Tạo động lực để giáo viên tự thân có nhu cầu đổi mới

(CLO) Năm học 2020-2021 với Giáo dục Trung học là năm “bản lề” để chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (CT GDPT) cho lớp 6 từ năm học 2021-2022.

Khi nói về phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020-2021 của Giáo dục Trung học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành cho rằng, bậc học tiếp tục triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản của toàn ngành và tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm riêng.

Trong đó, giáo dục trung học chú trọng phát triển mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Bậc học sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chương trình giáo dục trung học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh; tích cực chuẩn bị triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

Năm học 2020 - 2021 là năm học bản lề, chuẩn bị mọi điều kiện cho thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới (ảnh nguồn internet).

Năm học 2020 - 2021 là năm học bản lề, chuẩn bị mọi điều kiện cho thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới (ảnh nguồn internet).

Việc đổi mới quản lý và công tác thi đua, khen thưởng trong giáo dục trung học cũng là một nhiệm vụ bậc học này chú trọng thực hiện trong năm học 2020-2021.

Các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo mới được ban hành liên quan đến giáo dục trung học, như: Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông;

Điều lệ trường THCS và THPT; Quy định việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông;

Công văn về việc triển khai thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học... cũng được lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học triển khai làm rõ và giải đáp các băn khoăn của đại diện 63 Sở GD&ĐT.

Điều này giúp công tác chỉ đạo và thực hiện của các địa phương được hiệu quả, chính xác.

Năm học 2020-2021 là một năm đặc biệt quan trọng của giáo dục trung học khi chuẩn bị triển khai CT GDPT mới đối với lớp 6 từ năm học 2021-2022, đồng thời tiếp tục thực hiện hiệu quả CT GDPT hiện hành theo định hướng tiếp cận giáo dục phẩm chất, năng lực cho người học.

Nhấn mạnh về nhiệm vụ năm học 2020 -2021, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý giáo dục trung học cần thực hiện tốt ở năm học 2020-2021, nhiệm vụ đầu tiên là chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai CT GDPT mới.

Việc chuẩn bị SGK, tài liệu giáo dục địa phương và chuẩn bị đội ngũ giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý cần được quan tâm thực hiện tốt.

Các nhà trường lựa chọn, bố trí giáo viên dạy lớp 6 là người có năng lực, tinh thần trách nhiệm và được bồi dưỡng chu đáo. Đây là đối tượng phải đặc biệt ưu tiên bồi dưỡng năm nay.

"Đối với việc thiếu giáo viên, hiện nay đã có cơ chế cho phép tuyển hợp đồng chuyên môn, tạo điều kiện cho cơ sở giáo dục chuẩn bị đủ về số lượng đội ngũ, đảm bảo thực hiện hiện quả chương trình giáo dục” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Song song với chuẩn bị CT mới, Thứ trưởng đề nghị giáo dục trung học tiếp tục thực hiện hiệu quả CT GDPT hiện hành theo hướng tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Theo đó, các nhà trường cần triển khai tốt công văn số 4612 với các nội dung quan trọng, như: Thực hiện có hiệu quả việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường;

Đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; đổi mới phương pháp, hình thức kiểm tra, đánh giá;

Tăng cường chỉ đạo, quản lý hoạt động dạy học, giáo dục.

Với nhiệm vụ giáo dục STEM, căn cứ vào văn bản hướng dẫn mới được Bộ GD&ĐT công bố, các nhà trường có thể áp dụng linh hoạt các hình thức tổ chức, đảm bảo phù hợp với điều kiện dạy học của nhà trường và đáp ứng hiệu quả, chất lượng giáo dục.

Việc chuẩn hóa đội ngũ GV/CBQLGD trung học được Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh rằng, các địa phương cần xây dựng và thực hiện kế hoạch tổng thể lộ trình nâng chuẩn trình độ đào tạo giáo viên THCS theo  Nghị định số 71/2020/NĐ-CP của Chính phủ...

Tạo động lực để GV/CBQLGD có nhu cầu bồi dưỡng tự thân, động lực để làm việc tốt.

Bộ GD&ĐT đã có các quy định về việc giảm áp lực sổ sách và nhiệm vụ hành chính cho giáo viên.

Đề nghị các Sở GD&ĐT thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này để giáo viên được tập trung làm tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Để giáo viên được chủ động, sáng tạo, tích cực đổi mới dạy học thì việc quản lý của Hiệu trưởng nhà trường cũng cần linh động, đổi mới.

Nếu Hiệu trưởng chuyển từ quản lý nhà trường theo hướng mệnh lệnh sang tạo môi trường đổi mới, sáng tạo, quản lý theo chất lượng và hiệu quả công việc, thì đây sẽ là điều kiện thuận lợi để giáo viên làm tốt các nhiệm vụ của mình.

Bên cạnh những yêu cầu trên, việc tăng cường phát triển mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học cần chú trọng triển khai.

Trinh Phúc

Xem thêm

Năm học mới của học sinh cuối cấp: Kỳ thi phía trước, áp lực phía sau

Năm học mới của học sinh cuối cấp: Kỳ thi phía trước, áp lực phía sau

(CLO) Năm học mới đang đến gần, học sinh lớp 9 và lớp 12 cùng bước vào những năm học mang tính bản lề. Một bên chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, một bên hướng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh áp lực học tập, các em cũng bắt đầu chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch, quản lý thời gian và giữ cân bằng cho bản thân.

Học tiến sĩ ở nước ngoài có thể được hỗ trợ sinh hoạt phí gấp đôi mức cao nhất

Học tiến sĩ ở nước ngoài có thể được hỗ trợ sinh hoạt phí gấp đôi mức cao nhất

(CLO) Dự thảo Nghị định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất ngân sách nhà nước hỗ trợ học phí, bảo hiểm y tế, sinh hoạt phí, vé máy bay và các chi phí liên quan cho người học Việt Nam được cử đi đào tạo tại nước ngoài; đồng thời hỗ trợ giảng viên đi thỉnh giảng, nghiên cứu, trao đổi học thuật tại các quốc gia có thế mạnh trong những ngành, lĩnh vực trọng điểm.

Chuẩn bị thêm 18 triệu bản sách giáo khoa nhằm giải tỏa ùn tắc cục bộ

Chuẩn bị thêm 18 triệu bản sách giáo khoa nhằm giải tỏa ùn tắc cục bộ

(CLO) Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết đã in và phát hành 225 triệu bản SGK phục vụ năm học 2026-2027, đồng thời phê duyệt in bổ sung 8 triệu bản. Hiện đơn vị đang điều tiết nguồn hàng, đưa sách về trường và tăng cường bán trực tuyến nhằm giải tỏa tình trạng ùn tắc cục bộ tại một số địa phương.

Tháo nút thắt học văn hóa cho học sinh theo đuổi nghệ thuật, thể thao

Tháo nút thắt học văn hóa cho học sinh theo đuổi nghệ thuật, thể thao

(CLO) Từ ngày 8/10, người học các ngành, nghề đặc thù thuộc lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao sẽ được học khối lượng kiến thức văn hóa giáo dục phổ thông theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tạo cơ sở để tiếp tục học tập, liên thông khi thay đổi môi trường hoặc nâng trình độ.

Thanh Hóa phân cấp mua sách giáo khoa miễn phí cho học sinh

Thanh Hóa phân cấp mua sách giáo khoa miễn phí cho học sinh

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thực hiện mua sắm sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo hình thức phân tán, đồng thời phân cấp thẩm quyền mua sắm cho Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND cấp xã. Việc này nhằm triển khai chính sách miễn phí sách giáo khoa theo Nghị định số 271/2026/NĐ-CP của Chính phủ.

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện iSEED hợp tác nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo cho doanh nghiệp

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện iSEED hợp tác nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo cho doanh nghiệp

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện Phát triển Giáo dục và Quản trị Bền vững (iSEED) cùng hợp tác triển khai các chương trình đào tạo, nghiên cứu phát triển năng lực lãnh đạo, quản trị dành cho đội ngũ quản lý doanh nghiệp và các lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giáo dục, tài chính, kế toán, xây dựng và dịch vụ.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị: Lấy người học làm trung tâm, nâng tầm chất lượng đào tạo

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị: Lấy người học làm trung tâm, nâng tầm chất lượng đào tạo

Không chỉ đào tạo những người làm nghề y, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đang bền bỉ vun đắp một thế hệ cán bộ y tế có chuyên môn, kỹ năng và y đức. Từ đổi mới chương trình đào tạo, tăng cường thực hành, đẩy mạnh chuyển đổi số đến mở rộng hợp tác với bệnh viện và doanh nghiệp, nhà trường từng bước khẳng định vị thế là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành y trong thời đại mới.

Bàn ghế hơn 20 năm chưa thay, học sinh cao trên 1,75m vẫn phải ngồi 'chung cỡ' với cả lớp

Bàn ghế hơn 20 năm chưa thay, học sinh cao trên 1,75m vẫn phải ngồi 'chung cỡ' với cả lớp

(CLO) Gần 125.000 học sinh có chiều cao trên 1,75m, trong khi nhiều trường vẫn sử dụng một cỡ bàn ghế cho tất cả học sinh. Đáng chú ý, có những bộ bàn ghế được trang bị từ hơn 20 năm trước nhưng chưa sửa chữa, thay thế; Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các trường đo chiều cao học sinh, rà soát và bố trí bàn ghế theo đúng cỡ.

31 thí sinh chuyên Tuyên Quang đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội

31 thí sinh chuyên Tuyên Quang đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội

(CLO) Trong 31 thí sinh Trường THPT chuyên Tuyên Quang dự kiến trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều em vào các ngành có điểm chuẩn cao như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo nhờ điểm TSA, giải học sinh giỏi và chứng chỉ quốc tế.

Nghệ An giảm gần một nửa đầu mối trường học sau sắp xếp, sáp nhập

Nghệ An giảm gần một nửa đầu mối trường học sau sắp xếp, sáp nhập

(CLO) Theo phương án vừa được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, địa phương sẽ sắp xếp, sáp nhập 647 trường mầm non, tiểu học và THCS, giảm 48% số đầu mối so trước. Việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục được Nghệ An xác định nhằm tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, đội ngũ và nguồn lực. Đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục và phù hợp với đặc điểm từng địa bàn.

Nhiều tập thể cá nhân ngành giáo dục QUảng Ninh được trao tặng các danh hiệu cao quý.

Ngành giáo dục Quảng Ninh từ tinh gọn bộ máy đến bứt phá toàn diện

(CLO) Vượt lên những thách thức từ quá trình sắp xếp lại hàng loạt cơ sở giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ghi dấu ấn lịch sử trong năm học 2025-2026 khi hoàn thành xuất sắc 100% chỉ tiêu đề ra và duy trì vững chắc vị thế tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Trước thềm năm học mới 2026 – 2027, Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục thể hiện trách nhiệm đồng hành cùng sự nghiệp “trồng người” của tỉnh nhà khi dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng các em học sinh xuất sắc là con em cán bộ, công nhân viên và nhà phân phối.

Dùng AI để 'làm hộ' dự án nghiên cứu, học sinh có thể bị cấm thi 2 năm

Dùng AI để 'làm hộ' dự án nghiên cứu, học sinh có thể bị cấm thi 2 năm

(CLO) Dự thảo Quy chế Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS, THPT siết chặt yêu cầu về tính nguyên gốc, công khai và liêm chính khoa học; đáng chú ý, học sinh được dùng AI nhưng phải kê khai và không được sử dụng công cụ này để tạo dữ liệu giả, thay thế hoạt động phân tích, sáng tạo.

Học STEM không lo 'đẻ' thêm môn, thêm tiết, phụ huynh không bắt buộc đóng góp

Học STEM không lo 'đẻ' thêm môn, thêm tiết, phụ huynh không bắt buộc đóng góp

(CLO) Dự thảo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định giáo dục STEM trong trường phổ thông theo hướng không phát sinh môn học, đầu điểm, thời lượng hay hồ sơ riêng; học sinh có thể trải nghiệm STEM tại doanh nghiệp, viện nghiên cứu, bảo tàng… trên tinh thần tự nguyện. Đáng chú ý, dự thảo khẳng định không phát sinh nghĩa vụ đóng góp bắt buộc đối với học sinh, cha mẹ học sinh.

Cỡ chữ bài viết: