Điều chỉnh kích thước chữ

Tàu ngầm Nga va chạm với tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh ở Bắc Đại Tây Dương

(CLO) Một tàu ngầm của Nga đã va chạm với tàu chiến Anh khi đang di chuyển ở Bắc Đại Tây Dương. Đây là vụ va chạm đầu tiên giữa các tàu Hải quân Nga và Hoàng gia Anh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Audio

Sau vụ va chạm vào cuối năm 2020, HMS Northumberland buộc phải hủy bỏ nhiệm vụ kéo dài 48 giờ để tìm kiếm tàu ​​ngầm Nga bằng cách sử dụng một sonar kéo.

tau ngam nga va cham voi tau chien cua hai quan hoang gia anh o bac dai tay duong hinh 1

Tàu HMS Northumberland. Ảnh: AP

Bài liên quan

Thiết bị này, sử dụng hàng trăm micrô được gắn vào một dây cáp, được gắn phía sau khinh hạm Type 23 để phát hiện một cách tinh vi tàu ngầm. Tuy nhiên, nó đã bị hư hại đến mức tàu chiến phải quay trở lại cảng để thay thế sonar.

Một nguồn tin hải quân nói với The Telegraph rằng tiếng ồn tạo ra khi tàu ngầm va chạm với dàn tàu được kéo có thể mạnh đến mức "khiến họ sợ hãi".

Họ nói thêm rằng xác suất tàu ngầm va vào mảng kéo là "nhỏ vô cùng".

“Đại dương là một nơi khổng lồ và mảng được kéo quá nhỏ nên khả năng xảy ra tương tác là rất thấp. Đây chỉ là điều đáng tiếc và vô tình. Người Nga sẽ không cố tình làm điều này", nguồn tin cho hay.

Sau khi sự cố xảy ra, phi hành đoàn đã phóng trực thăng Merlin để thử và tìm kiếm chiếc tàu ngầm.

Vụ va chạm được ghi lại trong một bộ phim tài liệu của Kênh 5 cho loạt phim "Tàu chiến: Cuộc sống trên biển".

Đoạn phim ghi lại khoảnh khắc phi hành đoàn phát hiện ra thứ mà họ nghĩ là kính tiềm vọng của tàu ngầm Nga và cột buồm liên lạc nhô cao trên mặt nước.

Chỉ huy Thom Hobbs, thuyền trưởng của tàu chiến, được nghe thấy trên camera nói: “Chúng tôi đang ở rất gần tàu ngầm. Chúng ta có lẽ đang song hành. Nếu họ ở trên bề mặt, chúng tôi chắc chắn sẽ nhìn thấy".

Sau đó, chiếc tàu ngầm quay ngoắt theo cách được mô tả là "một hành động hung hăng".

Chỉ huy Tom Sharpe, cựu thuyền trưởng tàu khu trục nhỏ, nói với The Telegraph rằng: “Mối đe dọa của Nga đối với thông tin liên lạc dưới biển của quốc gia là có thật và ngày càng gia tăng”.

Trong khi các nguồn tin Hải quân khẳng định không có gì cho thấy vụ va chạm là "cố ý", tướng Sharpe cảnh báo rằng "không có khả năng một chiếc T23, thậm chí đang chạy ở chế độ im lặng, sẽ hoàn toàn vô hình đối với tàu ngầm Nga".

Quốc Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.