Điều chỉnh kích thước chữ

“Tàu Ô, xóm Ruộng - Một thời máu và hoa”

(CLO) Những ký ức bi hùng của 150 ngày đêm thực hiện nhiệm vụ bao vây chia cắt địch ở Tàu Ô, xóm Ruộng sẽ được tái hiện vào 20h00 ngày 14/12 trên Kênh truyền hình Quốc phòng VN và các Đài PT&TH trong khu vực.

Báo nói Công luận
Đại diện Ban tổ chức tại buổi gặp mặt báo chí sáng ngày 5/12/2019.

Đại diện Ban tổ chức tại buổi gặp mặt báo chí sáng ngày 5/12/2019.

Đây là chương trình giao lưu nghệ thuật do Quân đoàn 4 và Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội phối hợp UBND tỉnh Bình Phước tổ chức. Đây là một trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo Ban tổ chức tại buổi họp báo sáng 5/12/2019, chương trình giao lưu nghệ thuật “Tàu Ô, xóm Ruộng - Một thời máu và hoa” sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 14/12/2019 tại Khu di tích Quốc gia Đài chiến thắng đường 13 Tàu Ô - Xóm Ruộng (huyện Hớn Quản - Bình Phước), và được truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng VN, đài PT&TH Bình Phước và các đài địa phương trong khu vực.

Thượng tá Ngô Xuân Giang, đại diện Ban tổ chức giới thiệu chương trình trước các cơ quan ngôn luận.

Thượng tá Ngô Xuân Giang, đại diện Ban tổ chức giới thiệu chương trình trước các cơ quan ngôn luận.

Theo Ban tổ chức, chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, biên đạo múa, ca sĩ nổi tiếng nhằm tái hiện rõ nét nhất những ký ức bi hùng của quân và dân ta trong 150 ngày đêm thực hiện nhiệm vụ giữ vững trận địa, chặn bước tiến của địch trên Quốc lộ 13 trong chiến dịch Nguyễn Huệ.

Chiến dịch chốt chặn Tàu Ô, Xóm Ruộng là cuộc đọ sức lịch sử, giao tranh ác liệt giữa lực lượng bộ đội chủ lực Sư đoàn 7, lực lượng vũ trang địa phương với quân Mỹ - Ngụy nhằm ngăn chặn quân địch chi viện từ Chơn Thành lên và quân địch rút chạy từ Bình Long về. Suốt 150 ngày đêm (từ 5/4 - 28/8/1972) với tinh thần chiến đấu quả cảm, quân và dân ta đã xây dựng tuyến chốt chặn vững chắc, chặn đứng hàng trăm đợt tấn công với quy mô, tính chất hết sức ác liệt của địch; mở rộng, bảo vệ vững chắc vùng giải phóng và các cơ quan đầu não của Trung ương Cục, tạo điều kiện đẩy mạnh thế trận chiến tranh nhân dân, phá vỡ kế hoạch “Phòng thủ Diên Hồng” của địch, làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo thế và lực có lợi cho cách mạng Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu, góp ý cho kịch bản chương trình.

Nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu, góp ý cho kịch bản chương trình.

Trong suốt 150 ngày đêm chốt chặn Tàu Ô (từ ngày 5/4 đến 28/8/1972), Sư đoàn 7 đã tổ chức đánh gần 800 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 8.189 tên, bắt sống 211 tên địch, bắn rơi và phá hủy 119 máy bay các loại, phá hủy 202 xe các loại, 102 khẩu pháo, 20 hầm đạn và nhiên liệu, thu 390 súng các loại. Địch thiệt hại nặng buộc phải rút chạy khỏi khu vực tác chiến, từ bỏ ý đồ giải tỏa Quốc lộ 13… Sư đoàn 7 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững trận địa, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Chiến dịch Nguyễn Huệ trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta bước sang một giai đoạn mới, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán để bàn về vấn đề chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Chiến thắng trong chiến dịch chốt chặn Tàu Ô, Xóm Ruộng đã góp phần tô thắm thêm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung, dân và quân Đông Nam bộ nói riêng. Nhưng để có được chiến thắng trong cuộc đọ sức lịch sử này đã có hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ sư đoàn 7, quân đoàn 4 và hàng trăm người con ưu tú của quê hương Bình Dương, Bình Phước đã ngã xuống. Vì vậy mục đích của chương trình giao lưu nghệ thuận “Tàu Ô, xóm Ruộng - Một thời máu và hoa” cũng nhằm tưởng nhớ những người đã hy sinh, góp phần vào chiến thắng trên đường 13, qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

Đạo diễn Lê Thụy giới thiệu kịch bản chương trình giao lưu nghệ thuật

Đạo diễn Lê Thụy giới thiệu kịch bản chương trình giao lưu nghệ thuật "Tàu Ô, xóm ruộng - Một thời máu và hoa".

Được biết, ngoài chương trình giao lưu nghệ thuật, còn có chuỗi hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa như: khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào các dân tộc, gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Hớn Quản.

Thanh Hải