Điều chỉnh kích thước chữ

Tàu Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản theo luật hải cảnh mới

(CLO) Tàu tuần duyên Trung Quốc hôm thứ Bảy (6/2) đã đi vào khu vực gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền lần đầu tiên, kể từ khi luật hải cảnh mới có hiệu lực, phía Nhật Bản cho biết.

Audio
Nhật Bản cho biết tàu tuần duyên Trung Quốc đã đi vào khu vực tranh chấp gần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư vào sáng ngày 6/2 - Ảnh: AP

Nhật Bản cho biết tàu tuần duyên Trung Quốc đã đi vào khu vực tranh chấp gần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư vào sáng ngày 6/2 - Ảnh: AP

Bài liên quan

Trước đó, Trung Quốc đã thông qua luật hải cảnh mới. Đạo luật có hiệu lực từ hôm thứ Hai (1/2) cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh coi là xâm nhập trái phép vào vùng biển của mình.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, hai tàu tuần duyên Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng biển Nhật Bản gần các đảo hoang Senkaku vào khoảng 4h45 sáng ngày 6/2.

Sau vụ xâm nhập lần thứ tư trong năm nay của tàu Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản đã thành lập một đội đặc biệt tại Văn phòng Thủ tướng để phân tích tình hình, các quan chức cho biết.

Hai tàu đánh cá Nhật Bản đang đi trên vùng biển gần nhóm đảo nhỏ, được gọi là Điếu Ngư ở Trung Quốc, theo Bộ chỉ huy Cảnh sát biển khu vực 11 có trụ sở tại Naha, tỉnh Okinawa.

Các tàu tuần duyên của Trung Quốc chĩa mũi tên về phía các tàu đánh cá, trong một động thái dường như nhằm tiếp cận họ, vào khoảng 4 giờ 52 phút sáng, cách Minamikojima, một trong những hòn đảo nhỏ, khoảng 22 km về phía nam, do đó các tàu tuần duyên Nhật Bản đã được triển khai tới đó để bảo vệ họ, Bộ chỉ huy Cảnh sát Nhật Bản cho biết.

Hai tàu tuần duyên khác của Trung Quốc, một trong số đó có vẻ như mang theo một khẩu pháo, đã hoạt động trong khu vực được gọi là tiếp giáp ngay bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản gần Senkaku, cũng theo nguồn tin từ Bộ chỉ huy Cảnh sát Nhật Bản.

Đây là ngày thứ tám liên tiếp tàu Trung Quốc được phát hiện gần các đảo nhỏ nếu tính cả vùng tiếp giáp.

Các tàu tuần duyên của Trung Quốc thường xuyên được phát hiện xung quanh Senkaku do Nhật Bản quản lý. Trung Quốc những năm gần đây đang đẩy mạnh phát triển lực lượng hải quân, hướng tới mục tiêu biến nước này thành một "cường quốc hàng hải".

Ngoài tuyên bố chủ quyền đối với Senkakus, Trung Quốc còn có tranh chấp chủ quyền hàng hải với một số nước Đông Nam Á ở Biển Đông.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Yoshihide Suga vào cuối tháng trước, đã nhắc lại "cam kết kiên định" của Washington trong việc bảo vệ Senkakus theo hiệp ước an ninh lâu đời của hai nước.

Trong cuộc họp trực tuyến Nhật-Trung về các vấn đề hàng hải hôm thứ Tư (3/2), Tokyo bày tỏ "quan ngại mạnh mẽ" về luật hải cảnh mới của Trung Quốc, trong đó cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc bắt giữ tàu nước ngoài đi vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (4/2) rằng họ đã khẳng định trong cuộc họp song phương rằng luật này hoàn toàn phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Nguyễn Hoàng