Điều chỉnh kích thước chữ

Techfest Vietnam sẽ mang đến cơ hội “bay xa” cho các startup

(CLO) Chỉ từ những ý tưởng và giải pháp công nghệ, các startup trưởng thành từ Techfest Vietnam ngày trước đang từng bước trở thành “kỳ lân” trong bản đồ khởi nghiệp tại Việt Nam và thế giới.

Audio

Sự kiện: startup

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – Techfest Vietnam là sự kiện được tổ chức thường, quy tụ tất cả các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Chính vì vậy, qua 4 lần tổ chức, đã có hơn 600 startup kêu gọi vốn thành công, đồng thời còn mang đến nhiều hơn cơ hội phát triển, học hỏi cho các startup.

Bởi Techfest sẽ bao gồm không gian cho tất cả các phần tử của hệ thống khởi nghiệp sáng tạo: các cơ quan Nhà nước, nhà đầu tư, nhà tài trợ; các công ty lớn, cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp; các nhóm khởi nghiệp mới và có tên tuổi; các lập trình viên, nhân sự cho startup...Nhất là với sự xuất hiện đông đảo của doanh nghiệp, các nhà đầu tư, startup sẽ nhận được những kinh nghiệm, lời khuyên từ “đàn anh”, những bài học đã được đúc rút, hữu ích cho những giai đoạn đầu tiên khi khởi nghiệp.

Techfest mang lại cơ hội học hỏi cho các startup

Techfest mang lại cơ hội học hỏi cho các startup

Bên cạnh cơ hội học hỏi, tiềm năng lớn nhất các của startup khi tham gia Techfest đó là kết nối đầu tư bởi sân chơi này được sự đồng hành của các quỹ đầu tư trong và ngoài nước bao gồm các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ corporate innovation (đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp lớn) mà các tập đoàn này có thể đầu tư, mua lại hoặc đặt hàng cho startup. Điều này cho thấy, các startup đã có cơ hội thể hiện trước nhà đầu tư và nhận về những hỗ trợ xứng đáng. Đây cũng chính là vấn đề cốt yếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp và Techfestđang làm rất tốt nhiệm vụ kết nối này.

Hiện nay có không ít startup đã rất thành công sau Techfest như: Abivin, Medlink, AMI,...Mới đây, như Abivin là quán quân Techfest Vietnam 2018 đã  phát triển thành công và cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải. Sau đó đã vinh dự vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để giành giải Nhất của Startup World Cup (San Francisco).  Đây là bước tiến đánh dấu tên tuổi của startup Việt Nam trên bản đồ quốc tế.

Abivin dành chiến thắng tại Startup World Cup

Abivin dành chiến thắng tại Startup World Cup

Một điển hình thành công sau Techfest là Medlink - giải pháp công nghệ giúp các công ty tiết kiệm tối đa chi phí phân phối sản phẩm xuất sắc đạt giải Nhì tại Techfest 2018. Sau một năm, nền tảng kết nối này đã chứng tỏ sức mạnh của một startup trưởng thành từ cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam khi giành ngôi vị quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp dành cho người Việt toàn cầu - Vietchallenge 2019. Bên cạnh đó, mức độ tăng trưởng của Medlink cũng cho thấy sự lớn mạnh của startup này.

Hiện Medlink đã cộng tác với 20 hãng dược cùng 4.000 nhà thuốc trên cả nước và có nguồn doanh thu nhất định với mức độ tăng trưởng đơn hàng 20% mỗi tháng. Đại diện Medlink cho biết, Techfest đã mang lại nhiều trải nghiệm, giúp đơn vị dễ dàng kết nối với những khách hàng tiềm năng, những người quan tâm đến sản phẩm, nhất là những nhà đầu tư lớn và uy tín. Đây không chỉ là sự kiện giá trị với các doanh nghiệp khởi nghiệp mà còn là sự kiện quan trọng của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế và nâng đỡ các doanh nghiệp công nghệ 4.0.

Medlink giành ngôi vị quán quân Vietchallenge 2019

Medlink giành ngôi vị quán quân Vietchallenge 2019

Không chỉ thành công trên con đường chinh phục các đấu trường khởi nghiệp, các startup trưởng thành từ Techfest còn trở thành đơn vị đề xuất các chính sách về khởi nghiệp cho quốc gia. AMI - quán quân Techfest 2017 là một ví dụ, AMI - ứng dụng dành cho thành phố thông minh cung cấp hệ thống giúp quản lý cư dân, quản lý lưu trú, quản lý năng lượng đã đưa ra các ý tưởng tiếp theo nhằm  giải quyết những bất cập của đô thị.

Cụ thể như thay đổi trong chính sách mua sắm công cho phép các startup tham dự, chính sách cho phép huy động vốn đầu tư từ các đối tác doanh nghiệp - tập đoàn trong và nhà nước dễ dàng hơn.

AMI- quán quân Techfest 2017

AMI- quán quân Techfest 2017

Năm nay, Techfest Việt Nam 2019 với chủ đề “Nguồn lực hội tụ” sẽ được tổ chức từ ngày 04 đến ngày 06 tháng 12 tại thành phố Hạ Long với các chuỗi các hoạt động hấp dẫn sẽ thể hiện bức tranh tổng thể của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam.

Dự kiến sẽ thu hút 6000 người đến tham dự, trên 800 doanh nghiệp khởi nghiệp, khoảng 300 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 300 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện, đặc biệt Techfest năm nay sẽ có các cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư, diễn giả đến từ trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Minh Quân