Thế giới 24h

Tesla đối mặt với khủng hoảng, Elon Musk vẫn tỏ ra lạc quan

Ngọc Ánh (theo CNN, Business Insider) 29/04/2025 21:01

(CLO) Tesla đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong nhiều năm khi lợi nhuận, doanh số và giá cổ phiếu cùng lao dốc.

Trong báo cáo quý I, hãng xe điện này ghi nhận mức sụt giảm thu nhập ròng tới 71%, đồng thời thừa nhận đang lỗ trong hoạt động kinh doanh cốt lõi là bán ô tô.

Cụ thể, Tesla chỉ kiếm được 409 triệu USD lợi nhuận trong quý, và toàn bộ số tiền đó thực ra đến từ việc bán 595 triệu USD tín dụng khí thải cho các hãng ô tô khác, chứ không phải từ việc bán xe.

Nếu các thay đổi chính sách khí thải của chính quyền Tổng thống Donald Trump được thực hiện, nguồn thu này có nguy cơ biến mất, đẩy Tesla vào tình trạng thua lỗ kéo dài. Công ty cũng đang đối mặt với rủi ro chi phí tăng cao do thuế nhập khẩu linh kiện ô tô.

Tình hình kinh doanh của Tesla ngày càng áp lực khi phải cạnh tranh gay gắt tại Trung Quốc và châu Âu, hai thị trường xe điện lớn nhất thế giới. Hãng cũng sắp đánh mất vị trí nhà sản xuất xe điện số 1 toàn cầu vào tay BYD (Trung Quốc).

untitled(1).png
Một chiếc xe điện Tesla bị cháy ở Berlin, Đức vào tháng 3. Ảnh: GI

Một phần nguyên nhân sụt giảm doanh số được cho là xuất phát từ hình ảnh cá nhân của CEO Elon Musk. Các hoạt động chính trị gây tranh cãi, bao gồm việc ủng hộ các đảng cực hữu như AfD tại Đức, khiến thương hiệu Tesla mất điểm trong mắt một bộ phận người tiêu dùng, kể cả tại Phố Wall.

Trong cuộc họp với nhà đầu tư tuần trước, Musk bác bỏ lo ngại Tesla đang đứng bên bờ vực phá sản, nhấn mạnh: "Chúng tôi không ở bờ vực tử thần. Dù sẽ có những cú sốc bất ngờ, tôi vẫn cực kỳ lạc quan về tương lai của công ty".

Tuy vậy, các chỉ số tài chính cho thấy thách thức lớn. Biên lợi nhuận gộp từ ô tô, chưa tính tín dụng quy định, giảm xuống còn 12,5% trong quý I/2025, mức thấp nhất kể từ năm 2012, so với đỉnh 30% vào đầu năm 2022. Cùng với đó, doanh số Tesla đã lần đầu tiên ghi nhận giảm so với năm trước.

Trong khi đó, Musk kỳ vọng tương lai của Tesla sẽ được hồi sinh nhờ hai dự án: dịch vụ taxi tự lái (robotaxi) dự kiến ra mắt tại Austin, Texas, và việc triển khai robot hình người trong nhà máy cuối năm nay. Các nhà đầu tư đón nhận tin tức này tích cực: cổ phiếu Tesla tăng 10% sau khi Bộ Giao thông Mỹ công bố khung pháp lý hỗ trợ xe tự động.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn hoài nghi về khả năng thành công. Các đối thủ như GM và Ford gần đây đã từ bỏ tham vọng robotaxi vì nhận thấy việc kinh doanh này chưa thể mang lại lợi nhuận sớm. Chính Musk cũng thừa nhận ông "hơi lạc quan" về mốc thời gian đưa xe tự lái hoàn toàn ra thị trường.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Tesla đối mặt với khủng hoảng, Elon Musk vẫn tỏ ra lạc quan
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO