Điều chỉnh kích thước chữ

Thả đồi mồi quý hiếm về biển ở Hà Tĩnh

(CLO) Phát hiện cá thể đồi mồi nặng khoảng 15 kg mắc lưới khi đánh bắt cá trên biển, một ngư dân ở xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về biển.

Báo nói Công luận

Con đồi mồi được ngư dân bàn giao cho cơ quan chức năng 

 

Ngày 15/11, ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiến hành thả một con đồi mồi biển quý hiếm về lại môi trường biển tự nhiên tại vùng biển Cửa Sót, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Sơn, cá thể đồi mồi này được một ngư dân trú tại xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh bắt được một ngày trước đó, trong lúc dùng lưới đánh cá tại vùng biển Hà Tĩnh, cách bờ khoảng 7 - 8 hải lý.

Ngay sau đó, ngư dân này đã đưa con đồi mồi vào bờ và sau đó bàn giao lại cho cơ quan chức năng để tiến hành thả về lại môi trường biển.

Con đồi mồi nặng khoảng 15kg, chiều dài khoảng 50cm, chiều ngang trên mai khoảng 40cm.

Thả đồi mồi về biển. 

 

Được biết, Đồi mồi (danh pháp khoa học Eretmochelys imbricata) là một loài rùa biển hoang dã, quý hiếm thuộc họ Vích (Cheloniidae). Bề ngoài đồi mồi trông giống như các loài rùa biển khác.

Cơ thể tương đối dẹt, mai lớn để bảo vệ cơ thể và các chi giống mái chèo. 

Đồi mồi được xếp vào cấp cực kỳ nguy cấp, có tên trong sách đỏ thế giới và Việt Nam. Do đó, cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ đồi mồi vì mọi mục đích...

Tin, ảnh: Trần Phong