Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Bình: Cần khẩn trương xử lý các công trình vi phạm hành lang đê biển

(CLO) Nhiều năm nay, tình trạng dựng lều quán làm nhà hàng, quán ăn lấn chiếm hành lang đê biển đang là vấn đề nhức nhối tồn tại tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, tiền ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân trong mùa mưa bão diễn ra.

Audio
Các nhà hàng băm nát hành lang đê biển

Các nhà hàng băm nát hành lang đê biển

Từ nhiều năm nay, địa bàn xã Đông Minh (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) do nhu cầu kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch, lượng khách đi tắm biển Cồn Vành, Đồng Châu ngày một gia tăng.

Điều này vô hình chung đã khiến cho khu vực nơi đây trở nên khan hiếm các nhà hàng kinh doanh hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, khu vực biển Đồng Châu (địa bàn xã Đông Minh) nhiều năm qua tồn tại nhiều “điểm nóng” về việc người dân tự ý dựng lều quán làm nhà hàng, quán ăn lấn chiếm hành lang đê biển gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân trong mùa mưa bão khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Để xảy ra tình trạng trên, một phần do nhận thức của người dân còn chưa đầy đủ nên dẫn đến làm lấn, làm trái, xây dựng các công trình vi phạm. Bên cạnh đó phải kể đến công tác tuyên truyền pháp luật quy định về Luật Đê điều còn yếu kém, sự phối hợp của Chi cục Quản lý Đê điều với địa phương chỉ ở mức lập biên bản “xong để đó”.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đê biển số 6, đoạn từ km 16+900 đến km17+070 và km18+060 trên địa phận xã Đông Minh, hiện còn tồn tại tổng số 27 hộ vi phạm luật đê điều.

Điển hình cụ thể các công trình tái vi phạm mới gồm: Nhà hàng Tuệ Lụa của hộ ông Đỗ Văn Tuệ, Nhà hàng Nhật Thủy của hộ ông Phạm Văn Nhật, Nhà hàng Ninh Huế của hộ ông Nguyễn Đăng Ninh, Nhà hàng Vương Sao Biển của hộ bà Trần Thị Thu Hiền, công trình hộ ông Phạm Tiến Dũng…

Công trình nhà hàng Tần Thủy xây dựng kiên cố trên hành lang mái đê

Công trình nhà hàng Tần Thủy xây dựng kiên cố trên hành lang mái đê

Một loạt nhà hàng được xây dựng lấn chiếm hành lang ven đê mà UBND huyện Tiền Hải không thể xử lý

Một loạt nhà hàng được xây dựng lấn chiếm hành lang ven đê mà UBND huyện Tiền Hải không thể xử lý

Ngoài ra còn một số các công trình như Nhà hàng Hải Phong, nhà hàng Chiến Miền, nhà hàng Tần Thủy… những công trình này đã tồn tại từ khoảng những năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Đặc biệt, công trình Nhà hàng Hải Phong chủ đầu tư còn ngang nhiên đổ xi măng san lấp mặt bằng ngay trong hành lang đê để kinh doanh gây mất an toàn hành lang ven đê nghiêm trọng mà chính quyền UBND xã Đông Minh không thể xử lý.

Điều đáng nói các công trình vi phạm trên chủ yếu nằm trong hành lang đê biển gây tiền ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân trong những mùa mưa bão diễn ra hàng năm.

Hành lang ven đê bị chủ nhà hàng Hải Phong ngang nhiên san lấp mặt bằng vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Hành lang ven đê bị chủ nhà hàng Hải Phong ngang nhiên san lấp mặt bằng vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Để thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Tiền Hải, UBND xã Đông Minh đã ban hành 3 văn bản báo cáo và đề nghị UBND huyện Tiền Hải có giải pháp giải tỏa, tháo dỡ các công trình trên đê nhưng cho đến nay mọi việc dường như không có gì tiến triển.

Trao đổi với Phóng viên ông Vũ Huy Hoàng – Phó chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, cho biết: "Hiện UBND huyện Tiền Hải đã giao cho Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thông xây dựng kế hoạch xử lý các công trình vi phạm hành lang đê biển trong thời gian sắp tới".

Kính đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Tiền Hải, UBND xã Đông Minh sớm vào cuộc xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật về hành lang đê điều.

Bên cạnh đó, UBND huyện Tiền Hải cần có kế hoạch cụ thể trả lại mặt bằng hành lang đê biển trong thời gian tới nhằm hạn chế những điều xảy ra không đáng có.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí - Nguyễn Quân