(CLO) Thái Lan có kế hoạch biến khoảng một nửa nhà tù của mình thành điểm thu hút khách du lịch, nhằm tăng lượng du khách khi quốc gia Đông Nam Á này đang vật lộn để phục hồi nền kinh tế vốn suy thoái do dịch Covid-19 bùng phát.
Phòng giam tại nhà tù Khao Bin ở Ratchaburi, Thái Lan. Một nửa số nhà tù của đất nước đang được mở cửa cho khách du lịch, nhưng điều này đã gây ra những lo ngại về nhân quyền của tù nhân. Ảnh: Bangkok Post / Tawatchai Kemgumnerd
Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin cho biết sẽ mời khách du lịch đến xem các sự kiện thể thao, triển lãm nghệ thuật, cuộc thi nấu ăn và quà lưu niệm do các tù nhân tại 72 trong số 143 nhà tù của đất nước Thái Lan làm ra.
Ông nói, một kế hoạch thí điểm đang được thử nghiệm tại 5 nhà tù, bao gồm những nhà tù ở các thành phố Trat, Rayong và Ratchaburi. Điều này sẽ không chỉ mang lại những du khách vốn đang rất hiếm hoi do đại dịch mà còn chuẩn bị cho các tù nhân một “cuộc sống bình thường trong xã hội” và thay đổi hình ảnh của các nhà tù.
Khái niệm du lịch nhà tù không phải là mới. Từ các chuyến tham quan Alcatraz ở San Francisco, đến nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội, nay là viện bảo tàng, các nhà tù đều là những điểm thu hút lớn trên toàn thế giới. Trước khi virus Corona xuất hiện, Nhà tù Tihar của New Delhi đã lên kế hoạch mở cửa phòng giam cho khách du lịch, để họ nếm trải cuộc sống sau song sắt ở Ấn Độ.
Một số nhà tù không còn tồn tại thậm chí đã được chuyển đổi thành khách sạn sang trọng - ví dụ như Four Seasons Sultanahmet, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - trong khi nhà tù dành cho phụ nữ ở Colombia có nhà hàng do các tù nhân điều hành và một nhà tù ở Singapore tổ chức hoạt động từ thiện hàng năm.
Nhưng Debbie Stothard, người sáng lập Altsean, một mạng lưới nhân quyền, cho biết việc dụ khách du lịch đến các nhà tù vẫn đang vận hành mà không giải quyết những lo ngại cơ bản về hệ thống hình phạt của Thái Lan, bao gồm tình trạng quá tải và số lượng lớn nữ tù nhân, là "không thể chấp nhận được".
Stothard nói: “Đó là một ý kiến hay nếu nó nhằm cung cấp cho các tù nhân nhiều kỹ năng hơn và giúp họ hòa nhập vào xã hội."
Thái Lan có số lượng nhà tù lớn nhất ở Đông Nam Á và các tù nhân bị hạn chế tiếp cận với các cơ sở y tế, thức ăn, nước uống và vệ sinh, theo một báo cáo năm 2017 của Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế.
Một đạo luật năm 2017 nhằm cải thiện điều kiện nhà tù và Bộ Tư pháp Thái Lan đã cam kết giảm bớt tình trạng quá tải, cũng như đào tạo nghề cho các tù nhân. Somsak cho biết dự án du lịch là một phần của kế hoạch này.
Du lịch là trụ cột của nền kinh tế Thái Lan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi virus Corona, du lịch Thái Lan dự kiến chỉ đón được khoảng 8 triệu du khách trong năm nay, bằng một phần năm so với tổng số của năm ngoái. Nhưng Stuart McDonald, đồng sáng lập trang web Travelfish, cho biết việc đưa du khách đến các cơ sở cải huấn không phải là lời giải đáp cho vấn đề thiếu khách du lịch, mặc dù Thái Lan đã thành công trong việc biến các đảo Koh Tao và Koh Tarutao - những nơi từng là nhà tù - thành những điểm du lịch nổi tiếng.
“Nó làm dấy lên những lo ngại đáng kể xung quanh tính nhạy cảm của những gì được cung cấp cho công chúng và cách các quyền và sự riêng tư của tù nhân sẽ được bảo vệ - chẳng hạn, họ có lựa chọn không tham gia không?” -McDonald nói.
(CLO) Thấy bạn rơi xuống hố nước, bé Nam Phong, gần 3 tuổi, “nói chưa sõi” nhưng đã nhanh trí chạy vào nhà kêu cứu. Sau đó người lớn chạy ra ngoài, phát hiện một bé trai rơi xuống hố nước và đã nhanh chóng đưa lên bờ.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku.
(CLO) Sau khi Romania đặt mua 54 pháo tự hành K9 Thunder hồi tháng 1, Na Uy mới đây cho biết cũng mua thêm 24 khẩu pháo 155mm có biệt danh “Thần sấm” này. Những đơn hàng liên tiếp đưa K9 Thunder trở thành lựu pháo tự hành bán chạy nhất thế giới và giúp Hàn Quốc khẳng định vị thế trên thị trường vũ khí toàn cầu.
(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có những phiên giao dịch bán mạnh với mức giảm và thanh khoản đột biến nhất trong lịch sử. Điều này vẫn có thể tiếp tục dẫn đến áp lực bán giải chấp dư nợ ký quỹ trong những phiên tới.
(CLO) Nhật Bản đang tăng tốc trong hành trình trở thành điểm đến hàng đầu thế giới khi đặt mục tiêu đón 60 triệu lượt khách quốc tế và đạt mức chi tiêu du lịch 15 nghìn tỷ yên vào năm 2030.
(CLO) Tối 6/4, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (TP Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) rực sáng trong đêm khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2025 – một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu mang đậm dấu ấn lịch sử và bản sắc vùng đất Cố đô.
(CLO) Gần 10 năm qua, với tấm lòng nhân ái và tinh thần sẵn sàng sẻ chia, anh Trần Đức Sơn (49 tuổi), một người thợ xây ở thôn Tân Tùng Sơn, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đã âm thầm đóng góp những giọt máu quý giá của mình để cứu giúp người bệnh. Đến nay, anh đã 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trở thành một tấm gương sáng về lòng nhân đạo giữa cuộc sống đời thường.
(CLO) Có bao nhiêu loài kiến trên Trái đất? Trước đây, câu hỏi này gần như không thể trả lời. Nhưng nhờ các phương pháp nghiên cứu hiện đại, cùng với sự hỗ trợ của AI và học máy, các nhà khoa học giờ đã bắt đầu làm sáng tỏ những bí ẩn từng không có lời giải.
(CLO) Dù có bàn thắng dẫn trước, U17 Thái Lan vẫn không thể tránh khỏi thất bại 1-3 trước chủ nhà U17 Saudi Arabia ở lượt trận thứ hai bảng A vòng chung kết U17 châu Á 2025. Trận thua thứ hai liên tiếp đã chính thức khiến đội bóng trẻ xứ Chùa Vàng sớm dừng bước và tan mộng World Cup.
(CLO) Hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra mức thuế quan mới, theo các quan chức cấp cao cho biết vào Chủ nhật.
(CLO) Tối 6/4/2025, chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Bản trường ca hòa bình" diễn ra tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Đắk Lắk và TP.HCM, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.
(CLO) Chuỗi trận bất bại kéo dài hơn nửa năm của Liverpool tại Ngoại hạng Anh đã bị chặn đứng sau thất bại 2-3 trước chủ nhà Fulham ở vòng 31. Đây là trận thua đầu tiên của The Kop kể từ tháng 9/2024, khiến cuộc đua vô địch trở nên nóng hơn trong giai đoạn nước rút.
(CLO) Nổi tiếng với những sản phẩm khảm trai tinh xảo, làng Chuôn Ngọ (Phú Xuyên, Hà Nội) không chỉ là cái nôi của nghề truyền thống mà còn là minh chứng cho nỗ lực giữ gìn văn hóa giữa thời đại số. Trước những thách thức về nhân lực, thị trường và công nghệ, người dân nơi đây đang tìm cách để vừa bảo tồn nghề tổ, vừa thích ứng với nhu cầu thời đại.
(CLO) Trong một nghịch lý đáng báo động, Trung Quốc - quốc gia từng chứng kiến nạn đói kinh hoàng những năm 1960 - giờ đây đang vật lộn với cuộc khủng hoảng béo phì chưa từng có.
(CLO) Có bao nhiêu loài kiến trên Trái đất? Trước đây, câu hỏi này gần như không thể trả lời. Nhưng nhờ các phương pháp nghiên cứu hiện đại, cùng với sự hỗ trợ của AI và học máy, các nhà khoa học giờ đã bắt đầu làm sáng tỏ những bí ẩn từng không có lời giải.
(CLO) Hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra mức thuế quan mới, theo các quan chức cấp cao cho biết vào Chủ nhật.
(CLO) Trong một nghịch lý đáng báo động, Trung Quốc - quốc gia từng chứng kiến nạn đói kinh hoàng những năm 1960 - giờ đây đang vật lộn với cuộc khủng hoảng béo phì chưa từng có.
(CLO) Giáo hoàng Francis đã xuất hiện trở lại trước công chúng khi ngồi trên xe lăn tiến vào Quảng trường Thánh Peter tại Vatican và chào đón đám đông tín đồ đang reo hò nồng nhiệt.
(CLO) Trong một căn phòng sang trọng ở quận Gangnam, Seoul, những đứa trẻ mới 4 tuổi đang cặm cụi viết những bài luận tiếng Anh gồm 5 đoạn trong vòng 15 phút.
(CLO) Ngày 6/4, Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức lại Giải Marathon Quốc tế Bình Nhưỡng sau 6 năm gián đoạn, với sự góp mặt của khoảng 200 vận động viên nước ngoài.
(CLO) Một chiếc trực thăng chữa cháy đã rơi vào chiều 6/4 khi đang tham gia khống chế cháy rừng ở thành phố Daegu, phía đông nam Hàn Quốc, khiến phi công điều khiển thiệt mạng.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố chấn động vào ngày 5/4: hủy bỏ toàn bộ thị thực hiện có và ngừng cấp mới cho công dân Nam Sudan.