Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan sắp phát 7 tỷ USD tiền mặt cho người dân

(CLO) Thái Lan mới đây đã công bố các gói kích thích kinh tế bao gồm phát 210 tỷ baht tiền mặt (7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Audio
Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế tại Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế tại Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Theo ông Danucha Pichayanan - Tổng thư ký của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan, chính phủ nước này sẽ phân phát tiền mặt cho khoảng 30 triệu người, chủ yếu là công nhân và nông dân thuộc các ngành phi chính thức - những người gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh và đi lại do tác động của đại dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, mỗi người dân sẽ nhận 3.500 baht mỗi tháng trong hai tháng kể từ đầu tháng 2 tới đây, Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith cho biết tại một cuộc họp tại thủ đô Bangkok vào hôm 12/1.

Cũng theo ông Arkhom, đề xuất này có thể được nội các nước này thông qua vào tuần tới. Không những vậy, giới chức nước này cũng có thể cân nhắc mở rộng các chương trình thúc đẩy tiêu dùng và du lịch trong nước sau khi lệnh hạn chế do đại dịch Covid-19 bùng phát hiện tại được dỡ bỏ. Ông Danucha cho biết, chính phủ nước này hiện có khoảng 209 tỷ baht và có thể cân nhắc rút thêm từ các phần dư của các chương trình khác để hỗ trợ kích thích kinh tế mới.

Thái Lan đang vật lộn với đại dịch tái bùng phát, khiến tổng số ca nhiễm tại nước này tăng hơn gấp đôi, hiện lên gần 11.000 người. Chính phủ đến nay vẫn cố gắng không phong tỏa diện rộng, nhằm giảm thiểu tác động kinh tế. Thay vào đó, họ áp lệnh giới hạn lên việc kinh doanh và đi lại, tùy vào mức độ nghiêm trọng của từng khu vực.

Hiện, Thái Lan đang trải qua đợt bùng phát dịch trở lại lớn nhất kể từ trước đến nay, khiến tổng số ca nhiễm tăng hơn gấp đôi lên gần 11.000 ca nhiễm. Chính phủ nước này cho đến nay vẫn cố gắng không áp đặt các lệnh phong tỏa trên diện rộng, nhằm nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế. Thay vào đó, họ áp lệnh giới nghiêm đối với việc đi lại tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đại dịch tại mỗi khu vực.

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế tại Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế tại Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế và nhà phân tích đã cảnh báo các hạn chế nới lỏng hơn có thể đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn để ngăn chặn các đợt bùng dịch, khi có hơn 200 ca nhiễm được ghi nhận mỗi ngày. Phó Thủ tướng Supattanapong Punmeechaow cho biết chính phủ dự kiến sẽ kiềm chế được đợt bùng phát vào cuối tháng 3.

Chính phủ Thái Lan đã chỉ đạo một số ngân hàng quốc doanh tăng cường thanh khoản cho các doanh nhân và nông dân hiện đang chịu ảnh hưởng từ đợt bùng dịch mới. Ngân hàng Hợp tác Nông nghiệp sẽ cung cấp các khoản vay lên tới 20 tỷ baht cho những người nằm trong chương trình hỗ trợ mới được gia hạn. Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ sẽ bổ sung 30 tỷ USD cho vay các doanh nghiệp nhỏ, doanh nhân khởi nghiệp. Trong khi đó, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan sẽ dành 5 tỷ USD cho các nhà xuất, nhập khẩu.

Đặc biệt, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho biết các cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với các hãng bán lẻ đang quay cuồng đi vay tại các ngân hàng, cũng như xin gia hạn các khoản vay trước đó từ các chủ nợ do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Theo Phó Thống đốc Ronadol Numnonda, các hãng bán lẻ có thể áp dụng các biện pháp xóa nợ khác nhau cho cuối tháng 6 năm nay.

Ngoài ra, chính phủ Thái Lan cũng tích cực hỗ trợ người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như: giảm phí điện nước trong 2 tháng, giảm 90% thuế nhà đất thêm một năm, bảy ngân hàng nhà nước đã chuẩn bị sẵn 268 tỷ baht để những nhóm bị ảnh hưởng bởi đại dịch cho vay,…

Vũ Hương