Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Nguyên: Bao giờ các sai phạm tại thị xã Phổ Yên được công khai trước dư luận?

(CLO) Tại thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) vừa qua đã xảy ra sự việc hy hữu khi một chủ đầu tư xin trả lại dự án rồi lại…tham gia đấu giá lựa chọn nhà thầu tại dự án vừa bỏ. Đã có nhiều bất thường được dư luận nêu ra, nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn “im lặng”.

Audio
Bài liên quan

Từ việc hợp thức hóa sai phạm

Vừa qua, người dân tỉnh Thái Nguyên vô cùng bất ngờ trước thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC (Công ty Tấn Đức JSC) xin chấm dứt việc thực hiện dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Đây là dự án được cho là “tâm huyết” của Công ty Tấn Đức JSC bởi lẽ đơn vị này từ năm 2018 khi nhận được quyết định chấp thuận đầu tư dự án nói trên của UBND tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện san lấp mặt bằng, trong đó có hơn 10ha đất lúa và sau đó triển khai làm hạ tầng: đường, vỉa hè, trồng cây xanh, hệ thống thoát nước…

Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC đã được san lấp trước khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC đã được san lấp trước khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Thế nhưng ngay sau khi UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định phê duyệt phương án đấu giá, lựa chọn nhà đầu tư cho Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC thì không hiểu vì lý do gì mà Công ty Tấn Đức JSC lại tham gia và…trúng đấu giá chỉ chênh với giá khởi điểm hơn 360 triệu đồng. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cho rằng đây là mức giá khá “khó tin” khi đấu giá một dự án lớn như Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Do đó, dư luận vô cùng bất ngờ và cho rằng việc Công ty Tấn Đức JSC trúng đấu giá có nhiều điểm bất thường và có thể là dấu hiệu của quá trình nhằm hợp thức hóa sai phạm.

Qua tìm hiểu của PV báo Nhà báo & Công luận, kể từ khi được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận đầu tư dự án, Công ty Tấn Đức JSC đã triển khai san lấp mặt bằng, làm hạ tầng…nhưng vẫn chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất phi nông nghiệp.

Trong thời gian Công ty Tấn Đức JSC triển khai san lấp, làm hạ tầng thì trên cổng thông tin điện tử của địa phương có thông tin, ngay từ thời điểm cuối tháng 03/2018, lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Thái Nguyên và các lãnh đạo của UBND thị xã Phổ Yên đã có buổi trực tiếp đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC cho thấy, dự án đang bước vào giai đoạn đổ đất, san gạt mặt bằng.

Trong khi đó, ngày 26/2/2019, Thủ tướng Chính phủ mới ký ban hành Văn bản 255/TTg-NN, đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định chuyển mục đích sử dụng 15,7ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp phục vụ dự án trên trên cơ sở ý kiến thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Như vậy, có thể thấy dự án này đã san lấp, làm hạ tầng trước khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Đáng nói hơn, tháng 04/2019, theo thông tin trên trang thông tin điện tử của địa phương thì lãnh đạo UBND thị xã Phổ Yên là ông Bùi Văn Lương – Chủ tịch UBND thị xã và ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã kiểm tra trực tiếp dự án này, ghi nhận hoàn thành công việc đến 80%. Vậy là chỉ sau 2 tháng được Thủ tướng chấp thuận chuyển mục đích, dự án đã thi công đến 80% khối lượng?

Đến nhiều bất thường trong quản lý đất đai, xây dựng…

Bên cạnh những điểm bất thường trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC, dư luận phát hiện còn nhiều nhiều bất thường trong quản lý đất đai, xây dựng…đã và đang xảy trên địa bàn thị xã Phổ Yên.

Đơn cử như việc ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên ký quyết định chấp thuận cho bà Trần Thị Sinh (xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến), chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích chuyển là 1,1230ha. Trong khi diện tích mà UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt cho phép bà Sinh chuyển chỉ là 0,550ha.

Theo thông tin PV báo Nhà báo & Công luận nhận được thì sau khi diện tích đất của bà Sinh được chuyển đổi mục đích thì lại không sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm như quyết định mà lại quây tôn bỏ trống. Chính điều này đã gây bức xúc cho dư luận, bởi lẽ, trong khi người dân địa phương còn thiếu đất đất canh tác để sản xuất thì một diện tích lớn được chuyển đổi trái phép lại bỏ trống. Nhiều câu hỏi được đặt ra về  động cơ và mục đích của việc ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND ký vào quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái với kế hoạch được duyệt.

Đây là khu đất của bà Sinh vẫn bị bỏ trống sau khi được ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND ký vào quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái với kế hoạch được duyệt từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Đây là khu đất của bà Sinh vẫn bị bỏ trống sau khi được ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND ký vào quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái với kế hoạch được duyệt từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Hay như việc tại phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên xảy ra vụ việc ông Nguyễn Văn Giao có nhà, công trình phụ trợ…được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đây là khu đất được thu hồi để thực hiện một dự án. Do đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu UBND thị xã Phổ Yên xử lý vi phạm đối với hành vi xây dựng công trình trái phép trong khu đất thực hiện dự án của hộ ông Nguyễn Văn Giao và tổ chức kiểm điểm những tập thể, cá nhân để xảy ra những tồn đọng, vi phạm nêu trên. Thế nhưng, hiện nay các công trình vi phạm này vẫn tồn tại, chưa bị cưỡng chế, xử lý và những ai phải chịu trách nhiệm trong sự việc này vẫn chưa được công khai tới dư luận.

Ngoài ra, người dân cũng phản ánh về loạt công trình xây dựng làm nơi sửa chữa, rửa xe…xâm phạm hành lang bảo vệ sông, suối tại khu vực cổng 6, đường gom Samsung hay việc chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCN QSDĐ có dấu hiệu vi phạm hành lang kho thuốc nổ K602….nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng và UBND thị xã Phổ Yên vẫn chưa xử lý?

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là trách nhiệm của ông Bùi Văn Lương - Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên và đặc biệt là ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên.

Trước những vấn đề trong quản lý đất đai, xây dựng, đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thị xã Phổ Yên, người dân và dư luận đang mong chờ cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ và công khai xử lý vi phạm, đặc biệt xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, của tập thể, cá nhân có liên quan

Gia Nguyên