Điều chỉnh kích thước chữ

Thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức

(CLO) Bộ Tư pháp vừa tổ chức cuộc họp thẩm định đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức (CBCC) và Luật viên chức.

ảnh Noichinh.vn

ảnh Noichinh.vn

Theo đại diện Bộ Nội vụ trình bày Tờ trình dự án Luật, theo đó sau 08 năm thực hiện Luật CBCC và 06 năm thực hiện Luật viên chức, một số quy định trong hai luật này đã bộc lộ những bất cập, hạn chế, cần nghiên cứu, sửa đổi như: Bất cập trong đối tượng điều chỉnh của Luật cán bộ, công chức; chưa xác định rõ việc xây dựng vị trí việc làm là bắt buộc; cơ chế tuyển dụng công chức, viên chức hiện nay vẫn chưa thực sự gắn với vị trí việc làm, chưa xây dựng được cơ chế để tuyển chọn người có tài; việc thi nâng ngạch công chức, đánh giá, phân loại công chức còn nhiều bất cập; quy định thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ, công chức là quá ngắn, không bảo đảm tính nghiêm khắc... 

Với mong muốn khắc phục những bất cập nêu trên, dự thảo Luật đã đưa ra một số chính sách mới bao gồm: Chủ trương "không thực hiện chế độ công chức trong đơn vị sự nghiệp công lập"; xác định rõ vị trí việc làm là căn cứ để xác định biên chế, thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và trả lương đối với CBCC; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho cơ quan quản lý, sử dụng lao động và quy định kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu nhưng có hành vi vi phạm trong thời gian công tác, bảo đảm đồng bộ với kỷ luật đảng...     

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp đề nghị: Nghiên cứu, cân nhắc khi quy định chế độ liên thông CBCC cấp xã với cấp huyện. Chế độ thi nâng ngạch công chức cần mở rộng áp dụng phù hợp đối với những người có tài bên ngoài nhà nước. Quy định về chế tài kỷ luật đối với những người đã về hưu cần cân nhắc thêm về sự cần thiết, vì việc kỷ luật có thể không đảm bảo tính răn đe trên thực tế. Không nên bỏ chế tài xử lý kỷ luật "giáng chức" đối với CBCC trong dự thảo Luật.     

Góp ý vào dự thảo Luật, ông Nguyễn Phước Thọ, Hàm Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng, đối với CBCC, ngoài áp dụng chế độ vị trí việc làm, cần kết hợp áp dụng với hệ thống chức nghiệp, ngạch bậc để đảm bảo tính phù hợp và liên thông trong quản lý đối với CBCC. Không nên quy định xử lý kỷ luật đối với những CBCC đã về hưu, nghỉ việc, chuyển công tác.     

Ông Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, mục đích cao nhất của việc cải cách chế độ công chức, công vụ là tinh hóa đội ngũ cán bộ để phục vụ cho việc giảm biên chế; tuy nhiên, cần thực hiện có lộ trình phù hợp. Từng ngành một phải xác định được khung năng lực để làm cơ sở xác định vị trí việc làm và quan trọng nhất là tìm được người tài để phục vụ đất nước. Nên chấm dứt chế độ đào tạo đối với CBCC. Việc đánh giá, phân loại cán bộ cần được thực hiện trước tiên từ cán bộ mới đến công chức, trên cơ sở các tiêu chí đã được lượng hóa rõ ràng, cụ thể và theo yêu cầu từ khung năng lực của vị trí việc làm. Việc giao cho Tòa án nhân dân tối cao thực hiện tuyển dụng và phân cấp tuyển dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quyền quản lý cần được cân nhắc, có cơ chế phù hợp để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tính độc lập xét xử của thẩm phán. Không tán thành việc kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật đối với CBCC.

Đối với những CBCC đã nghỉ hưu, nghỉ việc hoặc đã chuyển công tác nhưng có thời gian vi phạm trong thời gian công tác thì chỉ kỷ luật để tước các danh hiệu mà họ đạt được trong thời gian công tác đó. Không nên quy định "Người đứng đầu cơ quan quản lý CBCC quy định cụ thể chính sách phát hiện, thu hút, sử dụng, đãi ngộ người có tài năng áp dụng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý" (Khoản 2 Điều 1 dự thảo Luật) vì dễ dẫn đến việc áp dụng mang tính tùy nghi, không thống nhất.

Nguyễn Phương Thảo

 
 
Tin mới
Triệt phá đường dây ma túy

(CLO) Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ một đối tượng, thu giữ 120.000 viên ma túy tổng hợp.

Bà Suu Kyi đối mặt với án tù lên tới 100 năm

(CLO) Một tòa án ở Myanmar sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên vào thứ Hai (6/12) trong vụ xét xử bà Aung San Suu Kyi, cựu lãnh đạo nổi tiếng bị quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính 10 tháng trước.

Nhận định trận Cagliari vs Torino, 02h45 ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Cagliari vs Torino, 02h45 ngày 7/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Cagliari vs Torino cùng các chuyên gia phân tích.

Mạng xã hội của ông Trump “hút” hơn một tỷ USD đầu tư

(CLO) Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump - công ty mạng xã hội do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập - và đối tác Digital World thông báo đã huy động được 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư.

Nhận định trận Việt Nam vs Lào, 19h30 ngày 6/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Việt Nam vs Lào, 19h30 ngày 6/12 AFF Suzuki Cup - bảng B, dự đoán tỷ số trận đấu Việt Nam vs Lào cùng các chuyên gia phân tích.

Bình Thuận: Xe máy tông trực diện với xe ôtô, 1 người tử vong

(CLO) Sau cú tông trực diện với xe ôtô lưu thông chiều ngược lại, nam thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ trên con đường ở TP.Phan Thiết còn đầu chiếc xe máy bị nát vụn.

Hà Nội: 50% học sinh khối 12 bắt đầu đến trường học trực tiếp

(CLO) Sáng 6/12, 50% học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại 30 quận, huyện, thị xã thuộc vùng an toàn đã bắt đầu đi học trực tiếp.

Khảo sát, lên phương án sửa chữa tổng thể cầu Chương Dương

(CLO) Tính toán của đơn vị quản lý, duy tu cầu Chương Dương, trong năm 2021 bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 95.000 lượt xe qua cầu (gấp khoảng 8 lần so thiết kế) và sau thời gian dài khai thác cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhiều vị trí.

Nhận định trận Campuchia vs Malaysia, 16h30 ngày 6/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Campuchia vs Malaysia, 16h30 ngày 6/12 bảng B – AFF Cup 2020, dự đoán tỷ số trận đấu Campuchia vs Malaysia cùng các chuyên gia phân tích.