(CLO) Hôm thứ Tư (10/1), một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng bang Alabama, Mỹ có thể tiến hành vụ hành quyết đầu tiên bằng ngạt khí nitơ vào cuối tháng này.
Kenneth Smith, người bị kết án vì tội giết người vào năm 1988, dự kiến sẽ bị xử tử ở Alabama vào ngày 25 tháng 1 bằng phương pháp ngạt khí nitơ. Các quan chức thi hành án sẽ buộc một chiếc mặt nạ vào mặt Smith, nó được nối với một xi lanh nitơ nhằm mục đích lấy đi oxy của kẻ tử tù.
Kenneth Eugene Smith bị kết án trong vụ giết Elizabeth Sennett năm 1988. Vào tháng 8, Alabama đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao của bang để xử tử hắn ta bằng khí nitơ. Ảnh: NBC
Các bang của Mỹ ngày càng gặp khó khăn trong việc có được thuốc an thần được sử dụng trong các hình thức hành quyết bằng tiêm thuốc độc, một phần do lệnh cấm của châu Âu ngăn cản các công ty dược phẩm bán thuốc dùng để hành quyết.
Do đó, một số bang đã tìm cách khôi phục các phương pháp cũ hơn như xử bắn, trong khi Alabama, Mississippi và Oklahoma đã đưa ra các quy trình mới dựa trên khí nitơ.
Smith đã kiện Sở Cải huấn Alabama với lập luận rằng phương pháp ngạt khí nitơ này đi kèm những rủi ro nguy hiểm, dẫn tới làm hỏng việc hành quyết. Smith lập luận rằng một kịch bản như vậy có thể gây ra đột quỵ hoặc khiến Smith ở trạng thái thực vật vĩnh viễn.
Thẩm phán R. Austin Huffaker ở Montgomery, Alabama, đã ra phán quyết chống lại Smith, người đã tìm kiếm một lệnh hoãn hành quyết để cho phép vụ kiện của hắn ta được tiến hành.
Các chuyên gia của Liên hợp quốc tuần trước đã cảnh báo rằng trường hợp đầu tiên trên thế giới xử tử bằng cách làm ngạt khí nitơ có thể sẽ vi phạm hiệp ước quốc tế chống tra tấn và các hình phạt tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục khác.
Smith, 58 tuổi, là một trong hai người còn sống ở Mỹ sau khi vẫn sống dù bị thi hành án tử hình. Bang Alabama đã thất bại trong cuộc hành quyết hắn ta bằng cách tiêm thuốc độc vào tháng 11 năm 2022 khi nhiều nỗ lực chèn đường truyền tĩnh mạch không thành công.
(CLO) Giang Hồng Ngọc kêu gọi nhiều người tham gia các dây hụi của mình trên mạng xã hội Facebook. Những người tham gia dây hụi đóng đầy đủ các kỳ, đến khi gần đến hạn hốt hụi thì Ngọc không thanh toán cho người chơi, liên tục viện nhiều lý do để trốn tránh không cho hụi viên hốt hụi.
(CLO) Kính quay tay - chi tiết cơ khí tưởng chừng lỗi thời nhưng lại là một kiệt tác của sự đơn giản, vẫn tồn tại trên một số mẫu xe dù cửa sổ điện đã thống trị suốt hơn 30 năm.
(CLO) Sau mỗi dịp Tết, không ít hộp bánh kẹo vẫn còn nguyên vẹn nhưng dần bị lãng quên. Thay vì lãng phí, nhóm các bạn học sinh, sinh viên thuộc chiến dịch “Tết chuyền tay” đã chung tay thu gom bánh kẹo sau Tết từ mọi người để sẻ chia hương vị Tết đến các em nhỏ khó khăn vùng biên giới.
(CLO) Hướng dẫn cách tải nhạc TikTok về điện thoại nhanh chóng và đơn giản bằng công cụ LoveTik. Lưu trữ những bản nhạc yêu thích và thưởng thức mọi lúc, mọi nơi.
(CLO) Sáng 10/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức Hội nghị về công tác cán bộ, trao quyết định về việc nghỉ hưu trước tuổi đối với Chủ tịch UBND tỉnh.
(CLO) Sáng 10/2, tại tỉnh Hải Dương, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến thăm, làm việc tại Lữ đoàn tên lửa 490 (Binh chủng Pháo binh).
(CLO) CTCP Đầu tư và Xây dựng Hưng Long vừa thay mặt chủ đầu tư là Vườn quốc gia Cát Tiên đăng tải thông báo mời thầu cho gói xây lắp, thuộc dự án thành phần "Nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng Vườn quốc gia Cát Tiên".
(CLO) Ngày 10/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về công tác cán bộ.
(CLO) Ngành Y tế Hà Tĩnh cảnh báo số ca mắc cúm đang gia tăng nhanh, trong đó nhiều trường hợp diễn biến nặng, gây nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Trước tình hình này, người dân được khuyến cáo chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và hạn chế mức độ nghiêm trọng nếu mắc bệnh.
(CLO) Đang là thời điểm hoa mận nở đẹp nhất trong năm nên Mộc Châu trở thành điểm đến hút khách bậc nhất khu vực phía Bắc, khiến cho các khách sạn, homestay đều thông báo 'cháy phòng'.
(CLO) Sa Pa là một thị trấn nhỏ của tỉnh Lào Cai với dân số khoảng 82.000 người, khí hậu nơi đây quanh năm se lạnh, thời tiết mùa đông sương mù nên rất thích hợp cho người dân đi trải nghiệm, khám phá về thiên thiên Việt Nam. Không những vậy, nơi đây còn là điểm dừng dân lý tưởng của du khách bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, như chốn “bồng lai tiên cảnh” với hàng trăm ngọn núi cao bao bọc xung quanh.
(CLO) Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng kỷ luật khiển trách Chi ủy Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng và các đảng viên liên quan vì để xảy ra một số vi phạm trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.
(CLO) Mới đây, Ban Quản lý dự án chuyên ngành giao thông tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa đăng tải thông báo mời thầu cho 3 gói thầu xây lắp liên quan đến các dự án nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 994.
(CLO) Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Thuận Cao Xuân Dũng vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Phan Thị Xuân Thu và ông Ngô Minh Thành, cả hai là phó giám đốc sở này.
(CLO) Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao nỗ lực của Văn phòng Chủ tịch nước đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thành các nội dung nhiệm vụ công tác được giao.
(CLO) Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Mike Waltz, đã nói trên chương trình Meet the Press của NBC News vào Chủ nhật về mong muốn sáp nhập Canada của Tổng thống Donald Trump.
(CLO) Lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tái định cư người Nam Phi da trắng như những người tị nạn bởi chính sách ruộng đất mới ở quê nhà.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật tái khẳng định muốn "mua và sở hữu Gaza", nhưng có thể cho phép một số quốc gia ở Trung Đông tham gia tái thiết vùng đất này.
(CLO) Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ (CFPB) đã bị vô hiệu hóa vào cuối tuần qua với toàn bộ hoạt động bị đình chỉ, ngân sách sắp tới bị cắt giảm và trụ sở chính tạm thời đóng cửa.
(CLO) Ả Rập Xê Út đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đề xuất của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc sử dụng lãnh thổ nước này để thành lập một nhà nước Palestine.
(CLO) Các quan chức chính phủ cho biết một con khỉ xâm nhập vào trạm biến áp lưới điện của Sri Lanka đã gây ra tình trạng mất điện trên toàn quốc đảo này vào Chủ nhật (9/2).
(CLO) Ít nhất một người đã chết và hàng chục người khác vẫn mất tích trong trận lở đất kinh hoàng ở tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc vào thứ Bảy (9/2).
(CLO) Thị trưởng Los Angeles, Karen Bass, đã buộc phải rút lại quyết định vào thứ Bảy khi có thông tin cho rằng người phụ trách phục hồi sau cháy rừng của bà, Steve Soboroff, sẽ được trả tới 500.000 USD cho 90 ngày làm việc.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu chi tiết kế hoạch của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) do tỷ phú Elon Musk dẫn đầu. Cụ thể sau khi điều tra Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục, cơ quan chống tham nhũng và lãng phí của Mỹ này sẽ điều tra cả Bộ Quốc phòng.