Thanh Hoá: Bố trí các công sở dôi dư làm các điểm sinh hoạt cộng đồng
(CLO) UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, xử lý tài sản công dôi dư trên địa bàn tỉnh.
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2024, tiến độ xử lý nhà, đất dôi dư theo các hình thức “Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, “Điều chuyển”, “Thu hồi” còn chậm; nhiều công trình, trụ sở dôi dư sau sắp xếp còn đang bỏ trống, xuống cấp, hoang phế do bảo quản kém, gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị.

Thanh Hoá bố trí các công sở dôi dư làm các điểm sinh hoạt cộng đồng
Công tác quản lý nhà, đất của cơ quan, tổ chức, đơn vị có lúc, có nơi còn lỏng lẻo, điển hình là tình trạng thiếu hồ sơ nhà, đất, hồ sơ thiếu thông tin hoặc chưa được cập nhật, bổ sung thông tin trong quá trình quản lý, có nơi trong sổ sách và thực tế còn chênh lệch số liệu về diện tích, vị trí.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá giao các đơn vị liên quan thực hiện việc xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp lại, đảm bảo theo quy định và tiến độ thời gian yêu cầu.
Cùng đó, kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng để kịp thời phát hiện tình trạng “cho thuê”,“cho mượn” đất công không đúng quy định (nếu có). Rà soát các khu đất đã cho doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm. Tăng cường giám sát, kiểm tra việc sử dụng đất của doanh nghiệp sau cổ phần hóa, bảo đảm tuân thủ đúng phương án sử dụng đất đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hóa doanh nghiệp
Tổ chức thực hiện rà soát, kiểm tra, trích đo diện tích đất công ích, đất công là lòng ao, hồ, bãi bồi, đất đã giao hoặc tạm giao cho các tổ chức đoàn thể của địa phương, các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng, thuê mướn; rà soát hồ sơ quản lý nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sắp xếp các thôn, làng, bản, phố để cập nhật các thông tin quản lý...
Đối với các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp lại: Trong thời gian chờ phê duyệt xử lý, chính quyền cấp xã phải bố trí nhân lực trông coi, bảo vệ, thực hiện công tác vệ sinh môi trường thường xuyên bên trong và bên ngoài công trình, không để các công trình bị xuống cấp, hoang phế; sau khi có quyết định xử lý tài sản công dôi dư phải khẩn trương đưa tài sản vào sử dụng, không để bỏ không hoặc sử dụng sai mục đích. Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc quản lý, bảo vệ tài sản trên địa bàn quản lý.
Đối với các công trình là nhà văn hóa thôn, bản, xóm, tổ dân phố, sân vận động dôi dư sau khi sắp xếp lại: trước mắt, ưu tiên bố trí sử dụng để làm tài sản kết cấu hạ tầng thuộc thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở (cấp xã, cấp thôn), làng văn hoá (làm điểm sinh hoạt cộng đồng cho các khu dân cư, khu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, khuôn viên cây xanh...).
Hà Anh