Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Công an kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào tỉnh để phòng dịch Covid- 19

(CLO) Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ và Chỉ thị 11 của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 1/4 Công an tỉnh Thanh Hoá đã thành lập 4 trạm kiểm soát dịch Covid – 19 tại các khu vực cửa ngõ trên địa bàn tỉnh.

Audio
Tổ chốt trên đường mòn Hồ Chí Minh kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh

Tổ chốt trên đường mòn Hồ Chí Minh kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh

Theo đó, 4 trạm kiểm soát được thành lập tại 4 điểm gồm 5 CBCS được chia làm 3 ca là: trên quốc lộ IA phía Bắc tại Dốc Xây, thuộc địa bàn Thị xã Bỉm Sơn, phía Nam được chốt chặn tại Khe nước lạnh, huyện Tĩnh Gia; phía Bắc trên đường mòn Hồ Chí Minh tại xã Thạch Quảng (huyện Thạch Thành) và phía Nam tại xã Bãi Trành (huyện Như Xuân).

Các trạm có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh 24/24h theo đúng yêu cầu cách ly tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 11 của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó, trọng tâm là tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành việc tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyển bệnh nhân, xe đưa đón công nhân, chuyên gia các doanh nghiệp, chuyên trở vật liệu sản xuất…

Kiểm tra một phương tiện vận tảit, CSGT buộc xe chở khách phải quay đầu

Kiểm tra một phương tiện vận tảit, CSGT buộc xe chở khách phải quay đầu

Sáng ngày 2/4, tại chốt kiểm dịch phía Bắc quốc lộ IA ở Dốc Xây thuộc địa bàn phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Thiếu tá Hoàng Văn Chung, cán bộ phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh - Tổ trưởng tổ kiểm soát cho biết: "Từ hôm qua đến giờ, chúng tôi thấy lượng vận tải hành khách và vận tải công cộng đã giảm đi hơn 90%. Để thực hiện tốt nhiệm vụ thì chúng tôi đã trực 24/24 để kiểm soát phương tiện từ các địa phương khác vào địa bàn tỉnh. Để kiểm soát tốt thì chúng tôi đã dừng các phương tiện, kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, hành khách trên xe, nếu có biểu hiện thì chúng tôi sẽ có phương án báo cáo để cách ly".

Tuy nhiên, từ lúc chúng tôi có mặt tại trạm kiểm soát này thì đã có 03 chiếc tacxi mang nhãn hiệu "Sao Thủ đô" vẫn chở khách từ Hà Nội vào Thanh Hóa. Ngay khi vào đến Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn, trạm kiểm soát dịch Covod-19 của tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm và yêu cầu cả 3 tài xế của chiếc xe này quay xe trở ra, không được phép vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Điểm chốt tại Dốc Xây, Bỉm Sơn cũng được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là đối với phương tiện vận tải hành khách

Điểm chốt tại Dốc Xây, Bỉm Sơn cũng được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là đối với phương tiện vận tải hành khách

Anh Nguyễn Văn Đỗ, tài xế taxi ở Hà Nội cho biết: " Em cũng biết Chỉ thị của Thủ tướng là từ các vùng có dịch về và đến nơi có dịch thì yêu cầu mọi người dừng đi lại, vì đang dừng tất cả các hoạt động vận tải công cộng nhất là tacxi nhưng nhà có việc nên em mới chở bà chị về Thanh Hóa".

Trưa 2/4, có mặt tại chốt kiểm soát phòng chống dịch phía Bắc đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành trong tiết trời mưa phùn các cán bộ chiến sĩ của  phòng  Cảnh  sát  giao thông Công an tỉnh và Công an huyện  Thạch Thành đang phối hợp với Trạm y tế xã Thạch Quảng đo thân nhiệt và lấy tờ khai y tế cho 20 người trên xe khách BKS 29B - 123.18 do lái xe Nguyễn Văn Thọ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh điều khiển.

Theo khai báo của lái xe, thì 20 người đi trên xe là công nhân của một công ty có địa chỉ ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội được cơ quan cho nghỉ việc nên đã thuê chở về Thanh Hóa bằng đường Hồ Chí Minh.

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện chở khách không chấp hành

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện chở khách không chấp hành

 Tại đây, Thiếu tá Lưu Thanh Sơn, Tổ trưởng tổ kiểm soát làm nhiệm vụ tại đây cho biết: "Do chúng tôi không được trang bị các dụng cụ cần thiết nên trong trường hợp này chúng tôi đã báo cáo với Trung tâm y tế dự phòng huyện Thạch Thành và đề nghị cử cán bộ phối hợp. Ngoài việc đo thân nhiệt, lấy thông tin của lái xe và những người đi trên xe, chúng tôi còn yêu cầu làm tờ khai y tế theo quy định và hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch cho những người đi trên xe khi về địa phương".

Thành phố Thanh Hóa, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố cũng lập các chốt tại cửa ngõ ra vào Thành phố để tiến hành kiểm tra, dừng hoạt động xe tacxi, xe ôm. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về cách ly xã hội, nhắc nhở mọi người dân đi ra đường đeo khẩu trang đúng qui định, hỗ trợ các lực lượng chức năng giải quyết tốt các tình huống phức tạp về ANTT....

Tuy nhiên có trở ngại đặt ra tại các trạm kiểm soát, đó là việc kiểm tra và kịp phát hiện người nghi nhiễm dịch bệnh COVID – 19 là rất quan trọng. Nhưng lực lượng công an đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát lại không có chuyên môn về y tế cũng như không được trang bị các dụng cụ cơ bản để kiểm tra thân nhiệt. Điều này cũng đang ảnh hưởng đến hiệu quả công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các địa bàn cửa ngõ của tỉnh.

Trần Đại