Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Hơn 30% khách du lịch hủy phòng trong dịp nghỉ lễ

(CLO) Sau lễ khai trương được tổ chức rầm rộ, du lịch Sầm Sơn đang đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tính đến sáng 30/4, có khoảng hơn 30% khách du lịch đã hủy phòng đặt trước.

Audio
Hơn 30% khách đã hủy phòng dịp nghỉ lễ. Con số này dự báo có thể tăng thêm trong ngày hôm nay 30/4. Ảnh: QD

Hơn 30% khách đã hủy phòng dịp nghỉ lễ. Con số này dự báo có thể tăng thêm trong ngày hôm nay 30/4. Ảnh: QD

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận sáng 30/4, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết, ông vừa đi khảo sát hoạt động của các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn. Con số khách hủy phòng đã đặt trước vào khoảng hơn 30%.

“Hiện tượng khách hủy đặt phòng diễn ra mấy ngày hôm nay, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Hiện tại Thanh Hóa chưa có ca bệnh nào trong đợt dịch này nhưng lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ nên một lượng khách đã hủy đặt phòng. Chúng tôi đang chờ báo cáo thông kê chính thức trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, số lượng khách hủy đặt phòng đến thời điểm sáng 30/4 sơ bộ khoảng hơn 30%. Vẫn biết đây là điều đáng tiếc nhưng chúng tôi cũng động viên chủ các khách sạn, nhà hàng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch chấp nhận thực tế, cùng nỗ lực vượt qua khó khăn” – ông Đạt nói.

Cũng theo ông Đạt, mặc dù khách du lịch đến Sầm Sơn giảm so với dự kiến nhưng công tác Phòng chống Covid-19 vẫn được thành phố đặc biệt quan tâm. Tuyệt đối không thể chủ quan, lờ là trong công tác phòng chống dịch được. Hàng ngày vẫn có các tổ TTKS lưu động tuần tra dọc bờ biển để tuyên truyền, nhắc nhở người dân và du khách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh dịch như sát khuất, đeo khẩu trang, không tập trung đông người.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Sầm Sơn đã ban hành nhiều văn bản gửi các ngành chức năng liên quan, khuyến cáo du khách, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch. Hiện nay, ngoài các tổ giám sát trên bãi biển thì thông qua hệ thống điều hành thông minh có 141 camera giám sát dọc bãi biển khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu vi phạm thì lập tức có phương án xử lý ngay lập tức” – ông Bùi Quốc Đạt cho hay.

Bãi biển Sầm Sơn vắng khách trong chiều 29/4. Ảnh: QD

Bãi biển Sầm Sơn vắng khách trong chiều 29/4. Ảnh: QD

Theo quan sát của PV, tại một số khách sạn, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện khá nghiêm ngặt, bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn, tuyên truyền trực quan, bố trí các bàn hướng dẫn du khách thực hiện phòng, chống dịch khi vào khách sạn. Đồng thời thực hiện khai báo y tế đầy đủ khi có du khách đến.

Trước đó, ngày 27/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa có công văn số 1462/SVHTTDL-NSVHGD gửi các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các đơn vị có liên quan về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch trong tình hình mới hiện nay. Trong đó, yêu cầu các địa phương tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… theo đúng quy định.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cũng đề nghị các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước tại địa phương, đặc biệt là một số địa bàn trọng điểm về du lịch như Sầm Sơn, Hải Hoà, Hải Tiến; điểm ti tích, danh thắng, lễ hội thu hút đông người tham gia như Khu di tích lịch sử Lam Kinh, Thành Nhà Hồ, Pù Luông, Bến En, thác Ma Hao, thác Mây, suối cá thần Cẩm Lương…

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch kiểm tra hoạt động du lịch tại TP Sầm Sơn chiều 29/4. Ảnh: BTH

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch kiểm tra hoạt động du lịch tại TP Sầm Sơn chiều 29/4. Ảnh: BTH

Trước đó, ngày 26/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình dịch bệnh này đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là các nước có đường biên giới với Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh này phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, với phương châm phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”

Ngoài yêu cầu thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa còn yêu cầu các đơn vị, địa phương hạn chế tổ chức các sự kiện hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trường hợp nếu tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…

Do hiện nay là thời điểm bắt đầu mùa du lịch biển, nên đối với các cơ sở kinh doanh du lịch, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị phải lập danh danh sách đầy đủ kèm theo số điện thoại của từng du khách để có thể nhanh chóng điều tra, truy vết, cách ly phòng, chống dịch khi có dịch xảy ra.

Theo thống kê sơ bộ, trong 4 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tại Thanh Hóa, lượng khách đặt phòng đạt khoảng 85%/tổng lượng phòng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng khách hủy phòng khoảng 30% (tương đương 12.000 phòng/ngày); ước thiệt hại về doanh thu buồng phòng khoảng 40 tỷ đồng; thiệt hại về doanh thu ăn uống khoảng 160 tỷ đồng; thiệt hại về các dịch vụ khác khoảng 30 tỷ đồng. Về lữ hành, có khoảng 35 đoàn khách (tương đương hơn 1.000 khách) báo hoãn, huỷ tour, ước thiệt hại trên 3 tỷ đồng.

Quang Duy