Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Một người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đi xe khách từ Hà Nội về quê

(CLO) Một người trú tại xã Thiệu Hòa (Thiệu Hóa) có tiếp xúc với một bệnh nhân người Quảng Ninh dương tính với SARS-CoV-2, sau đó đi xe khách từ Hà Nội về quê.

Audio
Xe khách của nhà xe Ngọc Sơn đi tuyến Thọ Xuân - Giáp Bát. Ảnh: DT

Xe khách của nhà xe Ngọc Sơn đi tuyến Thọ Xuân - Giáp Bát. Ảnh: DT

UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa có báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương. Theo đó, ngày 19/1/2021, Nguyễn Thị T. (SN 2002, ở xã Thiệu Hòa) dự thi tiếng Anh tại phòng thi 205, Viện Việt Nhật - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đến ngày 28/1/2021, Nguyễn Thị T. được Viện Việt Nhật - Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo trong phòng thi có một người đến Quảng Ninh dự hội thảo và y tế Quảng Ninh xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nên T. phải được cách ly tại nhà.

Đến khoảng 14h30 ngày 29/1/2021, Nguyễn Thị T. bắt xe của nhà xe Ngọc Sơn (Thọ Xuân, Thanh Hóa) về quê và đến 18h cùng ngày xuống xe tại quốc lộ 47C, thuộc xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn. Sau đó T. được bố là ông Nguyễn Xuân B. đón về nhà (không tiếp xúc với ai trong gia đình vì cả nhà đi làm chưa về).

Qua khai thác nhanh, sau khi về đến nhà, T. đã tự lên tầng hai của gia đình và cách ly tại đây.

Theo Nguyễn Thị T. khai báo, trong quá trình di chuyển từ Hà Nội về nhà trên xe khách, T. đeo khẩu trang và ngồi chung hàng ghế với bạn cùng phòng trọ là Lê Thị H. (SN 2002, quê xã Thiệu Chính) là sinh viên Trường  Đại học Kinh tế Công nghiệp Hà Nội.

Lê Thị H. xuống xe tại quốc lộ 47C, thuộc xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn, được em Lê Thanh B. đón về nhà khoảng 18h cùng ngày. Sau khi về quê, H. có tiếp xúc gần với 9 người trong gia đình cùng ở thôn Dân Quý, xã Thiệu Chính.

UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện cùng với các thành viên Ban chỉ đạo chòng, chống dịch huyện trực tiếp xuống xã Thiệu Hòa, Thiệu Chính cùng với địa phương và ngành y tế tổ chức lấy lời khai y tế, đưa Nguyễn Thị T., Nguyễn Xuân B và Lê Thị H về cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện vào hồi 21h30 cùng ngày; lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 22h cùng ngày.

UBND huyện Thiệu Hóa chỉ đạo UBND xã Thiệu Chính tổ chức cách ly y tế tại nhà cho 9 trường hợp có tiếp xúc với Lê Thị H; tổ chức phun tiêu độc, khử trùng khu vực nhà 2 gia đình T. và H. cùng các gia đình xung quanh. 

Ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã rất nhanh chỉ đạo các phòng, ban chúc năng, phối hợp với các địa phương. Chỉ sau 30 phút, chúng tôi đã xác định được công dân là F1 và các trường hợp liên quan. Đồng thời, triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bài bản theo quy định. Huyện sẽ tiếp tục cho giám sát cách ly tại nhà và chờ kết quả xét nghiệm của công dân".

Đến sáng ngày 30/1, đã xác định được 39 trường hợp đi trên nhà xe Ngọc Sơn về các vị trí trên địa bàn huyện Thọ Xuân, đã truy vết được 25 trường hợp và yêu cầu cách ly tại nhà. Hiện, các ngành chức năng huyện Thọ Xuân vẫn đang tiếp tục tiến hành truy vết các trường hợp còn lại.

Quang Duy