Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Nghi Sơn làm tốt công tác phòng chống dịch virus Corona

(CLO) Ngày 12/2, ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban QLKKT Nghi Sơn & Các khu công nghiệp khác cho biết, công tác phòng chống dịch virus Corona trên địa bàn đã hoàn toàn được khống chế, mọi hoạt động sản xuất tại đây vẫn diễn ra bình thường.

Báo nói Công luận
Ban quản lý KKT NS & CKCNK đã làm tốt công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp virut Corona

Ban quản lý KKT NS & CKCNK đã làm tốt công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp virut Corona

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 31/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, phía Ban đã tập trung lãnh, chỉ đạo, tuyên truyền đến các doanh nghiệp để người lao động hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch Corona theo quy định của ngành y tế nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe cho người lao động.

Thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, thời gian làm việc, triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh tại nơi làm việc như: cấp khẩu trang miễn phí cho người lao động, rửa tay bằng chất sát khuẩn, phun thuốc khử trùng khu vực nhà máy, hạn chế tập trung đông ngườ, nhất là tại các khu vực tập trung đông lao động, khu vực có điều kiện làm việc độc hại, nguy hiểm.

Tạm dừng tiếp nhận, cấp phép lao động từ Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc và các lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh corona và thực hiện theo dõi cách ly lao động Trung Quốc, lao động qua vùng dịch theo quy định của ngành y tế.

Phối hợp với chính quyền địa phương nơi có KKT, KCN và các cơ sở y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế tại Quyết định số 156/QĐ-BYT ngày 20/01/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona.

Thường xuyên theo dõi  chặt chẽ tình trạng sức khỏe của người lao động, đặc biệt là các lao động trở về từ vùng có dịch nhằm phát hiện sớm, kịp thời các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh để thông báo cho cơ quan y tế và Ban theo số điện thoại đường dây nóng để phối hợp với các đơn vị có biện pháp kịp thời cách ly, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và điều trị theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn KKT, KCN có 45 doanh nghiệp, dự án sử dụng 935 lao động người nước ngoài (trong đó, có 390 lao động quốc tịch Trung Quốc, 121 người quốc tịch Đài Loan). Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, tính đến ngày 11/02/2020 tổng số lao động nước ngoài đã quay lại làm việc là 736/935 người (trong đó, lao động người Trung Quốc là 229 người, gồm lao động về nước nghỉ tết và đã trở lại làm việc là 191/352 người và 38 người ở lại trực tết), số lao động Trung Quốc đã được cách ly là 206 người (gồm lao động sang làm việc sau kỳ nghỉ tết 191 người, lao động ở lại trực tết nhưng có tiếp xúc và nguy cơ lây nhiễm 15 người).

Nhìn chung, các doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp đều chấp hành tốt các quy định của ngành y tế về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đặc biệt là đối với các lao động quay trở lại làm việc, lao động quá cảnh qua vùng dịch nhập cảnh về Việt Nam.

Vì vậy đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp vẫn chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh, nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp, sức khỏe của tất cả các lao động cơ bản đều ổn định, không có dấu hiệu bất thường.

Mọi hoạt động trong sản suất kinh doanh tại Khu kinh tế Nghi Sơn vẫn diễn ra bình thường

Mọi hoạt động trong sản suất kinh doanh tại Khu kinh tế Nghi Sơn vẫn diễn ra bình thường

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thi, dịch nCoV đã ảnh hưởng trực tiếp tác động làm giảm đầu tư đặc biệt là đầu tư của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư bị trì hoãn, các dự án đang triển khai cũng bị đình trệ.

Việc tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc và các lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch, nên các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp có sử dụng lao động Trung Quốc có sự thiếu hụt nguồn nhân lực là các chuyên gia, lao động kỹ thuật tay nghề cao.

Hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng, thời gian thông quan kéo dài do thực hiện kiểm tra y tế nghiêm ngặt ở cả khâu xuất khẩu và nhập khẩu. Một số doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu chính nhập khẩu từ Trung Quốc (giầy da, may mặc) có nguy cơ dừng sản xuất do không kịp nhập khẩu nguyên liệu.

Các nhà trường trong tỉnh đều cho học sinh nghỉ học để phòng dịch dẫn đến có những xáo trộn nhất định trong gia đình, ảnh hưởng đến tâm lý người lao động.

Để đảm bảo việc tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế năm 2020, phía Ban QLKKT NS & CKNNK tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch nCoV coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt, huy động sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp; thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và hướng dẫn của ngành chuyên môn.

Trong đó, một số ngành thiếu hụt nguồn nguyên liệu như dệt may, da giầy…cần có phương án nhập nguyên phụ liệu từ các quốc gia khác như Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Brazil... nhằm bù đắp nguồn nguyên liệu thiếu hụt cho sản xuất.

Các doanh nghiệp trong nước có quy mô nhỏ và vừa, nên ngoài sự chủ động của doanh nghiệp, cần thiết phải có sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách của Nhà nước như vay vốn, giãn nợ...để hỗ trợ các ngành, doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống người lao động.

Trần Đại