Vụ án

Thanh Hoá: Tạm giữ hình sự 4 đối tượng mua bán heo bệnh

Phú Thắng 05/08/2025 10:59

(CLO) Các đối tượng khai nhận 1.609kg thịt lợn đều có nguồn gốc từ lợn dịch bệnh được mua về để giết mổ bán ra thị trường.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thanh Hóa (Phòng Cảnh sát kinh tế) vừa ra hạn tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng, gồm: Lê Mạnh Đáng, sinh năm 1990; Mai Văn Hùng, sinh năm 1989 đều ở xã Thọ Bình; Ngô Thị Lan, sinh năm 1981 ở xã Lam Sơn và Lê Hữu Tuân, sinh năm 1987 ở xã Kiên Thọ, tỉnh Thanh Hóa về hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

lon2.jpg
Hơn 1.600kg thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi chuẩn bị bán ra thị trường bị thu giữ

Trước đó, ngày 30/7/2025, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Đội Quản lý thị trường số 9, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh, buôn bán giết mổ lợn, thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

Quá trình kiểm tra tại các cơ sở do Lê Mạnh Đáng, Mai Văn Hùng và Ngô Thị Lan làm chủ, các đối tượng này đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh.

lon1.jpg
4 đối tượng bị tạm giữ hình sự hành vi “Vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”

Đồng loạt kiểm tra đối với các cơ sở này, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ tại nhà các đối tượng Lê Mạnh Đáng, Mai Văn Hùng và Ngô Thị Lan tổng số 1.609 kg thịt lợn. Tất cả số thịt lợn nói trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, kiểm dịch và nghi vấn thịt lợn dịch bệnh.

Theo khai nhận ban đầu của các đối tượng thì số thịt lợn trên đều có nguồn gốc từ lợn dịch bệnh, các đối tượng mua về để giết mổ bán ra thị trường.
Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu thịt lợn thu giữ tại nhà các đối tượng gửi Trung tâm chẩn đoán và xét nghiệm thú ý Trung ương để xét nghiệm dịch bệnh. Kết quả, tất cả các mẫu đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, từ tháng 4/2025, dưới sự điều hành của Lê Mạnh Đáng, các đối tượng bắt đầu mua gom lợn ốm, yếu từ các đầu nậu rồi đưa đi tiêu thụ và giết mổ tại nhà. Thời gian giết mổ thường diễn ra từ khoảng 0h30 phút đến 3 giờ sáng.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Thanh Hoá: Tạm giữ hình sự 4 đối tượng mua bán heo bệnh
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO