Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Thai nhi tử vong đột ngột, người nhà yêu cầu làm rõ nguyên nhân

(CLO) Ngày sau khi gia đình đưa đến bệnh viện, sản phụ được bác sỹ khám thai vẫn khỏe bình thường. Tuy nhiên chỉ ít phút sau đó, sản phụ được tái khám thì phát hiện tim thai đã không còn. Bệnh viện quyết định phẫu thuật lấy thai song thai nhi đã bị tử vong.

Báo nói Công luận
Bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa)

Bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa)

Sự việc diễn ra tại khoa sản của bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, Thanh Hóa. Sản phụ được các bác sỹ thăm khám thì thấy cổ tử cung mở 2cm, thai nhi bình thường và có hiện tượng sắp sinh.Theo đó, sản phụ được chuyển đến phòng chờ sinh.

Sản phụ chờ đến 8h sáng thì sản phụ được bác sỹ đưa đi thăm khám và kết quả vẫn cho rằng, thai nhi hoàn toàn bình thường. Nhưng, chỉ khoảng hơn 30 phút sau, sản phụ được tái khám lại thì các bác sỹ phát hiện tim thai không còn. Ngay sau đó, sản phụ được chỉ định phẫu thuật gấp để cứu thai nhi. Nhưng sau khi phẫu thuật xong, đưa thai nhi ra ngoài trong thì  đã bị tử vong.

Đứng trước tình hình đó, gia đình rất bàng hoàng về sự việc, không hiểu nguyên nhân vì sao thai nhi lại bị tử vong trong thời gian ngắn như vậy. Và từ phía bệnh viện không hề có sự phát hiện và can thiệp gì. Cho đến thời điểm hiện tại, gia đình vẫn chưa nhận được lời giải thích nào thỏa đáng về nguyên nhân tử vong của thai nhi.

Ông Cầm Bá Thể, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân xác nhận, có trường hợp thai phụ B.P.A. sau khi được phẫu thuật tại bệnh viện thì thai nhi đã bị tử vong.

Theo ông, nguyên nhân gây tử vong của thai nhi từ phía bệnh viện nhận định là do vôi hóa bánh nhau thai và teo hệ thống dây rốn, dẫn đến tình trạng không lưu thông máu giữa mẹ và con. Và các trường hợp này đều không cứu được con vì thời gian xảy ra rất nhanh và không kịp can thiệp. Do đó, sự việc đó là ngoài mong muốn của các bác sĩ. Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã thăm hỏi, động viên gia đình.

Về phía thắc mắc của gia đình thai phụ, biết gia đình rất đau buồn và chưa thể vượt qua cú sốc tinh thần nhưng về phía bệnh viện, ông khẳng đinh đã làm đúng quy trình, quy định, sự việc xảy ra là điều rất không may và bất khả kháng. Tuy nhiên, là bệnh viện tuyến huyện khẳng định đây là sự việc không may, vậy dưới góc độ chuyên môn thì sao?.

Lương Minh