Thanh Hoá: Xuất hiện nhiều vết nứt bất thường tại nhà dân
(CLO) Người dân xã Nga Phú, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cho biết, quá trình thi công dự án, Công ty TNHH Phương Hạnh đã sử dụng nhiều xe ô tô tải trọng lớn, chở vật liệu xây dựng lưu thông trên đường giao thông nông thôn khiến nhà và nhiều công trình khác của người dân bị nứt, xuống cấp.
Video phóng viên ghi nhận ngày 12/06/2024
X
Phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, người dân tại thôn Chính Nghĩa, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, quá trình thi công gói thầu số 38: Xây lắp đường dây đoạn tuyến từ VT 50 đến VT 67 (bao gồm VT 67) - Dự án: Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa, đơn vị thi công là Công ty TNHH Phương Hạnh (Cty Phương Hạnh) đã sử dụng nhiều xe tải trọng lớn, di chuyển trên đường giao thông nông thôn, khiến tường rào, kè ao, sân, nhà ở và nhiều công trình khác bị nứt, xuống cấp.
Chia sẻ với phóng viên bà Trần Thị Khấn (địa chỉ: thôn Chính Nghĩa, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, từ khi gói thầu số 38: Xây lắp đường dây đoạn tuyến từ VT 50 đến VT 67 (bao gồm VT 67) - Dự án: Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa, do Cty Phương Hạnh thi công, nhiều xe tải trọng lớn di chuyển qua cổng, khiến tường rào, sân, 02 nhà kho và nhà cấp 4 mái bằng gia đình đang sinh sống bị nứt, xuống cấp nghiêm trọng.

Ngôi nhà cấp 4 mái bằng của gia đình ông Nguyễn Văn Toàn (chồng bà Trần Thị Khấn) tại thôn Chính Nghĩa, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều vết nứt
"Các xe tải hàng chục tấn chạy qua cổng nhà tôi làm rung nhà, các vết nứt cũng từ đó mà xuất hiện. Trước đây gia đình tôi không bị nứt như vậy. Khoảng thời gian từ ngày 20/5/2024, khi các xe chở vật liệu xây dựng cho đơn vị thi công, làm đường dây 500kV thì gia đình tôi phát hiện trên tường, 02 nhà kho và căn nhà cấp 4 mái bằng xuất hiện nhiều vết nứt. Lúc đầu các vết nứt ngắn và ít, nhưng đến nay đã xuất hiện nhiều vết nứt hơn và chạy dài theo tường. Gia đình tôi đã nhiều lần phản ánh với đơn vị thi công, UBND huyện Nga Sơn, UBND xã Nga Phú để có biện pháp giải quyết, đền bù cho gia đình tôi. Tuy nhiên đến nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận được tiền đền bù" bà Khấn chia sẻ.
Theo quan sát của phóng viên, tường rào trước nhà của gia đình bà Khấn xuất hiện nhiều vết nứt, 02 nhà kho của gia đình bà cũng bị nứt dài, ngôi nhà cấp 4 mái bằng xuất hiện 8 vết nứt, các vết nứt chạy dài trên tường.
"Mấy ngày trở lại đây xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới, gia đình tôi rất lo lắng. Tôi rất mong muốn cơ quan chức năng và đơn vị thi công sớm có hướng giải quyết cho gia đình tôi", ông Nguyễn Văn Toàn (chồng bà Trần Thị Khấn) cho biết.
Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Huynh, Chủ tịch UBND xã Nga Phú, huyện Nga Sơn cho biết, người dân phản ánh về việc nhiều xe ô tô tải trọng lớn chở vật liệu xây dựng phục vụ dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa, lưu thông trên đường giao thông nông thôn gây nứt tường, nhà ở, kè ao và nhiều công trình khác là có cơ sở.
"UBND xã cũng đã xuống kiểm tra, phối hợp cùng đơn vị thi công (Cty Phương Hạnh) thực hiện kiểm kê, đền bù cho người dân, hiện đa số người dân cũng đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ", ông Huynh chia sẻ.
Cũng theo ông Huynh, quá trình thi công, Cty Phương Hạnh cũng đã có đơn xin mượn đường giao thông nông thôn để sử dụng cho các phương tiện, xe máy, thiết bị thi công, lưu hành, vận chuyển vật tư, vật liệu đất, cát phục vụ thi công dự án. Thời gian mượn đường từ 07/02/2024 đến ngày 30/06/2024, hết thời gian trên công ty sẽ khắc phục, sửa chữa, làm mới lại đường.

Tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng
Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Huyên, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết huyện (UBND huyện Nga Sơn) cũng đã làm việc với nhà thầu và đơn vị thi công. Đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng trong quá trình thi công gói thầu số 38: Xây lắp đường dây đoạn tuyến từ VT 50 đến VT 67 (bao gồm VT 67) - Dự án: Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa, đơn vị thi công đã tiến hành đền bù, hỗ trợ.
"Qua kiểm tra thực tế trường hợp hộ gia đình bà Trần Thị Khấn (thôn Chính Nghĩa, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa), các vết nứt tại nhà cấp cấp 4 mái bằng là các vết nứt cũ ngày xưa. Nếu báo chí phản ánh mà đúng như vậy thì nhà thầu phải bồi hoàn", ông Huyên cho biết.
Theo tìm hiểu của phóng viên, gói thầu số 38: Xây lắp đường dây đoạn tuyến từ VT 50 đến VT 67 (bao gồm VT 67) - Dự án: Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa có giá gói thầu 107.420.620.000 VND; Giá dự toán 96.251.042.189 VND; Chủ đầu tư là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. Công ty TNHH Phương Hạnh (địa chỉ tại Thôn Trung Thành, Xã Ngọc Trung, Huyện Ngọc Lặc, Thanh Hoá; Giám đốc là ông Lê Thế Hạnh) trúng thầu với giá 96.248.796.067 VND.
Được biết, trong 1 năm trở lại đây, Công ty Phương Hạnh liên tiếp nhiều gói thầu có giá trị lớn liên quan đến lĩnh vực thi công xây lắp điện. Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.