Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Xúc động nghĩa tình mùa dịch

(CLO) Với truyền thống lá lành đùm lá rách, xác định nghĩa tình cao cả với đồng bào xa xứ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã có nhiều hành động thiết thực, thấm đẫm tình cảm nhân ái, nhân văn.

Audio
Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty CP Tiên Sơn Thanh Hoá. Ảnh: BTH

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty CP Tiên Sơn Thanh Hoá. Ảnh: BTH

Ngay khi diễn biến dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Thanh Hóa đã huy động cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực cao nhất để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, trong đó chú trọng đặc biệt đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân trước đại dịch.

Nhất là khi tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam, hàng vạn người dân Thanh Hóa đang học tập, công tác và sinh sống tại các địa phương này luôn cần sự sẻ chia về mọi mặt để vượt qua cơn hoạn nạn. Với truyền thống lá lành đùm lá rách, xác định nghĩa tình cao cả với đồng bào xa xứ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã có nhiều hành động thiết thực, thấm đẫm tình cảm nhân ái, nhân văn.

Những ngày gần đây, dịch lại diễn biến nguy hiểm hơn ở phía Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh đã tổ chức nhiều đợt vận động, quyên góp, để hỗ trợ người dân gặp khó khăn, với tuần lễ “Hướng về Thành phố mang tên Bác”. Chỉ trong mấy ngày qua, Thanh Hóa đã huy động gần 1.500 tấn hàng hóa và đang tập kết để vận chuyển bằng đường biển đến TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam.

Hàng ngàn tấn hàng hóa thiết yếu; hàng trăm chuyến xe, hàng chục chuyến bay đã và sẽ đón hàng ngàn công dân từ vùng dịch trở về quê nhà…, thể hiện nghĩa tình sắt son với đồng bào xa xứ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm và khó lường của dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, ông Đỗ Minh Tuấn (Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) đã gửi thư thăm hỏi, động viên đồng hương Thanh Hoá tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Bức thư có đoạn: “Với truyền thống đoàn kết, gắn bó, tương thân, tương ái, tin tưởng cộng đồng người Thanh Hóa tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác, học tập. Để bà con Nhân dân Thanh Hóa cùng Nhân dân TP. HCM và các tỉnh phía Nam vượt qua khó khăn, dịch bệnh, đồng thời san sẻ gánh nặng kịp thời cho thành phố lớn nhất cả nước và các tỉnh phía Nam với tinh thần “vì Miền Nam ruột thịt”; cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đề nghị Hội đồng hương tỉnh, Hội đồng hương các huyện, thị xã, thành phố tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam thường xuyên nắm tình hình, động viên, giúp đỡ đồng hương, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật; phối hợp với chính quyền địa phương sở tại tạo điều kiện thuận lợi và tổ chức để đưa công dân Thanh Hóa nếu quá khó khăn có nhu cầu thực sự trở về quê nhà”.

Thanh Hóa đã huy động gần 1.500 tấn hàng hóa và đang tập kết để vận chuyển bằng đường biển đến TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Ảnh: TĐTH

Thanh Hóa đã huy động gần 1.500 tấn hàng hóa và đang tập kết để vận chuyển bằng đường biển đến TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Ảnh: TĐTH

Chiều ngày 21/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã ban hành kế hoạch đón công dân tỉnh Thanh Hóa từ TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về quê hương do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho các công dân tỉnh Thanh Hóa có hoàn cảnh khó khăn hoặc trường hợp đặc biệt gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về địa phương (trước mắt áp dụng cho TP. HCM; sau đó, rút kinh nghiệm, căn cứ vào khả năng tiếp nhận của Tỉnh sẽ xem xét việc đón công dân ở các tỉnh, thành phố khác).

Kế hoạch đón công dân chia làm 3 đợt, dự kiến triển khai từ ngày 30/7/2021 đến ngày 22/9/2021, với số lượng khoảng 1.000 người. Đối tượng tiếp nhận cũng được quy định rõ: Người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; Người già trên 65 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Phụ nữ mang thai thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác.

Trước đó, Thanh Hóa cũng là một trong những tỉnh đầu tiên chủ động đón công dân từ vùng dịch Bắc Ninh, Bắc Giang về quê, với hàng ngàn người, được chăm lo chu đáo chỗ ăn ở, cách ly...

Với truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, từ xưa đến nay, mỗi khi đồng bào Thanh Hóa xa xứ gặp khó khăn, hoạn nạn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh lại huy động mọi nguồn lực để sẻ chia, đùm bọc, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Hà Anh

Bình Luận