Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh tra kết luận 4/15 nội dung tố cáo Phó viện trưởng Viện Chiến lược là đúng

(CLO) Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh vừa ký thông báo kết quả rà soát các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Cung Phi Hùng và các đơn kiến nghị của ông Cung Phi Hùng - Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra.

Báo nói Công luận
Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Quyết toán khống 150 triệu đồng

Thông báo số 355/TB-TTCP về kết quả rà soát các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Cung Phi Hùng và các đơn kiến nghị của ông Cung Phi Hùng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra (nguyên Giám đốc Trung tâm thông tin - Thanh tra Chính phủ từ tháng 4/2011 đến 10/2013) cho biết, có 4 nội dung tố cáo ông Cung Phi Hùng là đúng.

Cụ thể như, ông Hùng thiếu trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về công tác bảo mật thông tin của Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ; Quyết toán khống 150 triệu đồng tiền gói dịch vụ hướng dẫn và đào tạo người sử dụng “Hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo” trong hợp đồng giữa Thanh tra Chính phủ và Công ty cổ phần công nghệ Tinh Vân; tự ý đục phòng làm việc sang phòng thay quần áo để sử dụng vào mục đích sinh hoạt riêng; không ký bàn giao tài chính giữa ông Bùi Mạnh Cường và ông Cung Phi Hùng vào thời điểm tháng 12/2007.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ xác định 11 nội dung tố cáo ông Cung Phi Hùng là sai, gồm: Không lập dự toán chi tiết Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định trước khi trình Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt; sử dụng nội dung phê duyệt giá trị phần mềm Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ với số tiền 1 tỷ đồng (chưa được thẩm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền); cung cấp bản quyền phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư của Thanh tra Chính phủ cho một số công ty để cài đặt hoặc chào giá cho một số địa phương;

Thông đồng và tiếp tay cho Thanh tra Lâm Đồng lập dự án hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Lâm Đồng; chỉ đạo ông Nguyễn Hoài Thu- Chuyên viên của Trung tâm thông tin làm các thủ tục giúp Thanh tra Lâm Đồng trong việc thẩm định dự án Hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Lâm Đồng tại Viện Công nghệ thông tin- Đại học Quốc gia; báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ không đúng sự thật về thời gian thực tế cài đặt, hướng dẫn, đào tạo phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư; quyết toán khống một số use-case trong phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư,…

Thông báo số 355/TB-TTCP về kết quả rà soát các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thông báo số 355/TB-TTCP về kết quả rà soát các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngoài ra Thanh tra Chính phủ cho biết, một nội dung tố cáo ông Cung Phi Hùng không đủ cơ sở kết luận. Như, việc không thực hiện nội dung ghép hệ thống, tích hợp các cơ sở dữ liệu về khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thanh tra kinh tế xã hội tại Thanh tra Chính phủ trên Cổng thông tin điện tử trong hợp đồng ký năm 2011 giữa Ban quản lý các dự án hợp tác phát triển với Công ty cổ phần công nghệ Tinh Vân nhưng vẫn ký nhận bàn giao và quyết toán số tiền gần 59 triệu đồng.

Không đủ cơ sở xử lí hình sự?

Thanh tra Chính phủ cho biết, ngày 14/3/2017, đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để tiếp tục xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Liên quan đến việc bảo mật thông tin của Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ và việc quyết toán khống 150 triệu đồng đối với gói dịch vụ hướng dẫn và đào tạo người sử dụng, chuyển giao công nghệ.

Ngày 11/9/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm. Trong đó xác định, quá trình điều tra, xác minh không xác định được các tài liệu thể hiện việc lọt thông tin, tài liệu mật; tin tặc nước ngoài tấn công, khai thác lỗ hổng bảo mật; tấn công khống chế Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ; mã độc khống chế máy chủ, hệ thống email bị kiểm soát, mã độc khống chế mạng nội bộ; danh sách các tài liệu bộ lộ lọt. Do đó không có cơ sở để kết luận vụ việc.

Bên cạnh đó, Cơ quan An ninh điều tra cũng xác định, gói dịch vụ cài đặt, vận hành và đào tạo hướng dẫn sử dụng theo hợp đồng giá trị 150 triệu đồng không phân định chi phí cụ thể cho việc cài đặt, vận hành là bao nhiêu; đào tạo, hướng dẫn sử dụng là bao nhiêu nên không xác định được cụ thể số tiền thiệt hại của Thanh tra Chính phủ. Vì vậy, không có cơ sở để định tội danh, xử lý hình sự đối với hành vi này.

Ngày 11/9/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với 2 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Thanh tra Chính phủ; chuyển hồ sơ để Thanh tra Chính phủ xử lý đối với các vi phạm của ông Cung Phi Hùng theo quy định.

Thanh tra Chính phủ cho biết, việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Cung Phi Hùng và các đơn kiến nghị của ông Hùng đã được Tổng Thanh tra Chính phủ giải quyết trong phạm vi thẩm quyền theo luật định.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ yêu cầu ông Cung Phi Hùng chấp hành nghiêm túc các nội dung đã được kết luận theo kết quả rà soát này.

Minh Chí