Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư mini không đảm bảo PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

(CLO) Nhiều chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân không có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC, chưa được nghiệm thu về PCCC, trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ, không đủ số lượng lối thoát nạn theo quy định tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Audio

Sự kiện: chung cư mini

Chung cư mini tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ

Chung cư mini tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ

Thời gian qua, trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP Hà Nội hàng loạt chung cư mini được xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị. Đây cũng chính là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Theo kết quả tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ ngày 22/11/2019 đến ngày 28/11/2019, các lực lượng chức năng Công an Thành phố đã tổ chức kiểm tra, phát hiện hàng chục cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH.

Theo đó, chỉ tính riêng địa bàn quận Thanh Xuân có tới 4 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH, tất cả trong số đó là các chung cư mini (nhà ở nhiều hộ gia đình).

Các chung cư mini này đều không có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC, chưa được nghiệm thu về PCCC, trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ, không đủ số lượng lối thoát nạn theo quy định.

Trong đó có thể kể đến là: Chung cư mini số 11, ngõ 29/28 Khương Hạ (Khương Đình); 2 chung cư mini do Công ty Cổ phần Địa ốc vàng làm chủ đầu tư tại số 26-28, ngõ 29/6 Khương Hạ (Khương Đình) và số 37, ngõ 387 Vũ Tông Phan (Khương Đình); chung cư mini số 7 ngõ 125, Bùi Xương Trạch (Khương Đình).

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt “chung cư mini” không đảm bảo PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt “chung cư mini” không đảm bảo PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP. Hà Nội, trong những năm gần đây, trên địa bàn TP. xuất hiện loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là chung cư mini) tập trung nhiều tại các quận, huyện đang đô thị hóa như: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm... 

Các nhà này được xây dựng với diện tích nhỏ, quy mô từ 5 đến 10 tầng, nằm xen kẽ trong các khu dân cư, do tư nhân, doanh nghiệp tự đầu tư với lý do ban đầu là nhà ở sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng cho thuê hoặc bán căn hộ dẫn đến mật độ cư dân đông, các điều kiện về phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.    

Liên quan đến công tác PCCC trên địa bàn TP.Hà Nội, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã; UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5438/UBND-NC yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã khắc phục những hạn chế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong công tác PCCC.

Cụ thể, tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng pháp luật về PCCC, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp; các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và các tầng lớp nhân dân trong công tác PCCC.

Thực hiện nghiêm túc pháp luật về PCCC, chức năng quản lý nhà nước về PCCC ở địa phương theo phương châm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm ở cấp, từng ngành, từng đơn vị. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với loại hình nhà ở hộ gia đình, nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà kho, xưởng sản xuất xen kẽ trong khu dân cư...

Công an thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, phân công, phân cấp Công an cấp huyện, cấp xã tham mưu cho UBND cùng cấp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC và CNCH tại địa phương. Đảm bảo 100% khu dân cư, hộ gia đình, hộ gia đình 1 kết hợp sản xuất, kinh doanh, các loại hình cơ sở (ngoài danh mục cơ sở do cơ quan Cảnh sát PCCC được giao trực tiếp quản lý theo quy định của Chính phủ) trên địa bàn phải được quản lý, theo dõi về công tác PCCC theo quy định của pháp luật.

UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về kết quả công tác PCCC&CNCH trong phạm vi, thẩm quyền quản lý, phụ trách. Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị liên hệ về Công an thành phố để được hướng dẫn.

Công tác PCCC là nhiệm vụ của toàn dân, trong đó vai trò trách nhiệm của người đứng đầu là rất quan trọng trong việc tổ chức phòng ngừa và xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố, nhằm hạn chế đến mức tối đa thiệt hại về sinh mạng, tài sản…

Minh Chí