Điều chỉnh kích thước chữ

“Thầy giỏi thì trò mới giỏi, vì thế cần quan tâm đến người thầy nhiều hơn!”

(CLO) Giáo sư, TSKH Nguyễn Đình Đức cho rằng, trong môi trường giáo dục đại học người thầy phải có cơ hội tiếp cận được các chuẩn mực quốc tế. Khi người thầy tiếp cận được chuẩn mực quốc tế thì mới đào tạo được sinh viên giỏi, mới có được những thế hệ sinh viên toàn cầu.

Audio

Vừa qua, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị nghiên cứu thêm phương châm “lấy nhà trường làm nền tảng”, “lấy thầy giáo làm động lực” để bổ sung cho phương châm “lấy học sinh làm trung tâm”.

Chỉ đạo của Thủ tướng nhanh chóng nhận được sự quan tâm hưởng ứng của nhiều thầy cô trong cả nước. Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, Giáo sư, TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng ông rất tâm huyết với chỉ đạo của Thủ tướng.

thay gioi thi tro moi gioi vi the can quan tam den nguoi thay nhieu hon hinh 1

Giáo sư, TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh TL).

Trước đây, việc lấy người học làm trung tâm là nhấn mạnh vai trò của người học. Còn bây giờ, cần nhấn mạnh thêm vai trò của người thầy và nhà trường. Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng ở bậc đại học phải cần hoàn thiện thêm cơ chế.

Thầy Nguyễn Đình Đức phân tích: “Thầy có giỏi thì trò mới giỏi. Vì thế, chú trọng vai trò của người thầy trong bối cảnh hiện nay là rất đúng.

Có thầy, có trò thì nhà trường cũng phải có cơ sở vật chất, cơ chế chính sách, môi trường làm việc để thầy trò phát huy. Ở bậc Đại học hiện nay, cần phải quan tâm hơn nữa tính tự chủ của các nhà trường. Phát huy vai trò của nhà trường trong việc tạo cơ chế, chính sách.

Các nhà trường cần chăm lo đến đời sống của người thầy như chế độ đãi ngộ phù hợp, môi trường làm việc tốt để người thầy phát huy được tài năng. Trong môi trường giáo dục đại học, người thầy phải có cơ hội tiếp cận các chuẩn mực quốc tế. Khi người thầy tiếp cận được chuẩn mực quốc tế thì mới đào tạo được sinh viên giỏi, mới có được những thế hệ sinh viên toàn cầu”.

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, trước đây đã có nhiều chính sách đối với giảng viên, giáo viên. Các chính sách cũng đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục, trong đó có giáo dục đại học. Tuy nhiên, trong nhiều nhà trường cần cải thiện môi trường làm việc của các giảng viên hơn nữa.

“Đối với giảng viên đại học, tôi cho rằng không thể cào bằng trong đãi ngộ. Hiện nay, nhà nước mới có chính sách đãi ngộ chung cho giáo viên, giảng viên. Trong khi đó, giảng viên tài năng, giáo viên, giảng viên giỏi chưa có sự phân biệt rõ rệt.

Chính vì thế cần có chính sách làm sao đãi ngộ thỏa đáng theo vị trí việc làm, theo cống hiến, đóng góp cho xã hội của người thầy. Những thầy cô giỏi, có thành tích xuất sắc phải có chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Với những người thầy chưa có thành tích trong nghiên cứu khoa học hay chưa có công bố quốc tế thì nhà trường phải hỗ trợ cơ sở vật chất, tạo điều kiện để họ phát triển.

Giờ có chỉ đạo của Thủ tướng thì mọi cơ sở giáo dục cần phải quan tâm hơn. Sự quan tâm phải cụ thể, sâu sắc hơn nữa. Hiện trong giáo dục đại học cần xây dựng các nhóm nghiên cứu nhằm tạo điều kiện môi trường cho người thầy làm việc, nghiên cứu khoa học, từ đó mới nâng cao được chất lượng người thầy, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.

Đội ngũ cán bộ nhà giáo cần được chăm lo và có chính sách khuyến khích hơn nữa để họ đam mê với nghề hơn”.

Thầy Nguyễn Đình Đức chia sẻ thêm, hiện có nhiều trường đại học tự chủ, chế độ chính sách với từng trường sẽ khác nhau. Trường nào tự chủ, đãi ngộ tốt rồi sẽ thu hút được chất xám, nhân tài về trường.

Cuối cùng ông nhấn mạnh: “Để người thầy thành động lực, nhà trường làm nền tảng sẽ còn nhiều vấn đề cần phải hoàn thiện. Việc quan tâm đến người thầy, hoàn thiện thể chế, chính sách, thu hút được nhân tài, chế độ đãi ngộ không cào bằng, quan tâm chế độ làm việc của các giảng viên là cách cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng”.

Trước đó, Báo Nhà báo & Công luận đưa tin, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu: “Việc lấy học sinh làm trung tâm chưa đủ mà cần phải thêm chủ trương lấy nhà trường làm nền tảng, lấy thầy giáo làm động lực. Cuộc đời đi học của mình tôi rút ra, nếu chỉ lấy học sinh làm trung tâm sẽ chưa đủ. Bên cạnh đó cần có thêm các thành tố như nhà trường là nền tảng, thầy giáo là động lực”..

Theo Thủ tướng, nhà trường làm nền tảng vì trường phải có cơ sở vật chất, nội dung chương trình học tập…, tất cả đều hết sức quan trong và luôn luôn đổi mới phù hợp với tình hình. Nền tảng này phải tốt thì mới tác động tốt đến chủ trương lấy học sinh làm trung tâm. Thầy giáo là động lực, bởi thầy giáo có kiến thức, truyền cảm hứng tốt thì giờ học nhanh, hấp dẫn. Còn thầy giáo không có chuẩn bị tốt, truyền cảm hứng không tốt, kiến thức không phù hợp thì giờ học dài”.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hoá: Bắt nhóm đối tượng buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu

(CLO) Ngày 26/10, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt nhóm đối tượng về hành vi mua bán thuốc lá điếu nhập lậu, thu giữ 9.000 bao thuốc lá nhãn hiệu Blend no 555 màu xanh, do nước ngoài sản xuất.

Mục tiêu khí hậu đang chệch hướng, trái đất có thể nóng thêm 2,7 độ C

(CLO) Một báo cáo của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng, các cam kết về khí hậu toàn cầu đang đi chệch hướng, khiến lượng khí thải nhà kính có thể tăng thêm 16% và trái đất sẽ nóng thêm 2,7 độ C vào năm 2030.

Nghệ An: Triệt phá đường dây buôn bán gần 2 tấn pháo nổ trái phép

(CLO) Ngày 26/10, nguồn tin từ Công an huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) cho biết, vừa phối hợp với các phòng nghiệp vụ triệt phá thành công chuyên án, bắt 4 đối tượng về hành vi buôn bán, vận chuyển hàng cấm, thu giữ gần 2 tấn pháo nổ và nhiều tang vật liên quan.

'Cuộc chiến quy tắc' khiến Mỹ và Trung Quốc dễ xung đột hơn

(CLO) Không như các cuộc tranh giành quyền lực lớn trước đây, Mỹ và Trung Quốc đang ganh đua thông qua việc ai sẽ thiết lập được các quy tắc quốc tế, chứ không phải sức mạnh quân sự hay kinh tế. Song ngược lại, “cuộc chiến quy tắc” lại dễ gây ra xung đột về kinh tế hoặc cả quân sự.

Tài tử

(CLO) Sau "The Whale" và "Killers of the Flower Moon", tài tử Brendan Fraser sẽ góp mặt tham gia dự án "Batgirl" của DC với vai phản diện Firefly.

Đội tuyển Jujutsu Việt Nam lên đường tham dự giải Vô địch Thế giới tại UAE

(CLO) Đoàn vận động viên đội tuyển Quốc gia Jujutsu Việt Nam sẽ lên đường sang Abu Dhabi, Các tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) để tham dự giải Vô địch Thế giới môn Jujutsu được tổ chức từ ngày 3/11 đến 11/11. 

TP. HCM: Ngày mai sẽ tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh lớp 12 trước

(CLO) Học sinh lớp 12 tại quận 1 và huyện Củ Chi (TP. HCM) sẽ được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước.

Mỹ giục Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ phê duyệt đường ống

(CLO) Để giảm bớt nguy cơ thiếu khí đốt trong mùa đông này, cố vấn năng lượng cấp cao của Tổng thống Joe Biden đang đề nghị Nga cung cấp cho châu Âu một nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên lớn hơn trước khi đường ống Nord Stream 2 được hoạt động.

Đã xác định được tên, tuổi, địa chỉ đối tượng tấn công Fanpage Công an tỉnh Vĩnh Phúc

(CLO) Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và các đơn vị liên quan điều tra, bước đầu đã xác định được tên, tuổi, địa chỉ của đối tượng tấn công.