Điều chỉnh kích thước chữ

Thầy mới của thủ môn Đặng Văn Lâm ở Cerezo Osaka là ai?

(CLO) Vị chiến lược gia Levir Culpi đã phát hiện Takumi Minamino, và đổi đời Shinji Kagawa, đồng thời nâng tầm Takashi Inui, trước khi trở thành thầy mới của Đặng Văn Lâm ở Cerezo Osaka.

Audio

Huấn luyện viên Levir Culpi trở lại Cerezo Osaka ở mùa giải năm nay. Gọi là trở lại bởi trước đó, ông thầy người Brazil đã có 3 lần dẫn dắt Cerezo Osaka vào các năm 1997, 2007 – 2011 và 2012 – 2013 với tổng số 300 trận. Một chi tiết đáng chú ý là ở giai đoạn thứ 2 cầm quân Cerezo Osaka, ông Culpi đã giúp đội bóng Nhật bản liên tục nằm trong nhóm cạnh tranh ngôi vô địch và từng đi tới tứ kết AFC Champions League 2011. Đó cũng là thành tích tốt nhất lịch sử CLB.

Huấn luyện viên Levir Culpi. Ảnh: internet

Huấn luyện viên Levir Culpi. Ảnh: internet

Huấn luyện viên Culpi cũng phát hiện và nâng tầm nhiều tài năng bóng đá Nhật Bản ở Cerezo Osaka. Ông khẳng định ngay khi nhìn thấy Minamino, vị HLV này đã nhận ra đây sẽ là cầu thủ xuất sắc, khác biệt và đầy cá tính.

Vì thế mà dù mới chỉ 17 tuổi, Minamino đã được tung vào sân thi đấu. Đó là trận đấu trong đêm mưa nặng hạt khi Cerezo Osaka gặp Omiya Ardija.

Sau này, Minamino được Culpi dạy dỗ từ cách gây pressing, cách tắc bóng, cách giữ cái đầu lạnh.

Ngoài Minamino, Levir Culpi cũng nâng tầm Shinji Kagawa. Từ một tiền vệ trung tâm tầm thường, Culpi kéo Kagawa lên gần khung thành hơn, trao anh nhiều cơ hội ăn bàn hơn.

Mùa ấy, Kagawa lập công 5 lần. Một năm sau, anh ghi 16 bàn tại J1 League để rồi sau đó định hình vai trò tiền vệ công trong màu áo Borrussia Dortmund và Man United. Một cái tên khác cũng được ông Culpi phát triển lên đến trình độ cao hơn. Đó chính là Takashi Inui, cầu thủ đang chơi cho Eibar tại La Liga.

Cầu thủ Minamino được Culpi phát hiện và nâng tầm tài năng. Ảnh: bongdaplus.vn

Cầu thủ Minamino được Culpi phát hiện và nâng tầm tài năng. Ảnh: bongdaplus.vn

Rõ ràng, kinh nghiệm phát hiện, đào tạo tài năng trẻ của Culpi là điều mà thủ môn Đặng Văn Lâm kỳ vọng. Bởi ở thời điểm này, Văn Lâm – 28 tuổi đang là thủ môn trẻ nhất so với Kim Jin Hyeon (33 tuổi) hay Kenya Matsui (35 tuổi).

Lúc này, thủ môn Đặng Văn Lâm vẫn đang chờ giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Anh hy vọng mình có thể cạnh tranh sòng phẳng và có thể được HLV Culpi trao cơ hội trong màu áo Cerezo Osaka.