Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới ghi nhận ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên

(CLO) Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hong Kong (HKU) cho biết họ đã xác nhận trường hợp tái nhiễm COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Một người đàn ông ở Hong Kong được ghi nhận là ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên trên thế giới - Ảnh: Getty

Một người đàn ông ở Hong Kong được ghi nhận là ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên trên thế giới - Ảnh: Getty

Đó là một người đàn ông 33 tuổi bị nhiễm lần thứ hai chỉ vài tháng sau khi anh này lần đầu tiên mắc phải virus Corona.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng, bệnh nhân này bị nhiễm virus Corona vào tháng 3 và sau đó được xuất viện. Vào tháng 8, người đàn ông này đến Tây Ban Nha và khi trở về Hong Kong qua London thì được xác nhận là bị nhiễm bệnh.

Về phát hiện tái nhiễm của HKU, các nhà nghiên cứu, bao gồm chuyên gia nổi tiếng Yuen Kwok-yung, cho biết nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng.

“Thứ nhất, không có khả năng là miễn dịch bầy đàn có thể loại bỏ đại dịch, mặc dù có thể những lần lây nhiễm tiếp theo có thể nhẹ hơn lần lây nhiễm đầu tiên, như đối với bệnh nhân này. Thứ hai, COVID-19 có thể sẽ tiếp tục lưu hành trong dân số như trong trường hợp của các virus Corona khác ở người”, các nhà nghiên cứu cho biết trong một báo cáo.

Các trường hợp tái nhiễm được cho là đã được báo cáo ở nước ngoài, nhưng nghiên cứu của HKU là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới xác nhận sự tái nhiễm bằng xét nghiệm nghiêm ngặt.

Báo cáo của HKU cho biết, trong một số trường hợp, việc tái nhiễm vẫn xảy ra bất chấp mức độ tĩnh của các kháng thể cụ thể.

Báo cáo cho biết thêm, vắc xin có thể không thể bảo vệ suốt đời chống lại COVID-19 và những bệnh nhân đã khỏi bệnh do virus Corona cũng nên được đưa vào các nghiên cứu vắc xin.

Mặc dù các kháng thể phát triển nhanh chóng sau khi bị nhiễm trùng, nhưng báo cáo trích dẫn các nghiên cứu gần đây cho biết chúng bắt đầu giảm sớm nhất là trong vòng một đến hai tháng.

“Mặc dù bệnh nhân của chúng tôi không có triệu chứng trong lần lây nhiễm thứ hai, nhưng việc tái nhiễm ở những bệnh nhân khác có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn”, báo cáo của HKU cho biết.

Các nhà chức trách y tế cảnh báo làn sóng thứ ba của Hong Kong dù chỉ ghi nhận thêm 9 ca nhiễm mới trong ngày thứ Hai, khi các quan chức Hong Kong đang cân nhắc việc nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội.

Với 9 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận của Hong Kong đã tăng lên 4.691 người, với 77 ca tử vong liên quan. Hai trong số chín người là những trường hợp nhập khẩu: một sinh viên đến từ Thụy Sĩ và một người giúp việc nhà từ Philippines.

Trong số các ca nhiễm ở địa phương, các nhà chức trách không thể truy ra gốc rễ của 4 trường hợp. Khoảng 10 người khác xét nghiệm sơ bộ dương tính.