Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới phụ thuộc vào Nga về dầu khí như thế nào?

CLO) Hôm nay (30/4) Nga cho biết, họ không còn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria sau khi các nước này từ chối thanh toán cho nguồn cung bằng đồng rúp. EU coi động thái này là một hình thức “tống tiền”. Do đó, mở ra một cuộc chiến tranh kinh tế khắc nghiệt hơn.

Audio

Vào năm 2019, Nga chiếm 41% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của EU. Nếu nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu cạn kiệt, Ý và Đức sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương vì họ nhập khẩu nhiều khí đốt nhất.

Nga chỉ cung cấp khoảng 5% nguồn cung cấp khí đốt của Anh, và Mỹ không nhập khẩu bất kỳ khí đốt nào của Nga.

the gioi phu thuoc vao nga ve dau khi nhu the nao hinh 1

Năng lượng Nga đóng vai trò quan trọng với châu Âu, tuy nhiên do xung đột nổ ra, vai trò này càng trở nên mai một, thậm chí sẽ bị triệt tiêu. Ảnh: Internet.

Nga gửi khí đốt đến châu Âu thông qua một số đường ống chính. Khí được thu thập tại các trung tâm lưu trữ trong khu vực, và sau đó được phân phối trên khắp lục địa.

Kho lưu trữ khí đốt của Ba Lan đã đầy khoảng 76%, nhưng của Bulgaria là khoảng 17%. Điều này sẽ gây khó khăn cho quốc gia này.

Nhà phân tích nghiên cứu chính sách năng lượng Simone Tagliapietra cho biết: “Đây không phải là vấn đề ngắn hạn, vấn đề sẽ là vào mùa đông tới, vì vậy điều quan trọng là phải bổ sung kho dự trữ.

Nga đã ngăn dòng khí đốt như thế nào?

Bất chấp giữa những lệnh trừng phạt khắc nghiệt áp đặt lên Nga, cường quốc này vẫn duy trì nguồn cung cấp khí đốt chính cho nhiều nước châu Âu.

Tuy nhiên, sau khi các cường quốc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga, Tổng thống Putin tuyên bố rằng các nước "không thân thiện" sẽ phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng tiền của Nga.

Được biết, Gazprom, tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước của Nga, cho biết họ đã ngừng cung cấp cho Ba Lan và Bulgaria và sẽ không tiếp tục cung cấp năng lượng trừ khi thanh toán bằng đồng rúp được thực hiện.

Bởi vì, các khoản thanh toán bằng đồng rúp sẽ củng cố nội tệ của Nga và hỗ trợ nền kinh tế của đất nước ở mức ổn định.

Quốc gia nào thanh toán bằng đồng rúp?

Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen cảnh báo rằng việc tuân thủ các yêu cầu của Nga sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của EU và khiến các công ty gặp "rủi ro lớn".

Các doanh nghiệp kinh doanh khí đốt ở một số quốc gia EU, bao gồm Đức, Hungary và Slovakia, đã đồng ý thanh toán khí đốt bằng đồng euro thông qua ngân hàng Gazprombank của Nga, ngân hàng này sau đó sẽ chuyển tiền thành đồng rúp.

Theo tờ Financial Times, các công ty khí đốt ở Áo và Ý cũng sẽ tạo tài khoản với Gazprombank.

Tuần trước, EU tuyên bố rằng nếu các quốc gia mong cầu sử dụng khí đốt của Nga có thể hoàn tất các khoản thanh toán bằng đồng euro và có được bằng chứng về việc này trước khi chuyển đổi sang đồng rúp, điều này sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, các quốc gia khác nhau có cách giải thích khác nhau về hướng dẫn ban đầu và các đại sứ EU đã tuyên bố rằng họ tìm kiếm để làm rõ thêm về vấn đề này.

Các lựa chọn thay thế cho khí đốt của Nga

Bulgaria cho hay họ muốn tăng nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan đồng thời thực hiện các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan, có "các lựa chọn để nhận khí đốt từ các đối tác khác," bao gồm Hoa Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh.

Châu Âu có thể chuyển sang các nhà xuất khẩu khí đốt lâu đời như Qatar, Algeria hoặc Nigeria, nhưng có những rào cản thực tế đối với việc tăng nhanh sản lượng.

Trước đó không lâu, Hoa Kỳ đã hứa cung cấp 15 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu vào cuối năm nay.

Châu Âu có khả năng tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng thay thế, nhưng làm như vậy sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

EU đã đề xuất một chiến lược để xóa châu Âu khỏi nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2030, bao gồm các biện pháp đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt, xây dựng thêm đường ống dẫn khí mới và khí đốt thay thế trong sưởi ấm và sản xuất điện.

Biện pháp nào trừng phạt với dầu khí của Nga?

Mỹ đã tuyên bố cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu, khí đốt và than đá của Nga.

Ngoài ra, Vương quốc Anh sẽ loại bỏ dần dầu của Nga vào cuối năm nay và EU đang giảm nhập khẩu khí đốt xuống 2/3.

Nga đã cảnh báo việc cấm khai thác dầu của họ sẽ dẫn đến "hậu quả thảm khốc đối với thị trường toàn cầu".

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, bất chấp các lệnh trừng phạt, kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Nga đã tăng gần gấp đôi thu nhập từ việc bán nhiên liệu hóa thạch cho EU, do giá dầu và khí đốt đã tăng vọt.

Được biết, Nga là nhà sản xuất lớn thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Ả Rập Xê-út.

Trong số khoảng 5 triệu thùng dầu thô mà nước này xuất khẩu mỗi ngày, hơn một nửa đến châu Âu, trước khi các lệnh trừng phạt được công bố.

Nhập khẩu của Nga chiếm 8% tổng nhu cầu dầu của Anh và 3% nhu cầu của Mỹ.

Nguồn cung cấp dầu thay thế

Nhà phân tích nghiên cứu Ben McWilliams nói rằng sẽ dễ dàng hơn để tìm các nhà cung cấp thay thế cho dầu hơn là khí, bởi vì trong khi một số đến từ Nga, “cũng có rất nhiều chuyến hàng từ nơi khác”.

Một số thành viên IEA đã giải phóng số lượng tương đương 120 triệu thùng từ các kho dự trữ dầu - đợt phát hành dự trữ lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra lệnh giải phóng một lượng lớn dầu từ các nguồn dự trữ của Hoa Kỳ trong một nỗ lực nhằm giảm chi phí nhiên liệu cao.

Mỹ cũng muốn Saudi Arabia tăng sản lượng dầu và đang xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với dầu của Venezuela.

Chi phí năng lượng và nhiên liệu sẽ tăng lên đối với người tiêu dùng. Giá sưởi, vốn đã cao, dự kiến sẽ tăng nhiều hơn nếu Nga hạn chế cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Giới hạn giá năng lượng ở Vương quốc Anh đã giữ cho các hóa đơn năng lượng của gia đình luôn được kiểm soát.

Tuy nhiên, khi mức giới hạn được nâng lên vào tháng 4, chi phí đã tăng từ 700 bảng lên khoảng 2.000 bảng mỗi tháng. Khi ngưỡng này được nâng lên một lần nữa vào tháng 9 này, chúng được dự báo sẽ đạt khoảng 3.000 bảng Anh mỗi năm.

Giá xăng dầu tại Vương quốc Anh cũng tăng, và chính phủ đã đề xuất giảm thuế nhiên liệu khi người lái xe phải đối mặt với mức cao kỷ lục.

Lê Na (Theo HSNW)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 25/5: Ghi nhận thêm 1.344 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 24/5 đến 16h ngày 25/5, hệ thống y tế cả nước đã ghi nhận thêm 1.344 ca nhiễm COVID-19 mới tăng 22 ca so với ngày trước đó tại 46 tỉnh, thành phố.

Nóng 18h: Bộ Công an, Bộ Tài chính vào cuộc vụ “bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng”

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Phó phòng quản lý giá Bộ Y tế bị bắt; Bộ Công an, Bộ Tài chính vào cuộc vụ “bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng”; AFF Cup 2022 ‘thay tên’.

Cha mẹ đau đớn đợi thâu đêm để nhận dạng con trong vụ xả súng Texas

(CLO) Chỉ hai ngày trước khi học sinh ở một trường tiểu học ở Texas bắt đầu kỳ nghỉ hè, một tay súng mặc áo giáp lao vào các lớp học của các em và điên cuồng nổ súng, giết chết 19 học sinh và 2 người lớn.

Vụ ô tô nhập khẩu dạng biếu, tặng có nghi vấn trốn thuế: Hải quan khẳng định không bao che

(CLO) Chiều 25/5, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo về công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng tặng, biếu và làm rõ thông tin có hay không hành vi trốn thuế.

Sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân

(CLO) Chiều 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tóm tắt Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Bắt hot girl Quảng Ninh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy

(CLO) Công an phường Cẩm Sơn vừa phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) bắt quả tang 1 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Cần hạn chế giao dịch nội gián, bơm thổi giá thị trường chứng khoán

(CLO) Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề mấu chốt giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh là minh bạch hóa thông tin, hạn chế các trường hợp giao dịch nội gián, bơm thổi giá...

Kon Tum: Bỏ gần 100 triệu đào cây gỗ về xẻ thì bị công an đến lập biên bản

(CLO) Sau khi bỏ ra 90 triệu đồng thuê người đào cây gỗ lớn trên ông Nam đã báo về xã nhưng không có ai đến kiểm tra. Khi ông đưa về cưa xẻ làm đồ gia dụng thì Công an huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến kiểm tra và lập biên bản tạm giữ cây gỗ…

Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính

(CLO) Sáng 25/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính.