Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số ca lên 239 người

(CLO) 6h sáng ngày 4/4 Bộ Y tế thông báo, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó nâng tổng số ca mắc bệnh Covid-19 lên 239 trường hợp. Ca bệnh mới nhất 71 tuổi (Vĩnh Phúc) có đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Audio
Thêm 2 ca mắc bệnh Covid-19, 1 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh TL.

Thêm 2 ca mắc bệnh Covid-19, 1 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh TL.

Theo đó ca bệnh số 238 bệnh nhân là nữ, 17 tuổi có địa chỉ tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh nhân là lao động tự do tại Thái Lan, trước đó có ở cùng bạn là bệnh nhân số 210 tại Thái Lan.

Ngày 17/3, bệnh nhân đi xe ô tô từ Bangkok, Thái Lan về Việt Nam. Ngày 18/3 nhập cảnh qua Cửa khẩu Cha Lo tỉnh Quảng Bình và được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Bình 1 ngày. Ngày 21/3, bệnh nhân được đưa về cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Thạch Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã cho điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh số 239, bệnh nhân là nam, 71 tuổi có địa chỉ tại An Hoà, Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 11/3, bệnh nhân đi khám, điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày. Ngày 18/3, bệnh nhân tiếp tục tới khám lại tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 19/3 quay lại quê ở Vĩnh Phúc.

Trong thời gian khám tại Bệnh viện Bạch Mai có mua đồ ăn ở căng tin. Từ ngày 19-26/3, bệnh nhân ở nhà, không đi đâu. Từ ngày 26-28/3, bệnh nhân cách ly tại nhà. Ngày 28/3, bệnh nhân biểu hiện sốt nhẹ nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu bệnh phẩm và ngày 2/4 gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trong số 4 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 được Bộ Y tế công bố tối 3/4, đáng chú ý có một bệnh nhân người Thụy Điển bị ung thư máu. Bệnh nhân đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển nhiều địa điểm như Ninh Bình (17/3), TP Hồ Chí Minh (21 đến 22/3); quay lại Hà Nội từ 22/3 đến nay. Bệnh nhân bị ung thư máu (bạch cầu cấp).

Ngày 26/3, bệnh nhân bị tai nạn và được chở vào Bệnh viện Việt Pháp bằng xe cấp cứu 115, sau đó quay lại khách sạn. Ngày 31/3, bệnh nhân bị chảy máu mũi nhiều, được người nhà đưa sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, được khám và chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Sáng 1/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy, tính đến ngày 4/4, Việt Nam ghi nhận 239 trường hợp mắc. Trong đó, 85 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Đông Anh, có 2 bệnh nhân nặng, đang thở máy, lọc máu (trong đó có 1 ca ECMO), 1 ca nặng thở máy không xâm nhập đã chuyển sang thở oxy.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly là 72.942 (trong đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 34.135). Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 73.164, với số mẫu âm tính là 72.931.

An Khang