Thế giới 24h

Thêm 72 người chết trong các cuộc không kích của Israel ở Gaza, gồm nhiều trẻ em trong lều

Hoàng Hải (theo AJ, PBS) 29/06/2025 08:19

(CLO) Theo các nhân viên y tế, các cuộc không kích của Israel đã giết chết ít nhất 72 người trên khắp Gaza vào thứ Bảy, bất chấp triển vọng ngừng bắn được cho là đang cải thiện sau 21 tháng chiến tranh.

Người thân các nạn nhân cho biết rằng 3 trẻ em và cha mẹ của các em đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào một căn lều ở Muwasi gần thành phố Khan Younis phía nam Gaza.

Cũng trong số những người chết có 12 người gần SVĐ Palestine ở Thành phố Gaza, nơi trú ẩn của những người di tản, và tám người khác trong các căn hộ, theo nhân viên tại Bệnh viện Shifa. Hơn 20 thi thể đã được đưa đến Bệnh viện Nasser, theo các quan chức y tế.

Ngoài ra, một cuộc không kích vào giữa trưa đã giết chết 11 người trên một con phố ở phía đông thành phố Gaza, và thi thể của họ đã được đưa đến Bệnh viện Al-Ahli.

Các tổ chức nhân đạo cảnh báo về tình hình ngày càng xấu đi ở Gaza trong bối cảnh nạn đói nghiêm trọng và thiếu hụt các nguồn cung cấp thiết yếu. Ảnh: WHO
Các tổ chức nhân đạo cảnh báo về tình hình ngày càng xấu đi ở Gaza trong bối cảnh nạn đói nghiêm trọng và thiếu hụt các nguồn cung cấp thiết yếu. Ảnh: WHO

Một cuộc không kích khác vào một cuộc tụ tập ở phía đông thành phố Gaza đã giết chết tám người, trong đó có năm trẻ em, theo bệnh viện cho biết. Một cuộc không kích vào một cuộc tụ tập ở lối vào trại tị nạn Bureij ở trung tâm Gaza đã giết chết hai người, theo Bệnh viện Al-Awda.

Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể có một thỏa thuận ngừng bắn trong tuần tới. Trả lời câu hỏi của các phóng viên vào thứ Sáu, ông nói: “Chúng tôi đang giải quyết vấn đề Gaza và cố gắng giải quyết vấn đề này”.

Theo Cơ quan tế Gaza, hơn 6.000 người thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn mới nhất kết thúc. Tổng cộng, cuộc chiến của Israel ở Gaza đã giết chết hơn 56.000 người Palestine. Cơ quan này cho biết hơn một nửa số người chết là phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, hầu hết trong số hơn 2 triệu người Palestine ở Gaza đang sống trong cảnh đói khát do tình trạng bị phong tỏa viện trợ. Sau khi chặn toàn bộ lương thực trong 2 tháng rưỡi, Israel chỉ cho phép một lượng nhỏ hàng tiếp tế vào lãnh thổ này kể từ giữa tháng 5.

Theo Cơ quan y tế Gaza, hơn 500 người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong khi tìm kiếm thức ăn kể từ khi Quỹ Nhân đạo Gaza mới do Mỹ và Israel thành lập và bắt đầu phân phát viện trợ cách đây khoảng một tháng.

Các nhân chứng Palestine cho biết quân đội Israel đã nổ súng vào đám đông trên đường hướng đến các địa điểm. Quân đội Israel cho biết họ chỉ bắn cảnh cáo và đang điều tra các vụ việc mà dân thường bị thương khi tiếp cận các địa điểm.

Những nỗ lực riêng của Liên hợp quốc nhằm phân phối lượng thực phẩm tại Gaza đang rất hạn chế do bị cản trở bởi quy định của Israel, cũng như các băng đảng có vũ trang cướp bóc xe tải và đám đông người dân tuyệt vọng dỡ hàng viện trợ từ các đoàn xe.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Thêm 72 người chết trong các cuộc không kích của Israel ở Gaza, gồm nhiều trẻ em trong lều
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO