Điều chỉnh kích thước chữ

Theo chân cô gái Việt du hí đến Bắc Âu qua những câu chuyện thần thoại

(CLO) “Thần Thoại Bắc Âu” là cuốn sách mới nhất của một tác giả Việt Nam – cô gái xinh đẹp Quỳnh Liên biên soạn vừa ra mắt độc giả.

Báo nói Công luận

Thần thoại là những câu chuyện người xưa sáng tạo ra để lý giải về khởi nguyên của vũ trụ, những hiện tượng kỳ bí của tự nhiên, về sự vận hành của vạn vật. Bất cứ dân tộc nào cũng có thần thoại của riêng mình, mang màu sắc tư duy, văn hóa đặc trưng của dân tộc, vùng đất đó. Với Quỳnh Liên, thần thoại nói riêng hay tất cả các tác phẩm văn học dân gian nói chung luôn có một vẻ thông tuệ mộc mạc, đó vừa là điều khó vừa tạo nhiều cảm hứng để cô biên soạn cuốn sách này. Quỳnh Liên chia sẻ: "Thần thoại của người Bắc Âu có vẻ đẹp tráng lệ của những cuộc chiến hào hùng, có ý chí kiên cường đáng ngưỡng mộ, có tinh thần dân chủ bình đẳng và có muôn màu muôn vẻ của tình yêu".

Những câu chuyện

Những câu chuyện "Thần thoại Bắc Âu" lần đầu tiên được một cây bút Việt Nam biên soạn lại. Ảnh: Phùng Hà.

Vượt qua biên giới địa lý của một vùng đất, "Thần thoại Bắc Âu" từ lâu đã trở thành di sản của toàn nhân loại. Những nhân vật, mô-tuýp trong "Thần thoại Bắc Âu" đã gợi cảm hứng cho rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật như văn chương, hội họa, điện ảnh… mà độc giả Việt Nam từng say mê trong các tác phẩm của Tolkien, những bộ phim đầy mê hoặc của Disney, Marvel…

"Bạn sắp sửa đọc những câu chuyện thần thoại Bắc Âu được biên soạn, được kể lại với trí tò mò và sức tưởng tượng của một người. Chúng không khỏi thiếu sót và rất có thể không giống với những gì bạn đã, đang và sẽ tưởng tượng. Nhưng chẳng phải đó là đặc quyền của chuyện kể hay sao, chúng sinh ra để trò chuyện cùng chúng ta và để mở ra những thế giới mới mẻ chúng ta chưa từng nghĩ mình sẽ nghĩ tới" – Quỳnh Liên gợi mở về tác phẩm đầu tay của mình.

Tác giả Quỳnh Liên biên soạn cuốn

Tác giả Quỳnh Liên biên soạn cuốn "Thần thoại Bắc Âu" vì "yêu ý nghĩ rằng mình là trẻ con". Ảnh: NXB Kim Đồng.

“Thần thoại Bắc Âu” được chia làm hai phần lớn: “Vũ trụ thần thoại”“Những câu chuyện thần thoại”.

Phần “Vũ trụ thần thoại” không chỉ kể về sự hình thành thế giới mà còn lý giải về nguồn gốc và nơi ở của các vị thần.

Cùng với đó, những câu chuyện về công trình kỳ vĩ của thần tối cao Odin, về thế giới bỏng cháy của người khổng lồ, về hoàng hôn của các chư thần khi trận chiến của sự lụi tàn Ragnarok diễn ra và hậu Ragnarok – sự sống hồi sinh… cũng được tái hiện ở đây.

Phần “Những câu chuyện thần thoại” sẽ kể những câu chuyện tình ái, có khi là mối tình sầu đau của nữ thần kiều diễm nhất Asgard cũng có khi là mối tình của người lùn si tình...

Tác giả Quỳnh Liên tên thật là Phạm Thị Quỳnh Liên, sinh năm 1991, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện Quỳnh Liên đang phụ trách mảng phát triển văn hóa đọc cho trẻ em của dự án "Sách ơi Mở ra".

Một phần thú vị khác trong cuốn sách là những câu chuyện ở xứ Midgard - xứ sở của loài người với những câu chuyện thú vị không hồi kết của người hát rong, về ông tổ của loài người, ngày và đêm, nguồn gốc của thơ ca…

Phần cuối cuốn sách là Từ điển thần thoại Bắc Âu, giúp độc giả dễ dàng tra cứu tên của các nhân vật, các vị thần, bảo bối, các tộc người, địa danh… trong Thần thoại Bắc Âu.

BV