Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường bất động sản năm Tân Sửu: 6 “khuyết điểm”, 5 “xung lực”

(CLO) Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều mặt trái, đã tồn đọng nhiều năm. Thế nhưng, dưới góc độ dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn.

Audio
Thị trường bất động sản hiện khá trầm lắng nhưng vẫn được cho là kênh đầu tư an toàn (Ảnh minh họa)

Thị trường bất động sản hiện khá trầm lắng nhưng vẫn được cho là kênh đầu tư an toàn (Ảnh minh họa)

Sáu “khuyết điểm” của thị trường bất động sản năm Canh Tý (2020)

Năm 2020 đã đi qua được hơn một tháng, tuy nhiên, hậu quả của một năm hoạt động bất ổn tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường bất động sản trong tháng đầu tiên của năm mới 2021.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, thị trường Việt Nam vẫn tồn đọng 3 vấn đề cần phải giải quyết.

Thứ nhất, nguồn cung bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở ngày càng khan hiếm, thậm chí rơi vào tình trạng suy kiệt ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Điều này đã khiến giá nhà ở tăng cao, vượt quá khả năng mua nhà của người có thu nhập trung bình và thấp.

Thứ hai, thị trường có hiện tượng vừa thừa, vừa thiếu nguồn cung. Trong đó, các căn hộ bình dân, có giá dưới 2 tỷ đồng thì khan hiếm. Ngược lại, các phân khúc nhà ở cao cấp, căn hộ hạng A lại có tình trạng dư thừa.

Thứ ba, đất nền ven đô đang tăng nóng và đang có nguy cơ xuất hiện “bong bóng”. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn, mà còn có xu hướng lan rộng ra nhiều địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Đồng Nai, Long An;...

Thứ tư, mặc dù trong năm 2020, Chính phủ cùng các Bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách mới để tháo gỡ các nút thắt đang “bóp nghẹt” thị trường bất động sản. Tuy nhiên, các giải pháp này chỉ mang tính chất tạm thời, chưa thể giải quyết được nút thắt lớn. Quan trọng nhất là Luật Đất đai chưa được sửa đổi.

Thứ năm, về vấn đề cải tạo nhà chung cư cũ, hiện nay vẫn đang bế tắc. Trong khi, nhiều tòa nhà chung cư cũ đang có nguy cơ bị sập.

Cuối cùng, tác động của đại dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, nhất là phân khúc bán lẻ và bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn rơi vào trạng thái “đóng băng”.

Trong một báo cáo mới đây, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận: Một số doanh nghiệp vẫn tập trung đầu tư vào các loại hình bất động sản cao cấp, mà chưa coi trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở bình dân giá rẻ, để đáp ứng nhu cầu cho người dân có thu nhập thấp, nhất là các đối tượng người nghèo, công nhân các khu công nghiệp, khu kinh tế.

“Điểm sáng” trong năm Tân Sửu (2021) 

Trong 4 tháng gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam đã nhận được nhiều thông tin hỗ trợ, giúp thị trường tăng trưởng vượt bậc, ở nhiều chỉ số như nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ dự án, dòng vốn FDI;....

Giới chuyên gia nhận định, hiện nay, ngay cả khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3, thị trường bất động sản vẫn khó có thể rơi vào điểm trũng, như thời điểm đầu năm ngoái.

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế: Trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030, kinh tế vĩ mô của cả nước có thể đạt ở ngưỡng 7%, sẽ kéo thu nhập bình quân đầu người Việt Nam tăng khoảng 6,5%. Với số lượng người có thu nhập cao tăng nhanh chóng, sẽ là một điều kiện hỗ trợ thị trường bất động sản tăng trưởng.

Thứ hai, trong năm 2021, Chính phủ đã bắt đầu xem xét việc sửa đổi Luật Đất đai. Đồng thời, Luật Đầu tư sửa đổi 2020 và Luật Xây dựng sửa đổi 2020 đã có hiệu lực từ 1/1/2021, sẽ tháo gỡ rất nhiều nút thắt, giúp khai thông thị trường.

Thứ 3 là xung lực từ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất. Nhà đầu tư nước ngoài coi Việt Nam là 1 địa điểm hấp dẫn. Trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản chuyển dịch đầu tư có tới 15 doanh nghiệp chọn Việt Nam, trong đó có cả doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ. Nói cách khác, Việt Nam thu hút được cả “chim sẻ” và cả “đại bàng”.

Thứ tư là giải ngân vốn đầu tư công. Khi kinh tế suy thoái thì đầu tư công là một kênh tạo ra hệ số lan tỏa cực kỳ lớn, Năm 2020, việc quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công đã đóng góp khoảng 6,5% tương ứng 0,02 điểm% trong mức 2,91% tăng trưởng năm 2020.

Thứ năm là xung lực từ chuyển đổi số cực kỳ nhanh và hiệu quả. Trong số các doanh nghiệp bất động sản ngoài việc đầu tư chuyển đổi số để bán hàng, marketing, việc áp dụng công nghệ số cũng là một kênh tốt để huy động vốn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản (VARs) dự báo: Trong năm Tân Sửu, mặc dù đất nền ven đô đang tăng nóng ở nhiều nơi, nhưng thị trường khó xảy ra bong bóng. Bởi vì, kinh tế trong nước đang tăng trưởng tốt, lực cầu mạnh và có thể kiểm soát đà tăng của giá đất.

Đặc biệt, ông Đính nhấn mạnh, so với các kênh đầu tư truyền thống như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ, bất động sản vẫn là kênh an toàn.

Theo ông Đính, các địa phương có thị trường ngừng trệ trong năm Canh Tý, có thể bứt phá trong năm Tân Sửu như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc;...

“Với xu hướng cầu tiếp tục vượt cung, trong năm mới, giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM có xu hướng tăng 7% - 10%. Trong khi các địa phương khác tăng 5%. Đặc biệt, Đồng Nai, Phú Quốc, Vân Đồn, Móng Cái có thể tăng trên 10%”, ông Đính dự báo.

Dù vậy, Phó Chủ tịch VARs cũng cảnh báo: Trước động thái tăng giá “sốc” ở nhiều nơi, chính quyền các địa phương cần có chính sách, kiểm soát và ổn định thị trường. Tránh tình trạng giới “cò” đất tung tin đồn, nhằm thổi giá đất lên quá cao.

Lâm Vũ