Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường chứng khoán ngày 2/3: “Công phá” 1.200 điểm bất thành

(CLO) Trong phiên giao dịch hôm nay (2/3), có thời điểm VN-Index tăng gần 10 điểm, lên 1.196,16 điểm. Tuy nhiên, ở thời điểm hưng phấn nhất, tưởng chừng sắp vượt đỉnh lịch sử tới nơi thì VN-Index bất ngờ lại đảo chiều...

Audio
Bài liên quan
“Công phá” 1.200 điểm bất thành.

“Công phá” 1.200 điểm bất thành.

Tiếp nối đà hưng phấn từ phiên giao dịch đầu tiên của tháng 3/2021 cũng như ảnh hưởng tích cực từ thị trường Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 2/3 tiếp tục khởi sắc ngay từ những phút giao dịch đầu tiên.

Hàng loạt các mã cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn thu hút dòng tiền và tạo đà lan tỏa như TPB, HPG, GVR, HDB, VIB, VRE, MWG… đáng chú ý, TPB có thời điểm chạm giá trần ở 29.950 đồng/cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngành thép vẫn duy trì được đà tăng như HPG tăng 1,1% lên 46.700 đồng/cổ phiếu. TLH, VIS tiếp tục tăng kịch trần còn POM tăng 5,1% lên 16.350 đồng/cổ phiếu. NKG “khiêm tốn” hơn khi chỉ tăng 13% lên 19.100 đồng/cổ phiếu...

Các cổ phiếu ngành phân bón có phiên bứt phá mạnh mẽ khi những mã đầu ngành đều có những mức tăng ấn tượng. DCM tăng kịch trần lên 14.950 đồng/cổ phiếu với khối lượng lớn. Trong khi đó, DPM tăng 4,6% còn BFC tăng 5,3%. Ở một diễn biến khác, những ngay qua, giá phân bón trong nước tăng giá phần nào đã tác động tích cực tới nhóm ngành này.

Đà tăng được lan tỏa trên diện rộng, và tất nhiên không thể vắng mặt các nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản xây dựng, khu công nghiệp, cao su, dịch vụ bán lẻ… như HDG, KDH, NTC, D2D, PHR, DGW, PET… giúp thị trường sôi động hơn.

Có thời điểm, VN-Index tăng gần 10 điểm, lên 1.196,16 điểm.Tuy nhiên, ở thời điểm hưng phấn nhất, tưởng chừng sắp vượt đỉnh lịch sử tới nơi thì VN-Index bất ngờ lại đảo chiều và phân hóa mạnh.

Các mã vốn hóa lớn khác tác động tiêu cực lên điểm số phải kể đến GAS, VNM, LGC, MBB, VHM, SAB… Trong đó, GAS ảnh hưởng lơn nhất khi giảm 1% xuống 91.000 đồng/cổ phiếu.

Nhiều cổ phiếu đã “hạ nhiệt” so với đà tăng của mình trước đó, thậm chí cuối phiên còn kết thúc ở giá đỏ như nhóm chứng khoán với VND, CTS, BVS. Điều này cũng xảy ra tương tự với các nhóm ngân hàng, bất động sản xây dựng, đáng chú ý như MBB, BID, DXG, NLG, KBC, HBC…

Trước ngưỡng điểm “nhạy cảm” là vùng đỉnh lịch sử  1.200 điểm, nhà đầu tư thường bị thử thách tâm lý, phân vân giữa 2 lựa chọn bán gần đỉnh hay giữ tiếp chờ vượt bởi vùng 1.200 điểm này đang đóng vai trò kháng cự mạnh. Bên cạnh đó, động thái bán ròng liên tiếp của khối ngoại phần nào khiến tâm lý giới đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Ngoài ra, với sự cố “nghẽn lệnh” của HOSE và trở thành “cơm bữa” đối với nhà đầu tư trong những phiên gần đây đã là một rào cản khiến nhà đầu tư muốn hưng phấn cũng không được.

Thậm chí, phiên hôm nay, tình trạng “nghẽn lệnh” này còn xảy ra sớm hơn các phiên trước, vì vậy các giao dịch trở nên ảm đạm hơn trên HOSE.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index chỉ tăng 0,44 điểm (0,04%) lên 1.186,61 điểm, HNX-Index giảm 4,43 điểm (-1,76%) xuống 247,94 điểm còn UPCOM-Index tăng 0,31 điểm lên 77,46 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao, toàn thị trường có gần 692 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch đạt 16.450 tỷ đồng.

Khối ngoại “thoát hàng” mạnh tay hơn phiên trước khi bán ròng gần 700 tỷ đồng trên HOSE, chủ yếu tập trung vào VNM, HPG, VIC… Trên sàn HNX, họ cũng bán ròng 46 tỷ đồng, tập trung nhiều ở PVS. 

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường đang có nhiều cơ hội để vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong các phiên sắp tới. Hỗ trợ đà tăng trong nước là các thị trường chứng khoán thế giới đang tăng trở lại sau tuần giảm điểm cuối tháng 1 vừa qua. Bên cạnh đó, dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường đến từ nhóm nhà đầu tư cá nhân.

Ngưỡng cản lịch sử 1.200 điểm đang ở ngay trước mắt và thời điểm cho thị trường vượt đỉnh đang rất thuận lợi. Do vậy, một phiên tăng kèm theo thanh khoản lớn sẽ càng kích thích dòng tiền quay trở lại, MBS nhận định. 

Ngọc An