Điều chỉnh kích thước chữ

Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh: 20 năm đổi mới và phát triển

(CLO) Là địa bàn cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, 20 năm qua - vùng đất “Địa linh nhân kiệt” Từ Sơn đã và đang phát triển mạnh mẽ với vóc dáng văn minh, hiện đại; xứng đáng là đô thị trọng tâm của tỉnh Bắc Ninh.

Audio

20 năm - một chặng đường khó khăn và thách thức

Ngày 09/8/1999, Chính phủ ban hành Nghị định số 68/1999/NĐ-CP “Về việc chia huyện Tiên Sơn, Gia Lương để tái lập các huyện Tiên Du, Tiên Sơn, Gia Bình và Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh”.

Theo đó, ngày 01/9/1999, huyện Từ Sơn chính thức được tái lập, đánh  dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của địa phương.

9 năm sau ngày tái lập, đến ngày 31/10/2008, huyện Từ Sơn phát triển thành thị xã Từ Sơn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh trao Quyết định của Bộ Xây dựng công nhận thị xã Từ Sơn là đô thị loại III cho lãnh đạo thị xã Từ Sơn. (Ảnh TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh trao Quyết định của Bộ Xây dựng công nhận thị xã Từ Sơn là đô thị loại III cho lãnh đạo thị xã Từ Sơn

Ngày đầu tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Từ Sơn phải đối mặt với bao bộn bề, khó khăn, nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, TTCN, cơ sở hạ tầng lạc hậu thiếu thốn, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Phát huy truyền thống quê hương văn hiến, cách mạng, xác định nhiệm vụ xây dựng kết cầu hạ tầng, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Từ Sơn đã nỗ lực không ngừng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, ANQP gắn với xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng huyện từng bước ổn định và phát triển.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Từ Sơn đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng và chuyển dịch đúng hướng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp một cách hợp lý với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh và nguồn nhân lực dồi dào.

Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực với tỷ trọng ngành CN - TTCN 45,8%; thương mại-dịch vụ 29,8%, nông nghiệp 21,7%. Đến nay cơ cấu kinh tế của thị xã đã có sự thay đổi rõ rệt với tỷ trọng ngành Công nghiệp- xây dựng 70,5%, dịch vụ 28%; nông nghiệp giảm còn 1,5%. Mức tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm trên 10%, thu ngân sách luôn vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị xã đã chú trọng huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển thương mại, du lịch, văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội.

Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 124,1 triệu đồng, (tương đương 5.374 USD, cao gấp hơn 2 lần bình quân cả nước).

Trên địa bàn thị xã hiện có 10 cụm công nghiệp làng nghề và đa nghề, 9 khu thương mại dịch vụ, làng nghề. Ngành kinh tế làng nghề chủ lực của thị xã là nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với các thương hiệu Phù Khê, Đồng Kỵ, Hương Mạc, sắt thép Đa Hội được biết đến không chỉ thị trường trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài.

Hiện thị xã đang hình thành 9 khu đô thị mới như: khu đô thị Nam Từ Sơn, khu đô thị Dabaco, khu đô thị VSIP… Các trung tâm thương mại, siêu thị đã và đang được đầu tư phát triển đem đến cho Từ Sơn một diện mạo mới ngày càng hiện đại.

Đô thị lõi - “Văn hóa, sinh thái, kinh tế tri thức, đô thị thông minh”

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, Từ Sơn còn đặc biệt quan tâm đầu tư cho lĩnh vực văn hóa - xã hội nhằm nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân, từng bước tạo nếp sống văn minh đô thị phù hợp với thời kỳ đổi mới.

Hoạt động văn hoá, TDTT phát triển đa dạng, các di tích lịch sử được chú trọng bảo vệ, tôn tạo, phát huy giá trị giáo dục truyền thống.

Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở.

Empty

                          Trung tâm Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Năm 2018, thị xã Từ Sơn được công nhận đạt đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. “Ngay đầu nhiệm kỳ của Đại hội, TX Từ Sơn đã xác định phát triển đô thị loại III là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để đạt được mục tiêu trên, quy hoạch phải là vị trí số 1”- ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND TX chia sẻ.

Trong phát triển kinh tế, Từ Sơn xác định nhiệm vụ hàng đầu là tiếp tục phát triển các khu dịch vụ làng nghề truyền thống gắn với thương mại dịch vụ. Các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch phát triển sẽ tiếp tục được duy trì và mở rộng để phục vụ các cơ sở sản xuất kinh doanh.

“Từ Sơn có lợi thế là trung tâm giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sản xuất hàng hóa và dịch vụ thương mại trong khu vực rất phát triển. Phát huy lợi thế vị trí địa lý, Từ Sơn sẽ đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, đưa TX phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Bên cạnh đó, Từ Sơn sẽ tiếp tục rà soát các nguồn thu trên địa bàn sao cho thu đúng, thu đủ, để tránh thất thoát, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Thanh nhấn mạnh.

Trong năm 2019, Thị xã cũng đã xây dựng đề án thành lập mới 5 phường trên cơ sở 5 xã còn lại. Đồng thời tập trung đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình trọng tâm, trọng điểm của thị xã như: Trung tâm Hành chính công, Cải tạo, nâng cấp cảnh quan khu Trung tâm hành chính, Bảo tàng - Thư viện, xóa phòng học cấp 4, các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2018-2020.

Công tác quản lý trật tự xây dựng và chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được tăng cường. 12/12 xã, phường của thị xã đã có đường ống cung cấp nước sạch. Thị xã phấn đấu thực hiện tốt chủ đề của năm 2019 là “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”.

Tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững. Thị xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy trong tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng. Đảng bộ thị xã thường xuyên tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng.

Với mục tiêu “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của  Đảng bộ, phát huy sức mạnh đoàn kết, dân chủ, sáng tạo; huy động mọi nguồn lực, xây dựng Từ Sơn phát triển toàn diện và bền vững”, Từ Sơn quyết tâm tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Từ Sơn trở thành đô thị lõi trong định hướng phát triển tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương có chức năng “Văn hóa, sinh thái, kinh tế tri thức, đô thị thông minh” vào năm 2022.

Phát huy truyền thống của quê hương văn hiến cách mạng, với lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lực, văn hóa, trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được ... Từ Sơn đã và đang phát triển mạnh mẽ với vóc dáng văn minh, hiện đại, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong - ngoài nước, phấn đấu trở thành đô thị lõi của tỉnh vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

                                                                                                              Minh Hằng