Điều chỉnh kích thước chữ

Thiệu Hóa (Thanh Hoá): Điều tra, làm rõ dấu hiệu "lập khống" hồ sơ rút tiền ngân sách!

(CLO) Liên quan đến việc chi trả bồi thường tại Dự án đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua đoạn Thiệu Hoá có dấu hiệu “lập khống” hồ sơ để rút tiền ngân sách, lãnh đạo UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, đã giao cho phía Công an huyện điều tra, làm rõ.

Audio
Bài liên quan
Ông Nguyễn Văn Phúc, phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá (bên trái) cho rằng, nếu không xác định để thu được tiền giải ngân thừa 158.400.000 đồng thì sẽ quay lại truy thu cán bộ theo hình thức nộp tiền hoặc trừ vào lương. Ảnh chụp tại buổi làm việc ngày 15/4.

Ông Nguyễn Văn Phúc, phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá (bên trái) cho rằng, nếu không xác định để thu được tiền giải ngân thừa 158.400.000 đồng thì sẽ quay lại truy thu cán bộ theo hình thức nộp tiền hoặc trừ vào lương. Ảnh chụp tại buổi làm việc ngày 15/4.

Theo đơn phản ánh đến Báo NB&CL cho biết, trong quá trình kiểm kê, lập phương án bồi thường và bồi thường tiền cho dân tại Dự án đường cao tốc Bắc – Nam chạy qua đoạn địa bàn huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá, Hội đồng bồi thường GPMB và tái định cư huyện Thiệu Hoá có dấu hiệu của việc “lập khống” hồ sơ, rút ruột tiền ngân sách nhà nước.

Cụ thể, trong quá trình chi trả bồi thường, hỗ trợ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) tại xã Tân Châu, huyện Thiệu Hoá đã có việc người dân được nhận tiền vượt mức so với thực tế quy định.

Đó là hộ gia đình ông Lê Đăng Phương, thôn 2, xã Tân Châu, huyện Thiệu Hoá hiện tại có 6 khẩu được hưởng chính sách hỗ trợ ổn định đời sống khi khi nhà nước thu hồi đất gần 1.000m2 đất nông nghiệp để phục vụ Dự án đường cao tốc Bắc –Nam. Theo đó, hộ gia đình nhà ông Phương sẽ có 6 khẩu, mỗi nhân khẩu được nhận 30 kg cho mỗi tháng, thời gian được nhận hỗ trợ là 12 tháng kể từ khi nhà nước có quyết định thu hồi đất, với giá gạo được tính tại thời điểm chi trả là 11.000 đồng/kg. Như vậy, tổng số tiền được hưởng chính sách hỗ trợ ổn định đời sống mà gia đình ông Phương sẽ được nhận 23.760.000 đồng.

Nhưng, không hiểu vì lý do gì, ngày 30/12/2019, Hội đồng bồi thường GPMB và tái định cư huyện Thiệu Hoá đã hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục pháp lý để nâng khống cho ông Phương được nhận số tiền hỗ trợ ổn định đời sống lên cho gia đình nhà ông Phương có 46 nhân khẩu, để ông Phương được nhận 182.160.000 đồng

Trao đổi với phóng viên Báo NB&CL, ông Nguyễn Văn Phúc, phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá, thừa nhận sự việc trên là có thật.

Lý giải nguyên nhân, ông Phúc cho rằng, sau khi xảy ra vụ việc trên, phía UBND huyện đã giao cho xã làm việc với hộ gia đình nhà ông Phương, thông qua cách vận động, tuyên truyền để ông Phương trả lại tiền thừa cho Hội đồng GPMB của huyện. Nhưng ông Phương không xác nhận là đã nhận số tiền như đã nói.

"Người đi chi trả chỉ biết chi trả theo số tiền đã lập sẵn danh sách từ bộ phận thẩm định là phòng Tài chính kế hoạch. Khi họ sửa con số 4 thành con số 6 và họ nhầm là để tiếp con số 4 lại thì thành 46, đâm ra cứ căn cứ đấy để trả. Việc này tôi đã giao cho Công an huyện phối hợp thu hồi để trả về Ngân sách Nhà nước. Qua việc này chúng tôi cũng phải rút kinh nghiệm sâu sắc, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm - ông Phúc cho hay. 

Đề cập về việc dư luận cho rằng, có hay không dấu hiệu cán bộ "bắt tay" với người dân để rút tiền ngân sách, ông Phúc cho rằng, "bao nhiêu năm làm ở huyện đúng là chưa có chuyện bắt tay hay thông đồng để làm cái này, cái kia. Chúng tôi sẵn sàng thừa nhận sai sót với dân. Cái này tôi đã thống nhất với Chủ tịch UBND huyện về hướng xử lí, nếu công an vào cuộc điều tra mà không đủ cơ sở cấu thành tội phạm, không thu hồi được thì phải đeo vào cổ trách nhiệm cá nhân để truy thu. Một là nộp tiền, hai là trừ vào lương”.

Người dân xã Tân Châu, huyện Thiệu Hoá tỏ ra khó hiểu về việc

Người dân xã Tân Châu, huyện Thiệu Hoá tỏ ra khó hiểu về việc "đánh máy nhầm" gây thất thoát tiền Ngân sách trong việc chi trả, hỗ trợ bồi thường GPMB đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Thiệu Hoá.

Liên quan đến vụ việc, tài liệu UBND huyện cung cấp cho thấy, tại biên bản làm việc giữa UBND xã Tân Châu với hộ gia đình ông Lê Đăng Đức (là em trai ông Lê Đăng Phương, được ông Phương uỷ quyền) vào ngày 02/3/2020, tại UBND xã cho thấy, ông Đức hoàn toàn phủ nhận số tiền chênh lệch mà chỉ nhận số tiền 181.900.000 đồng và đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc để xác minh xem số tiền chênh lệch đó nằm ở đâu, để trả lại minh bạch cho ông Đức.

Được biết, Dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam chạy qua địa bàn tỉnh Thanh Hoá với chiều dài 104,2 km (gồm 98,5 km tuyến cao tốc và 5,7 km tuyến đường ngang nối với QL 45 với đường Thọ Xuân – Nghi Sơn) từ Km288 + 460 – K386 + 518 thuộc địa bàn 8 huyện Hà Trung, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hoá, Đông Sơn, Triệu Sơn, Nông Cống, Tĩnh Gia và TP Thanh Hoá.

Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 8.802 hộ dân, số hộ bị ảnh hưởng đất ở phải bố trí tái định cư là 1.169 hộ, tổng diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 973,7 ha, trong đó đất ở là 99,33 ha và các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, xây dựng khu định cư, tái định cư.

Tính đến ngày 13/12/2019, Hội đồng bồi thường GPMB và tái định cư Dự án đường cao tốc Bắc – Nam huyện Thiệu Hoá đã trình, phê duyệt và tổ chức chi trả tiền bồi thường GPMB giải ngân tại các xã Thiệu Giang, Thiệu Duy và Tân Châu được trên 14 tỷ đồng, trong khoảng mục tiêu chi trả hết 60 tỷ kinh phí đã ứng từ nguồn bồi thường GPMB của dự án trong năm 2019.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Đại