Điều chỉnh kích thước chữ

Thổ Nhĩ Kỳ muốn sớm giải quyết bất đồng với Mỹ sau cuộc gặp Erdogan - Biden

(CLO) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Joe Biden sử dụng cuộc giữa đôi bên để hàn gắn quan hệ song phương giữa hai nước.

Audio
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Bài liên quan

Hai Tổng thống sẽ gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 14/6 và ông Erdogan hy vọng rằng Ankara và Washington sẽ có thể loại bỏ những bất đồng trong quá khứ bằng cách giải quyết những vấn đề này trong các cuộc đàm phán với ông Biden.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt đề cập đến vụ việc liên quan đến hệ thống phòng không S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga vào năm 2017 và quyết định của Mỹ về việc trục xuất Ankara khỏi chương trình F-35 để trả đũa.

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng họ buộc phải chấm dứt việc bán máy bay phản lực thế hệ thứ năm cho Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do S-400 bị cáo buộc là không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và mối đe dọa mà họ cố tình gây ra đối với bí mật của máy bay phản lực.

"Chúng ta cần đặt mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ lên bàn cân", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông Erdogan cũng hứa sẽ nêu vấn đề về việc Washington gần đây đã công nhận chế độ diệt chủng Armenia của Đế chế Ottoman vào đầu thế kỷ 20, điều mà Ankara đã kịch liệt phủ nhận.

Cuộc gặp sắp tới giữa hai Tổng thống nên dựa trên cách tiếp cận vô điều kiện với việc Washington không đưa ra yêu cầu nào trước, ông Erdogan nhấn mạnh.

Hai Tổng thống đã có cơ hội trò chuyện trực tiếp kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ, nhưng đó chỉ là một cuộc gọi ngắn vào tháng 4, trong đó Tổng thống Mỹ đã thông báo cho ông Erdogan về việc công nhận tội ác diệt chủng Armenia sắp tới.

Phát biểu với báo giới vào ngày 13/6 trước khi bay tới Brussels, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nhà nước, đồng thời nói thêm: "Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là một quốc gia, mà là một quốc gia đồng minh".

Quan hệ Mỹ-Thổ ngày càng xấu đi kể từ khi Ankara quyết định mua hệ thống phòng không của Nga. Washington nhiều lần khuyên Thổ Nhĩ Kỳ không nên làm như vậy, nhưng ông Erdogan chỉ ra rằng trong quá khứ, Ankara đã cố gắng mua từ Mỹ nhưng không thành công. Hồi đó, Washington liên tục trì hoãn việc cấp giấy phép bán hệ thống phòng không của Mỹ cho Ankara.

Các vấn đề khác cũng góp phần vào vòng xoáy đi xuống của quan hệ song phương. Ankara chỉ trích gay gắt Washington vì đã tước đi máy bay phản lực F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đồng tài trợ. Ông Erdogan cũng chỉ trích Mỹ vì đã hỗ trợ các tay súng người Kurd ở Syria, những người bị Ankara coi là khủng bố và từ chối dẫn độ ông Fethullah Gülen, một giáo sĩ đối lập Thổ Nhĩ Kỳ, người bị chính quyền đổ lỗi cho việc dàn xếp cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

Trung Kiên