Điều chỉnh kích thước chữ

Thoả thuận về Gỉbraltar mở đường cho Brexit tại hội nghị EU

(CLO) Ngày 24/11, một nguồn tin ngoại giao cho biết Tây Ban Nha đã đạt được thỏa thuận với EU về vấn đề lãnh thổ Gibraltar.

Báo nói Công luận

 Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, cũng đã dành lời kêu gọi EU thông qua bản dự thảo này. Hôm nay, 25/11, 27 nước thành viên EU sẽ nhóm họp để chính thức bỏ phiếu tán đồng với hai văn kiện của thoả thuận Brexit. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ có buổi làm việc với bà May trước khi bà phải đối mặt với Quốc hội Anh trong những tuần tới.

Trong thư gửi các thành viên Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk, người chủ trì Hội nghị thượng đỉnh lần này, cho biết ông sẽ khuyến nghị các nước thành viên EU thông qua thỏa thuận Brexit. Theo ông, tuy ai cũng có thể có lý do không hài lòng, song ít nhất vào giai đoạn quan trọng như hiện nay, 27 thành viên EU cũng thể hiện sự thống nhất và đoàn kết. 

Anh và Tây Ban Nha chiều ngày 24/11 theo giờ địa phương đã đạt được sự nhất trí với EU về việc Gibraltar sẽ được loại bỏ khỏi các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về mối quan hệ trong tương lai.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã nhận được sự đảm bảo bằng văn bản từ phía Chính phủ Anh về vấn đề lãnh thổ Gibraltar, theo đó, Tây Ban Nha không còn lý do để tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh lần này.  Phía EU cũng khẳng định Tây Ban Nha sẽ có tiếng nói nhất định trong những vấn đề ngoại giao giữa Anh và EU có ảnh hưởng tới Gibraltar.

Theo kế hoạch, sẽ không có cuộc bỏ phiếu chính thức, song EU dự định sẽ xúc tiến việc này sau khi đạt được sự nhất trí của các thành viên về việc thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit.

Hoàng Việt (Theo Reuters)