Thời bình có cần số lượng hàm tướng nhiều?

(CLO) Tại phiên thảo luận dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) ngày 6/11, nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến về điều 25 dự thảo luật quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân.

Theo dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), lực lượng công an có một đại tướng (Bộ trưởng Công an), không quá 6 thượng tướng (các thứ trưởng), không quá 35 trung tướng (lãnh đạo một số cục, giám đốc công an Hà Nội và TP.HCM), không quá 159 thiếu tướng (lãnh đạo một số cục, giám đốc công an 11 tỉnh, thành trực thuộc trung ương có đô thị loại 1, phó giám đốc công an Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh).

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, số lượng theo quy định của dự thảo Luật theo đại biểu là nhiều. Trên thế giới hiện nay, có một số quốc gia Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an nói chung chỉ là dân sự mà họ vẫn chỉ đạo, chỉ huy cao nhất trong ngành.

 Đại biểu Phạm Văn Hòa (Ảnh: quochoi.vn)

“Trong điều kiện nước ta ở thời bình, được thế giới ca ngợi là quốc gia ổn định về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, hàm tướng có cần thiết số lượng nhiều như thế hay không?", Đại biểu đặt câu hỏi và cho rằng, cấp tướng thì phải có quân số nhất định để chỉ huy chứ không thể mang hàm tướng mà quân số chẳng là bao nhiêu.

"Hàm trung tướng có chức vụ Cục trưởng và tương đương với số lượng 32 là nhiều, đề nghị nên có cân nhắc. Hàm thiếu tướng nên có số lượng con số chẵn chứ không lẻ con số như dự thảo là 139. Tương tự hàm thiếu tướng có số lượng không quá 11 đối với Giám đốc công an hành chính tỉnh loại I.

Tôi cho rằng quy định như vậy còn bất cập với các tỉnh, thành phố còn lại. Có tỉnh, thành phố hiện tại là loại II nhưng tiệm cận là loại I. Sau này lên loại I thì sao? Có được phong hàm thiếu tướng hay không vì đã đủ số 11?

Hay là linh động, điều động sang nơi khác để đảm bảo tròn số 11. Nếu hàm phong thiếu tướng thì con số sẽ vượt”, Đại biểu phân tích.

Theo Đại biểu Phạm Văn Hòa, người mang hàm thiếu tướng của tỉnh này chưa chắc đã có chuyên môn, thời gian trong ngành cao hơn người mang hàm đại tá của tỉnh khác, như vậy sẽ không hợp lý.

Nhận định cấp tướng là vị trí cao, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) cho rằng vị trí này phải đứng ở tầm chiến lược. “Một người ở vị trí cấp tướng đối với nhân dân vô cùng kính trọng. Cần giữ qũy hàm cấp tướng cho chuẩn xác và xác định vị trí rõ ràng, xứng đáng để họ phấn đấu được vào chức vụ này cảm thấy tự hào và những người khác thấy kính nể...” - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Ảnh quochoi.vn)

Chung mối quan tâm về điều khoản này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Được (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Đại tướng, thượng tướng thì không tranh cãi gì nữa, ủng hộ thôi. Về trung tướng thì 2 thành phố lớn là đương nhiên.

“Nhưng các đối tượng khác tôi đề nghị làm cho chặt chẽ số lượng theo quy định của Chính phủ, bảo đảm chất lượng. Về một ý trong nội dung phong tướng, tôi đề nghị thế này. Quan điểm của tôi là phong tướng để chúng ta cầm gậy chỉ huy quân, không nhất thiết cứ tỉnh nào loại I thì phải phong tướng. Quan điểm cá nhân tôi như vậy, bởi vì hiện nay chúng ta tính khoảng 11 tỉnh thành phố loại I, vậy thì tương lai 10 năm, 15 năm sau thì bao nhiêu loại I nữa hay vẫn nằm ở con số 11, 12? Tôi nghĩ rằng địa bàn nào trật tự trị an phức tạp, ma túy nhiều, phản động nhiều thì tôi đề nghị phong tướng cho các đồng chí để các đồng chí lãnh đạo chỉ huy quân. Bây giờ cứ lên loại I là phong tướng thì tôi nghĩ rằng không biết có nhiều không?”, Đại biểu Nguyễn Văn Được bày tỏ.

 Đại biểu Nguyễn Văn Được (Ảnh quochoi.vn)

Đặc biệt, Đại biểu Nguyễn Văn Được cũng rất tâm tư khi cho rằng “quân đội và công an đều là lực lượng vũ trang”, vì thế trước Chủ tịch Quốc hội và nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị có mặt tại hội trường, ông Được cho rằng “công an các đồng chí được phong quân hàm thì tôi và nhiều người mừng cho các đồng chí. Nhưng đã nói lực lượng vũ trang thì bên thế này, bên thế khác không công bằng”.

Đắc Nguyên

Xem thêm

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

(CLO) Chính phủ bổ sung đối tượng tiếp nhận viên chức là chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc đang công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị ngoài khu vực công lập phù hợp với quy định của Luật Viên chức trong việc thực hiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và người có kinh nghiệm, đáp ứng ngay yêu cầu công việc vào làm việc.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phong trào thi đua, công tác khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, gắn với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, có tính định lượng, kết quả, sản phẩm đầu ra rõ ràng, kết quả cuối cùng là đóng góp cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

(CLO) Ngày 6/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội họp Phiên toàn thể lần thứ 6, cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc và hai dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực phụ trách.

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

(CLO) Ngày 6/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị thường lệ lần thứ 6 để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, thảo luận, quyết định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026; quán triệt, triển khai một số văn bản quan trọng của Trung ương, của tỉnh và xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Đến sáng 6/7, lực lượng chức năng đã quy tập được 7 hài cốt liệt sĩ tại khu vực nghi là rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM). Cùng những hài cốt là nhiều di vật chiến tranh còn nguyên vẹn, trong đó có một quyết định điều động vẫn được người lính cất giữ bên mình suốt gần 60 năm.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tham gia cùng lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: TTXVN

Phát hiện 5 bộ hài cốt tại Công viên Lê Thị Riêng trong chiến dịch tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(CLO) Liên quan đến việc triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Cường, sau hai ngày đào thăm dò tại khu vực điểm A, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện một rãnh chôn dài khoảng 25m, rộng khoảng 3m; bước đầu tìm thấy 5 bộ hài cốt cùng nhiều di vật như tăng võng, dép cao su, tăng bộ đội và các hiện vật liên quan.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh

(CLO) Sáng 6/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, được các Đội K70, K71, K73 tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương về nước đợt 2, giai đoạn 25, mùa khô 2025 - 2026.

Hà Nội bứt phá sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

Hà Nội bứt phá sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

(CLO) Mô hình chính quyền hai cấp giúp Hà Nội tinh giản hàng trăm đơn vị hành chính và đẩy mạnh phân quyền về cơ sở. Nhờ đổi mới và thích ứng nhanh, tỷ lệ hồ sơ hành chính trễ hạn giảm mạnh, ghi nhận tỷ lệ hài lòng của người dân rất cao.

Bằng mọi giá phải tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Bằng mọi giá phải tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, đối với nhiều gia đình liệt sĩ, chiến tranh chưa thực sự lùi xa, nỗi đau mất mát vẫn hiện hữu khi họ vẫn ngày đêm ngóng trông tin tức người thân. Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương.

5 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP

5 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP

(CLO) Nghị định số 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, trong đó quy định 5 trường hợp cá nhân có thể bị tạm hoãn xuất cảnh do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế hoặc thuộc diện bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức định kỳ 2 lần/năm

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức định kỳ 2 lần/năm

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quy định số 206-QĐ/TW về tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Theo Quy định mới, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp định kỳ 2 lần/năm, trừ năm đầu của nhiệm kỳ Đại hội và có điều chỉnh khi cần thiết.

Phát triển Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải theo hướng xanh, thông minh

Phát triển Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải theo hướng xanh, thông minh

(CLO) Dự lễ khởi công Cảng quốc tế QTM, thuộc Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải (TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề nghị chủ đầu tư tập trung nguồn lực, đẩy nhanh thi công, đưa dự án vào khai thác theo kế hoạch; phát triển cảng theo hướng xanh, thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ.

Kiểm toán Nhà nước ký kết quy chế phối hợp công tác với Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Huế

Kiểm toán Nhà nước ký kết quy chế phối hợp công tác với Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Huế

(CLO) Sáng 5/7, tại Quảng Trị, Kiểm toán nhà nước (KTNN) phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa KTNN với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy - Thường trực HĐND và UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thành phố Huế; trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KTNN.

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử. Trong đó quy định trường hợp nền tảng thương mại điện tử có cung cấp tính năng livestream bán hàng phải công khai quy chế hoạt động livestream bán hàng.

Cỡ chữ bài viết: