Điều chỉnh kích thước chữ

Thỏi nam châm biến Sun Group thành doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á

(CLO)Chỉ 10 năm trước, hầu như không ai dám tưởng tượng tới viễn cảnh doanh nghiệp VN có sức cạnh tranh "sòng phẳng" với các doanh nghiệp nước ngoài trên thị trường nhân sự. Thế nhưng, sự phát triển mạnh mẽ cùng chính sách thu hút nhân tài từ khối kinh tế tư nhân, điển hình như Sun Group, đã khiến cục diện thay đổi.

Audio

Hấp dẫn hơn cả khối ngoại

Nguyễn Xuân Hậu - chàng trai trẻ sinh năm 90 sau khi nhận bằng kiến trúc sư tại Australia đã quyết định trở về Việt Nam. Cùng khoảng thời gian này, dự án xây dựng cáp treo Fansipan tại SaPa đã bắt đầu bước vào giai đoạn nước rút. Vì muốn thử thách mình và tiếp cận với “công trình mang tầm vóc thế kỷ”, Hậu đã ngược ra Bắc và xin ứng tuyển làm… phiên dịch viên cho nhóm chuyên gia nước ngoài đang trực tiếp tham gia tư vấn thi công cáp treo cho Sun Group. Trong 3 năm “khốc liệt nhất” ăn, ngủ và lăn lộn cùng núi rừng Hoàng Liên Sơn ấy, Hậu đã thấm thía tầm vóc của công trình kỳ vĩ nối thị trấn SaPa với nóc nhà Đông Dương. Và cũng từ đó, từ chối cả những lời mời làm việc từ các đối tác nước ngoài nổi tiếng, đến nay Hậu đã gắn bó 7 năm với Sun Group, nơi mà như Hậu chia sẻ, "một môi trường làm việc vừa chuyên nghiệp nhưng cũng đầy tính nhân văn", nơi Hậu nhận ra mình thực sự trưởng thành.

Nguyễn Xuân Hậu - Chàng trai bỏ trời Tây về đầu quân tại Sun Group.

Nguyễn Xuân Hậu - Chàng trai bỏ trời Tây về đầu quân tại Sun Group.

Từ chối cơ hội làm việc ở trời Tây nhưng lại được làm việc và phát triển với những chuyên gia nước ngoài hàng đầu thế giới – đó là câu chuyện thú vị đang hiện hữu tại các tập đoàn tư nhân như Sun Group. Anh Hoàng Vũ Lân – Trưởng ban Quản lý thiết kế của Tập đoàn này cho biết: “Ở Sun Group, chúng tôi có cơ hội tham gia những dự án tầm cỡ thế giới như nhà hát Opera Isola de la Musica, được gặp gỡ, làm việc cùng những kiến trúc sư nổi tiếng mà chúng tôi hằng ngưỡng mộ và mong một lần trong đời được gặp như Renzo Piano, Shin Takamatsu, Marco Casamonti… Ít có môi trường nào đem đến cho các bạn những cơ hội lớn như thế”.

Có thể nói, Sun Group tạo động lực cho người lao động chính bằng việc tạo nên một môi trường làm việc khiến họ cảm nhận được mình được trân trọng, ghi nhận cống hiến, và hơn thế được phát triển tối đa khả năng của bản thân và tận hưởng một cuộc sống có ý nghĩa.

Người Sun Group coi nơi làm việc của mình như một ngôi nhà thứ hai và mỗi ngày đi làm với họ là một ngày hứng khởi.

Người Sun Group coi nơi làm việc của mình như một ngôi nhà thứ hai và mỗi ngày đi làm với họ là một ngày hứng khởi.

Hạnh phúc trên những chặng đường cống hiến

Nguyễn Đình Tuấn là một trong những người đã gắn bó lâu năm với Sun Group. Trước khi “đầu quân” về đây, anh đã từng làm việc trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu nước ngoài với “siêu công trình”: Dự án ụ khô (Dry Dock) lớn nhất Đông Nam Á tại Quảng Ngãi. Dự án kết thúc, Đình Tuấn quyết định… xin nghỉ để tìm thử thách mới tại Sun Group. Và thực sự, 10 năm tiếp theo của anh tại tập đoàn tư nhân này là một chuỗi những thách thức không ngừng.

“Ban đầu vào tôi làm việc tại Bà Nà. Sau đó theo yêu cầu, tôi tiếp tục xuống InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, rồi Premier Village Danang Resort một thời gian ngắn và xuống với Công viên châu Á - Asia Park trước khi ngược ra Bắc với Hạ Long, Vân Đồn, Hà Nội và hiện tại là Tây Ninh. Từ ngày vào Tập đoàn, tôi đã trải qua 4-5 dự án lớn, nhưng không công trình nào giống công trình nào. Mỗi dự án lại có một cái khó riêng và điều ấy tạo ra cảm hứng cho dân xây dựng như một thứ… men say rất khó bỏ”, anh Tuấn tâm sự.

Tiết mục văn nghệ do CBNV Sun Group trình diễn.

Tiết mục văn nghệ do CBNV Sun Group trình diễn.

Trưởng thành từ gian khó; Hạnh phúc không phải là đích đến mà nằm trên mỗi hành trình – triết lý sống và làm việc thấm nhuần trong mỗi nhân sự Sun Group đã tạo nên sự khác biệt, đồng thời xây dựng nên một môi trường lý tưởng để làm việc, vui sống, khẳng định giá trị của bản thân mỗi người lao động. Từ một kỹ sư xây dựng, trải qua 10 năm thử thách để trưởng thành, hiện Nguyễn Đình Tuấn đã được đảm nhiệm vai trò Giám đốc Ban Quản lý dự án Tây Ninh của Sun Group. Hàng trăm cán bộ trẻ khác từ nhiều miền đất nước cũng được tạo cơ hội để khẳng định mình. Bởi Sun Group là nơi cán bộ nhân viên được tạo điều kiện tối đa để thực hiện những ước mơ mà có thể không ở đâu đem lại cho họ. Chính những người gắn bó với tập đoàn này bằng niềm đam mê và tình yêu như Xuân Hậu, Đình Tuấn… đã trở thành tấm gương và động lực cho những đồng nghiệp trẻ khác.

Tập đoàn Sun Group nhận giải tại Vietnam HR Awards 2020.

Tập đoàn Sun Group nhận giải tại Vietnam HR Awards 2020.

Ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Sun Group cho hay: “Hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi luôn có sự đồng hành của những nhân sự đầy tâm huyết và tình yêu với Sun Group. Nhiều người đã kinh qua hầu hết những công trình khó nhất, ở những nơi hiểm nguy nhất cùng với Tập đoàn. Với họ, được làm việc, cống hiến cho quê hương là niềm hạnh phúc”.

Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà Sun Group liên tiếp đón nhận cơn mưa giải thưởng trong lĩnh vực nhân sự. Năm 2019, tập đoàn này là một trong số các doanh nghiệp Việt Nam nhận giải thưởng "Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á" bởi Tạp chí HR Asia. Tiếp đó, tại Lễ trao giải Vietnam HR Awards lần thứ IV vào năm 2020, với các chính sách nhân sự linh hoạt, Tập đoàn Sun Group đã tiếp tục được vinh danh khi trở thành một trong hai đơn vị duy nhất nhận giải thưởng "Doanh nghiệp có ứng biến hiệu quả trong môi trường biến đổi".

Đường chạy Vì sức khỏe Sun Group tại Đà Nẵng.

Đường chạy Vì sức khỏe Sun Group tại Đà Nẵng.

Câu chuyện về “triết lý nhân sự” của Sun Group đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của những doanh nghiệp nội. Nỗi đau chảy máu chất xám, hao hụt hiền tài vào tay “khối kinh tế ngoại” đã dần có lời giải từ chính sách nhân sự đúng đắn và nhân văn của những tập đoàn tư nhân lớn.

PV