Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 21/5: Lên phương án chuyển bệnh nhân phi công mắc Covid-19 về Anh

(CLO) Sáng nay, 21/5, bệnh nhân số 91 là nam phi công người Anh đã được khẳng định khỏi bệnh Covid-19 và sẽ chuyển viện điều trị. Các chuyên gia hiện tính đến cả phương án ghép phổi hoặc đưa bệnh nhân về nước.

Audio
Điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: NLĐ

Điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: NLĐ

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, qua 6 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, ca bệnh Covid-19 nặng nhất Việt Nam là phi công người Anh của hãng Vietnam Airlines được khẳng định đã khỏi Covid-19.

Dự kiến ngay trong ngày hôm nay, bệnh nhân số 91 sẽ được chuyển từ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị nội khoa, hạn chế tình trạng nhiễm trùng, hồi sức.

Tuy đã khỏi Covid-19, tỷ lệ đông đặc phổi đã giảm (còn 30% dung tích phổi hoạt động) nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn rất nguy kịch, sự sống hiện hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, qua báo cáo, nam phi công người Anh đã có 63 ngày điều trị, trong đó có 46 ngày chạy ECMO tim phổi nhân tạo, 27 ngày mở khí quản. Chi phí điều trị đến nay đã lên hơn 3 tỷ đồng, nhiều lần phải thay quả lọc ECMO.

“Bệnh nhân 91 không có thân nhân đến nhận hay thăm nom nhưng được sự chăm sóc rất tích cực của các y bác sĩ Việt Nam. Ngoài ra, chỉ trong 1 tuần qua đã có 59 người tình nguyện đăng ký hiến phổi cho nam phi công người Anh này. Điều đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam” – ông Khuê nói.

Về phương án ghép phổi cho bệnh nhân số 91, ông Khuê cho biết, trước mắt trường hợp này vẫn sẽ tiếp tục được hội chẩn trực tuyến liên tục, nắm chặt diễn biến của người bệnh để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện.

Do bệnh nhân này cần ghép toàn bộ lá phổi nên nguồn phổi hiến từ người chết não là ưu tiên hàng đầu. Việc tìm được lá trọn vẹn lá phổi từ người chết não hiến tặng có chỉ số phù hợp là điều không đơn giản.

Một phương án cũng được tính đến là chuyển bệnh nhân về Anh do người đàn ông này đã khỏi Covid-19. Tuy nhiên, theo ông Khuê, vấn đề này cần báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Bộ, ban, ngành liên quan để bàn bạc, cân nhắc.

Hơn nữa, để có thể chuyển được bệnh nhân về Anh thì tình trạng của bệnh nhân phải tỉnh táo, kèm theo nhiều chỉ định nghiêm ngặt khác, trong khi hiện bệnh nhân vẫn rất nguy kịch.

Luật Biên phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ biên giới quốc gia

Việc ban hành Luật Biên phòng là cần thiết vì xuất phát từ vị trí, tầm quan trọng của biên giới quốc gia, đây là vấn đề chiến lược, lâu dài của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu làm nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới...

>>>Chi tiết: Tại đây

Uỷ ban Kinh tế Quốc hội: Chuyển Dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công là ‘không phù hợp’

Nếu dự án cao tốc Bắc - Nam dừng triển khai theo hình thức PPP để chuyển sang đầu tư công, sẽ không thực hiện được chủ trương huy động các nguồn lực của xã hội tham gia đầu tư hạ tầng giao thông...

>>>Chi tiết: Tại đây

Công bố Nghị quyết phê chuẩn nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết phê chuẩn nhân sự...

>>>Chi tiết: Tại đây

Kinh doanh bết bát, Đạm Ninh Bình lỗ ngàn tỷ

Theo báo cáo của Chính phủ, đến hết năm 2019, Đạm Ninh Bình có vốn chủ sở hữu âm 3.392 tỷ đồng, tổng tài sản là 9.837 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 13.184 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 5.706 tỷ đồng...

>>>Chi tiết: Tại đây

Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về 4 dự án Luật (sửa đổi)

Tiếp theo chương trình của kỳ họp, hôm nay Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về 4 dự án Luật sửa đổi...

>>>Chi tiết: Tại đây

Phê chuẩn EVFTA: Mới bắt đầu cuộc đua, không phải là bữa tiệc

Không quá lạc quan về EVFTA, ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng, khi 2 hiệp định có hiệu lực, chúng ta mới bắt đầu cuộc đua chứ không phải bắt đầu bữa tiệc...

>>>Chi tiết: Tại đây

UBTV Quốc hội chọn phương án ban hành luật riêng về hộ kinh doanh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định nội dung về hộ kinh doanh vào dự thảo Luật, mà xem xét, ban hành một luật riêng về hộ kinh doanh...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM CLIP: Công ty Thành Thắng Group bị “tố” gây ô nhiễm môi trường

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)