Điều chỉnh kích thước chữ

Thời tiết TP.HCM mịt mù trước thềm Giáng sinh, chuyên gia nói gì?

(CLO) Theo các chuyên gia, độ ẩm tăng đột ngột kết hợp bụi bẩn là nguyên nhân khiến nhiều tòa cao ốc ở khu vực trung tâm TP.HCM biến mất trong màn sương mù, tầm nhìn bị hạn chế còn 8 km.

Audio
Độ ẩm tăng đột ngột kết hợp bụi bẩn là nguyên nhân khiến nhiều tòa cao ốc ở khu vực trung tâm TP.HCM biến mất trong màn sương mù. Ảnh minh họa.

Độ ẩm tăng đột ngột kết hợp bụi bẩn là nguyên nhân khiến nhiều tòa cao ốc ở khu vực trung tâm TP.HCM biến mất trong màn sương mù. Ảnh minh họa.

Sáng 24/12, nhiều tòa cao ốc ở khu vực trung tâm TP.HCM biến mất trong màn sương mù, tầm nhìn bị hạn chế còn 8 km. Bảng xếp hạng chất lượng không khí từ Airvisual cho thấy TP.HCM có AQI kém nhất cả nước, với 180 đơn vị (tương đương cảnh báo đỏ, mức có hại cho sức khỏe).

Lý giải điều này, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan cho biết mưa suốt chiều hôm qua và rạng sáng nay khiến độ ẩm tăng đột ngột. Độ ẩm này ngưng tụ cùng với bụi lơ lửng làm ô nhiễm không khí tăng cao.

Lúc 7h, khu vực đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) đứng đầu bảng xếp hạng với chỉ số AQI là 276 đơn vị (mức tím, ngưỡng nguy hại sức khỏe nghiêm trọng).

Đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) cũng có AQI ở mức nguy hại nghiêm trọng 258 đơn vị, Thảo Điền (quận 2) 211 đơn vị. Chỉ số AQI của các quận, huyện còn lại từ 170-191 đơn vị.

Còn theo ứng dụng PamAir, chỉ số AQI tại hầu hết quận trung tâm TP.HCM chạm ngưỡng rất có hại đến nguy hiểm. Chỉ số đo được tại quận 1 là 274 đơn vị, quận 5 là 332 đơn vị, quận 8 là 356 đơn vị.

 Riêng xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), AQI cũng chạm ngưỡng nguy hiểm với chỉ số cao nhất lên đến 448 đơn vị.

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, sáng sớm nay TP.HCM mù mịt sương là do tối qua có mưa, ẩm trong không khí còn nhiều.

Mặt khác, sáng nay trời nhiều mây, che mất ánh mặt trời nên ẩm còn quẩn quanh tầng thấp, chưa tan được.

Nền nhiệt hôm nay ở TP.HCM và các tỉnh Nam bộ cao hơn hôm qua, cụ thể nhiệt độ sáng nay tại trạm Nhà Bè là 24,3oC, tại tỉnh Bình Phước cũng dao động từ 22,5 - 23oC.

"Thông thường, nếu 4 - 5 giờ sáng mà không có mây thì vào giờ đi làm người dân sẽ thấy se lạnh, ngược lại nếu trời có mây thì chỉ cảm thấy mát mẻ", ông Quyết giải thích.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, tối qua, TP.HCM và các tỉnh Nam bộ có mưa là do áp cao tây Thái Bình Dương lấn tây, nhiễu động từ gió đông trên cao gây mưa.

Ở tầng thấp, không khí lạnh hoạt động ổn định, cùng với vùng xoáy trên biển đông suy yếu từ áp thấp nhiệt đới, dịch chuyển dần vào đất liền.

Lượng mưa đo được ở TP.HCM chiều tối qua dao động từ 11 - 11,6mm, Cà Mau dao động từ 42,4 - 59,6mm.

Hôm nay, khối không khí lạnh được tăng cường yếu xuống Bắc bộ. Cùng với đó, vùng áp thấp trên biển cũng đã suy yếu và tan đi. Do đó, những cơn mưa sẽ giảm hơn trong hôm nay.