Điều chỉnh kích thước chữ

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: Tín dụng trong các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát chặt chẽ

(CLO) Người đứng đầu ngành ngân hàng cho hay, thời gian qua NHNN đã tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát các ngân hàng tiềm ẩn rủi ro. Tỷ trọng, tốc độ tăng tín dụng trong các lĩnh vực rủi ro này được kiểm soát chặt chẽ.

Báo Công luận
NHNN đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý vấn đề sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau (Ảnh TL) 

 Đến năm 2020 phải xử lý dứt điểm các vấn đề về sở hữu chéo

 Trong phiên trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, ngày 1/11/2018, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã trả lời về vấn đề sở hữu chéo và kiểm soát tín dụng vào thị trường chứng khoán, các dự án BT, BOT.

 Về sở hữu chéo, theo Thống đốc số cặp TCTD trực tiếp sở hữu nhau giảm từ 7 cặp năm 2012 xuống còn 1 cặp, sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp giảm từ 56 cặp năm 2012 xuống còn 2 cặp tại 2 ngân hàng thương mại cổ phần. Hiện nay, số lượng TCTD có cổ đông tổ chức sở hữu cổ phần vượt 15% vốn điều lệ giảm từ 19 TCTD năm 2012 xuống còn 4 TCTD.

Vừa qua, NHNN đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý vấn đề sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau. Tuy nhiên, do việc thoái vốn còn phụ thuộc vào việc tìm đối tác, và thứ hai nữa là nắm giữ vốn ở các ngân hàng chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước đang thực hiện lộ trình cơ cấu lại, cổ phần hóa nên cũng phải chọn thời điểm, giá cả để đảm bảo lợi ích của Nhà nước.

"Những vấn đề này, NHNN đã nhận biết và theo chỉ đạo của Chính phủ tại đề án 1058, chúng tôi đã yêu cầu các TCTD này và xây dựng lộ trình phương án cơ cấu lại từng ngân hàng từ nay đến năm 2020 phải xử lý dứt điểm các vấn đề về sở hữu chéo cũng như sở hữu vượt quy định" - ông Lê Minh hưng cho biết.

 Còn nhớ, tại phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội hồi tháng 11/2017 về tình trạng sở hữu chéo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo và giám sát các tổ chức tín dụng đẩy nhanh xử lý sở hữu chéo qua việc chuyển nhượng, thoái vốn, mua bán, sáp nhập…

Sở hữu cổ phần và sở hữu chéo đã giải quyết cơ bản, tình trạng nhóm cổ đông thao túng ngân hàng được nhận diện, xử lý, tình trạng ngân hàng đã minh bạch hơn. Không còn các cá nhân sở hữu trên 5% vốn điều lệ tại các ngân hàng thương mại cổ phần. Số cặp tổ chức tín dụng sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau đã giảm từ 7 cặp xuống còn 2 cặp. Số tổ chức tín dụng có cổ đông sở hữu chiếm trên 15% từ 19 tổ chức tín dụng còn 4 tổ chức tín dụng.

Báo Công luận
 NHNN tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát các ngân hàng tiềm ẩn rủi ro (Ảnh TL)

 Kiểm soát chặt tín dụng tiềm ẩn rủi ro

 Về vấn đề tín dụng chảy vào các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản, dự án BT, BOT. Theo Thống đốc, dư nợ tín dụng với kinh doanh bất động sản đến cuối tháng 8/2018 tăng 5,2% so với đầu năm, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung toàn ngành, tín dụng BĐS chiếm tỷ trọng khoảng 7,4%. Trong khi cùng kỳ năm 2017 tín dụng bất động sản tăng 9,79% và chiếm tỷ trọng khoảng 6,7%.

Dư nợ tín dụng với các dự án BT, BOT tăng khoảng 6,5% chỉ chiếm tỷ trọng 1,6% tổng tín dụng; trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng khoảng 9%, chiếm tỷ lệ 1,57%. Dư nợ đầu tư kinh doanh chứng khoán tăng 1,7% so với cuối năm 2017 và chỉ chiếm tỷ trọng 0,36%.

Người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định, cơ quan quản lý tiền tệ đã "nhất quán kiểm soát chặt tín dụng tiềm ẩn rủi ro bằng ban hành văn bản pháp luật, tăng hệ số tỷ lệ an toàn vốn trong cho vay bất động sản. Cùng đó, tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát các ngân hàng tiềm ẩn rủi ro. "Tỷ trọng, tốc độ tăng tín dụng trong các lĩnh vực rủi ro này được kiểm soát chặt chẽ" - ông nhấn mạnh.

 Đức Minh

 
 
Tin mới
Sớm làm rõ đối tượng đe doạ, xúc phạm phóng viên báo Người Lao Động khi đang tác nghiệp

(CLO) Trong quá trình xác minh công trình "biệt thự" có hàng loạt vi phạm tại quận Cầu Giấy, anh B.H.T phóng viên báo Người Lao Động bất ngờ bị những người thi công tại đây cản trở việc tác nghiệp, thậm chí còn có những lời lẽ xúc phạm, đe doạ.

Một nam thanh niên bị máy cày đè tử vong dưới ruộng

(CLO) Sự việc xảy ra vào khoảng 13h40 ngày 4/12 tại khu vực cánh đồng lê, thuộc xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

TP.HCM: Xưởng gỗ rộng 500m2 bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

(CLO) Ngọn lửa lớn bao trùm toàn bộ khu nhà xưởng rộng 500m2. Một số hộ dân ở gần đó phải ôm tài sản tháo chạy.

Xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong

(CLO) Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang điều tra, xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong.

Đồng Nai: Rút ngắn thời gian cách ly đối với F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ

(CLO) Tỉnh Đồng Nai đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với F0, không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sau 7 ngày cách ly, điều trị tại nhà nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và không còn triệu chứng của bệnh.

Bắt giữ con nghiện vận chuyển thuê 2.000 viên ma tuý tổng hợp

(CLO) Quá trình kiểm tra tại chỗ, tổ công tác phát hiện trong áo bông để ở phía trước trên xe máy của đối tượng có một gói hình vuông, bọc băng dính màu trắng, bên trong có 10 gói ni-lon chứa các viên nén màu hồng mang ký hiệu WY với số lượng 2.000 viên, nghi là ma tuý tổng hợp.

Chốt danh sách khách mời giải bóng đá Cúp truyền hình Bình Dương 2021

(CLO) Thông tin từ giải bóng đá tranh Cúp bóng đá truyền hình Bình Dương 2021 cho biết Ban tổ chức giải đấu đã chốt xong danh sách các đội tham dự giải đấu diễn ra vào nửa cuối tháng 12/2021.

Trao quà tặng vận động viên bóng bàn tham dự Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân

(CLO) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 39 cùng lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đến Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam thăm hỏi vận động viên Ngô Thị Ngân đoàn bóng bàn Đồng Nai là F0 đang điều trị tại đây.

10 cầu thủ Myanmar mắc Covid-19, bỏ ngỏ dự AFF Cup 2020

(CLO) 10 cầu thủ tuyển Myanmar phát hiện mắc Covid-19 sau khi lấy mẫu xét nghiệm test nhanh. Hiện chưa rõ đội bóng này có thể tham dự AFF Cup 2020 hay không.