Điều chỉnh kích thước chữ

Thống nhất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tháng tới

(CLO) Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua, lãnh đạo hai miền đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào mùa Thu này tại Bình Nhưỡng, điều đã được tái khẳng định trong cuộc gặp các lãnh đạo cấp cao giữa hai bên trong ngày hôm qua.

Báo Công luận
Chủ tịch ủy ban thống nhất hòa bình của Triều Tiên, Ri Son Gwon và người đồng cấp bên phía Hàn Quốc, Cho Myoung-gyon trong cuộc gặp hôm 13/8/2018. Ảnh: Reuters

Các quan chức cấp cao hai phía đã gặp mặt tại lành đình chiến Panmunjom trong ngày hôm qua, 13/8 để bàn bạc cụ thể về công tác hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng tới. Hai bên cũng thống nhất chính thức tổ chức cuộc gặp này tại Bình Nhưỡng, dù ngày cụ thể chưa được công bố.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vòng 5 tháng. 

Nếu Tổng thống Moon Jae-in tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng trong hơn một thập kỷ. 

Hiện Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu đàm phán cấp cao nhằm thảo luận công tác tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh này. Được biết những điều sẽ được bàn bạc trong cuộc gặp lần thứ 3 này bao gồm thỏa thuận hòa bình, các dự án phát triển kinh tế và hạ tầng chung giữa hai nước.

Hiện phía Mỹ và Hàn Quốc đang gặp khó khăn trong việc thống nhất tiến trình phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, điều mà ông Kim Jong Un đã hứa vào tháng 6 vừa qua trong cuộc gặp lịch sử với ông Trump tại Singapore.

Sau cuộc gặp hôm qua, Chủ tịch ủy ban thống nhất hòa bình của Triều Tiên, Ri Son Gwon đã nói với người đồng cấp bên phía Hàn Quốc, Cho Myoung-gyon rằng việc "giải quyết những chướng ngại vật" ngăn cản quan hệ song phương phát triển là tối quan trọng.

"Nếu các vấn đề được nêu ra tại các cuộc đàm phán không được giải quyết, những vấn đề khó lường có thể xuất hiện và mọi việc vốn khó khăn có thể trở nên khó khăn hơn", ông Ri nói.

Hai miền Triều Tiên trước đây đã tiến hành hai cuộc gặp thượng đỉnh vào các năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự hai cuộc gặp này là ông Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung vào năm 2000, và Tổng thống Roh Moo Hyun vào năm 2007./.

 

Hoàng Việt (theo Reuters)

hoangviet