Điều chỉnh kích thước chữ

Thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi)

(CLO) Trong phiên làm việc sáng nay (9/12) trong chương trình kỳ họp thứ 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) với gồm 7 chương, 58 điều.

Theo đó, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021, thay thế Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 và Pháp lệnh số 04/2012/PL-UBTVQH13.

Trước khi Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua, bà Nguyễn Thuý Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, đã tiếp thu ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định về các trường hợp được công nhận liệt sĩ đã được chỉnh lý nhằm bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với thực tế, bối cảnh của thời bình, tôn vinh xứng đáng đối với người có công.

Cùng với đó, Dự thảo Pháp lệnh được chỉnh lý đã quy định khái quát về các trường hợp và giao Chính phủ quy định chi tiết.

Bà Nguyễn Thuý Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình tại phiên họp.

Bà Nguyễn Thuý Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình tại phiên họp.

Pháp lệnh gồm 7 chương, 58 điều quy định về đối tượng, phạm vi, điều kiện, tiêu chuẩn, các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng; công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ; nguồn lực thực hiện; quản lý nhà nước; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng.

Cụ thể, đối với người được giao nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm, Dự thảo bỏ quy định điều kiện “dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm” với các lý do sau: Kế thừa quy định của Pháp lệnh hiện hành (chỉ quy định “đấu tranh chống tội phạm”, không quy định điều kiện “dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm” trong đấu tranh chống tội phạm) và nếu quy định phải có các yếu tố “dũng cảm”, “cấp bách, nguy hiểm” thì chưa phù hợp với thực tiễn công tác của lực lượng công an trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm, có các trường hợp không có các yếu tố này nhưng có tính chất bất ngờ dẫn đến nguy hiểm tính mạng của cán bộ, chiến sĩ công an.

Đối với trường hợp “Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm trong đấu tranh phòng chống tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự”, Dự thảo Pháp lệnh đã bỏ “phòng” trong “phòng, chống tội phạm” và chỉnh lý thành hai điểm để phân biệt đấu tranh chống tội phạm của người được giao nhiệm vụ và người không được giao nhiệm vụ.

Cùng với đó, dự thảo đã bổ sung điều kiện “Trực tiếp làm nhiệm vụ”, cùng với việc bổ sung các trường hợp không được xem xét công nhận người có công (tại Điều 53) bảo đảm chặt chẽ hơn so với quy định hiện hành, phù hợp với thực tiễn đấu tranh chống tội phạm của lực lượng chuyên trách.

Đối với các trường hợp “Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện hoặc diễn tập chiến đấu phục vụ quốc phòng an ninh có tính chất nguy hiểm”; “Khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao”, Dự thảo Pháp lệnh đã được chỉnh lý như sau: “Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập hoặc làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm”.

Đối với trường hợp “Do vết thương tái phát dẫn đến tử vong” đối với thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên, Dự thảo đã được chỉnh lý bảo đảm chặt chẽ hơn, bổ sung cụm từ “là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong” sau cụm từ “Do vết thương tái phát”.

Dự thảo Pháp lệnh đã bổ sung để giữ lại quy định hiện hành trường hợp công nhận liệt sĩ khi làm nghĩa vụ quốc tế.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Tiền vệ Quang Hải kiểm tra y tế ở Pau FC trong sáng nay

(CLO) Nguyễn Quang Hải – tuyển thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ có buổi kiểm tra y tế vào sáng nay 29/6 trước khi chính thức ra mắt câu lạc bộ Pau ở Ligue 2.

Tử hình 3 bị cáo buôn bán, vận chuyển 40 bánh heroin

(CLO) Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai vừa tổ chức xét xử công khai vụ án "Buôn bán trái phép chất ma túy" và quyết định xử phạt tử hình cả 3 bị cáo trong vụ án này.

Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phản đối Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

(CLO) Hôm thứ Ba (28/6), Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí dỡ bỏ việc phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một bước đột phá tại hội nghị thượng đỉnh vừa bắt đầu ở Madrid, Tây Ban Nha của khối này.

Khó khăn bủa vây, GDP Việt Nam quý II/2022 bứt phá, tăng 7,72%

(CLO) Theo báo cáo tình hình tăng trưởng kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 vừa được Tổng cục Thống kê (GSO) công bố, GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước.

Xăng tăng kỷ lục đẩy CPI 6 tháng đầu năm tăng 2,44%

(CLO) Giá xăng dầu trong nước liên tục tăng cao theo giá nhiên liệu thế giới, đã làm giá vận chuyển, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo.

Trong 2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, lúc 1h ngày 29/6, áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông.Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới trong những giờ tới.

Gây thất thoát hàng trăm triệu đồng, Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai bị kiểm điểm

(CLO) UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với giám đốc Sở Tài chính giai đoạn 2016 – 2020 vì gây thất thoát, lãng phí ngân sách 419 triệu đồng tại 2 dự án phần mềm.

Truy thăng quân hàm thượng tá cho đồng chí Bùi Văn Nhiên hy sinh khi cứu cháu bé đuối nước

(CLO) Ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định 2343 truy thăng quân hàm quân nhân chuyên nghiệp từ trung tá lên thượng tá đối với đồng chí Bùi Văn Nhiên, người qua đời vì kiệt sức sau khi cứu một cháu bé bị đuối nước.

Bắt 2 đối tượng, thu giữ gần 6.000 viên ma túy ở Quảng Bình

(CLO) Hai đối tượng Ngô Quốc Vũ, và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1998, trú tại TDP Tân Xuân, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì bị lực lượng công an bắt quả tang.