Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tư mới khiến người mua, thuê mua nhà ở xã hội gặp khó khi tiếp cận vốn vay ưu đãi

(CLO) Tại khoản 2, Điều 1, Thông tư 20 đã nảy sinh ra bất cập. Theo đó, các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ không nằm trong đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Audio

Tối 3/1, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng cho vay vốn ưu đãi để thuê, mua nhà ở xã hội.

Theo HoREA, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 20, hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội đối với các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định. Dự kiến, Thông tư này có hiệu lực vào ngày 20/1/2022.

thong tu moi khien nguoi mua thue mua nha o xa hoi gap kho khi tiep can von vay uu dai hinh 1

Các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ không nằm trong đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Thế nhưng, trước thời điểm có hiệu lực, khoản 2, Điều 1, Thông tư 20 đã nảy sinh ra bất cập. Theo đó, các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ không nằm trong đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Phân tích rõ hơn về điều này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết: Trước đây, tại Thông tư 25, Ngân hàng Nhà nước quy định, khi mua, thuê mua nhà ở xã hội, các cá nhân, hộ gia đình có 2 cách tiếp cận với vốn vay ưu đãi. Thứ nhất là thông qua ngân hàng chính sách xã hội, thứ hai là thông qua các tổ chức tín dụng được ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Thế nhưng, vào thời điểm Thông tư 20 có hiệu lực, các hộ gia đình, cá nhân mua, thuê mua nhà ở xã hội thì, được vay ưu đãi tại Ngân hàng chính sách xã hội, nhưng phải thực hiện “gửi tiết kiệm nhà ở xã hội”. 

“Việc Ngân hàng Nhà nước không cho phép các tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định cho vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội dẫn đến  các đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội là những người bị thiệt thòi nhất”, ông Châu nói.

Theo Chủ tịch HoREA, trong 15 năm qua, các ngân hàng thương mại được Nhà nước chỉ định đã thực hiện rất tốt, rất hiệu quả việc cho vay ưu đãi “để mua, thuê mua nhà ở xã hội, hoặc xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở”, kể cả việc thực hiện gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2013-2016 thì các ngân hàng thương mại đã làm rất tốt. 

Qua tổng kết, từ 1 đồng cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước thì ngân hàng thương mại huy động thêm được 33 đồng vốn của xã hội.

Trong lúc Ngân hàng chính sách xã hội đã không tham gia thực hiện gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2013-2016 và mới chỉ tham gia cho vay ưu đãi nhà ở xã hội trong thời gian gần đây.

 Đồng thời, do Nhà nước gần như chưa bố trí được nguồn vốn ngân sách để cho vay ưu đãi nhà ở xã hội trong giai đoạn 2015-2020, nên Ngân hàng chính sách xã hội hầu như mới chỉ cho một số hộ gia đình, cá nhân vay ưu đãi “để mua, thuê mua nhà ở xã hội“ trong vài năm gần đây. 

Ngân hàng chính sách xã hội cũng chỉ cam kết từ 1 đồng vốn cấp từ ngân sách nhà nước thì huy động thêm được 1 đồng vốn của xã hội.

Do vậy, Chủ tịch HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định trên để đảm bảo, thống nhất và phù hợp với các quy định khác của Chính phủ. Đồng thời hỗ trợ các đối tượng chính sách có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi khi mua nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, khoản 2, Điều 1 còn phát sinh xung đột pháp luật với hàng loạt quy định trước đó, như Nghị định 100, Nghị định 49 của Chính phủ và Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước.

“Thật ra, việc Ngân hàng Nhà nước loại bỏ “đối tượng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội” là có căn cứ pháp luật, theo Luật Nhà ở 2014. Tuy nhiên, dù phù hợp với Luật Nhà ở, nhưng lại xung đột với nhiều quy định khác, tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại”, ông Châu thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Ngoài ra, trong năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ xem xét Đề án Luật Nhà ở (sửa đổi). Trên cơ sở đó, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng xem xét trình Chính phủ đề xuất sửa đổi Khoản 4 Điều 50 Luật Nhà ở 2014 theo hướng bổ sung thêm cụm từ “mua, thuê mua nhà ở xã hội” để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của các quy định pháp luật về chính sách ưu đãi tín dụng về nhà ở xã hội.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá Bitcoin hôm nay 24/1: Tăng nhẹ, chưa rõ xu hướng tiếp theo

(CLO) Bitcoin, Ether lấy lại vị thế vào Chủ nhật sau cuộc khủng hoảng đầu tuần. Nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa rõ liệu tiền điện tử sẽ tiếp tục theo xu hướng trên thị trường chứng khoán hay là một tài sản không liên quan.

Đề xuất cơ chế thúc đẩy vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc

(CLO) Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải các đề xuất, để nâng cao sản lượng và hiệu quả công tác vận tải Liên vận quốc tế bằng đường sắt.

Năm 2021: Cổ phiếu “ông lớn” ngành dầu khí gây thất vọng

(CLO) Kết thúc năm 2021, cổ phiếu “họ” dầu khí ghi nhận mức tăng trưởng bình quân 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng, mức tăng của dầu khí lại thấp hơn VN-Index, với mức tăng 34%.

Hơn 60 triệu tấn hàng hóa qua cảng biển Việt Nam trong tháng đầu năm 2022

(CLO) Khối lượng hàng hóa qua cảng biển Việt Nam trong tháng đầu năm chưa ghi nhận sự tăng trưởng mạnh là do hoạt động giao thương kinh tế còn chịu ảnh hưởng kéo dài của dịch COVID-19.

Ziyech và Silva tỏa sáng, Chelsea đánh bại Tottenham lần thứ 4 mùa này

(CLO) Nhờ sự tỏa sáng của Hakim Ziyech và Thiago Silva, Chelsea đã đánh bại “Gà trống” Tottenham tỷ số 2-0 ở vòng 23 Premier League 2021/22 đêm 23/1 (giờ Hà Nội), qua đó chấm dứt chấm dứt 4 trận liên tiếp chỉ hòa và thua.

WHO: Covid-19 sắp 'kết thúc cuộc chơi' ở châu Âu

(CLO) Hôm Chủ nhật (23/1), giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới Hans Kluge cho biết biến thể Omicron đã chuyển đại dịch Covid-19 sang một giai đoạn mới và có thể sắp "kết thúc cuộc chơi" ở lục địa già.

Robot trượt tuyết có thể tranh tài với vận động viên

(CLO) Robot thiết kế với vẻ ngoài giống con chó, có 4 chân cố định để giữ thăng bằng và 2 tay dùng để cầm nắm gậy trượt và có thể trượt xuống với vận tốc hơn 10m/s. Các nhà nghiên cứu đã phát triển thuật toán quan trọng cho robot, cho phép phân tích hành vi, động tác trượt của con người.

Bắt giữ kẻ giả danh cảnh sát hình sự để hù dọa, lấy tiền của chủ quán cà phê

(CLO) Đối tượng Hồ Văn Vàng đưa ra một thẻ có logo huy hiệu Công an, tự xưng là cảnh sát hình sự, yêu cầu được kiểm tra 1 quán cà phê. Sau đó, đối tượng hù dọa, yêu cầu nữ chủ quán phải nộp tiền cho hắn để “bỏ qua vi phạm”.

Tuyển nữ Ấn Độ bỏ giải vì COVID-19

(CLO) Những ca dương tính với SARS-CoV-2 khiến tuyển nữ Ấn Độ không đủ 13 cầu thủ để đá trận tiếp theo gặp đội Đài Loan (Trung Quốc) tại Asian Cup nữ 2022.