Điều chỉnh kích thước chữ

Thu phí trở lại trạm BOT Bờ Đậu trên Quốc lộ 3

(CLO) UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến đến người dân và cập nhật danh sách miễn, giảm phí các khu vực lân cận để chuẩn bị thu phí trạm BOT Bờ Đậu tại Km77+922,5 trên Quốc lộ 3.

Audio
Thu phí trở lại trạm BOT Bờ Đậu tại Km77+922,5 trên Quốc lộ 3 sau hai năm đình hoãn (Ảnh: TL)

Thu phí trở lại trạm BOT Bờ Đậu tại Km77+922,5 trên Quốc lộ 3 sau hai năm đình hoãn (Ảnh: TL)

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án thực hiện công tác tuyên truyền trước khi triển khai thu phí.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố Thái Nguyên, UBND các huyện Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổng hợp các phương tiện thuộc phạm vi giảm phí, gửi Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới để triển khai thực hiện các thủ tục cấp thẻ giảm phí.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 3 đoạn Km 75 - Km 100 có tổng chiều dài 65km. Trong đó, hợp phần Quốc lộ 3 mới đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới được thiết kế theo tiêu chuẩn tiền cao tốc dài 40km, bề rộng nền đường 12m.

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu 2.713 tỷ đồng, do liên danh CIENCO4 - Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc - Công ty CP ĐTXD&TM Trường Lộc làm nhà đầu tư theo hình thức BOT. Dự án đã hoàn thành, thông xe từ tháng 3/2017 và được Bộ GTVT nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 5/2017.

Theo hợp đồng BOT, để phương án tài chính đảm bảo khả thi, dự án sẽ đặt hai trạm thu để hoàn vốn, một trạm đặt trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới (Km 72+930) và một trạm đặt trên Quốc lộ 3 cũ tại Km 77+922,5 (khu vực Bờ Đậu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).

Riêng trạm Km72+930 đường Thái Nguyên - Chợ Mới đã thu phí từ tháng 1/2018, còn lại trạm 77+922,5 Quốc lộ 3 đến nay vẫn chưa được thu phí.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên và Bộ GTVT đã có văn bản thống nhất phương án giảm giá dịch vụ cho các phương tiện qua trạm BOT trên đường Quốc lộ 3.

Phương án giảm phí đề xuất có phạm vi, đối tượng và mức giảm phí lớn nhất cả nước hiện nay.

Theo đó, doanh nghiệp dự án đã phối hợp với các địa phương để cấp thẻ miễn, giảm phí cho phương tiện của người dân 101 phường, xã thuộc các huyện Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ và thành phố Thái Nguyên, trước khi triển khai thu phí trở lại trạm thu phí trên Quốc lộ 3.

Người dân sống trong bán kính 10km từ trạm thu phí sẽ được miễn phí cho phương tiện dưới 30 chỗ, xe tải từ 2 - 4 tấn. Các xe tải, xe khách lớn được giảm 70% vé quý, vé tháng.

Ngoài ra, dân cư ở các khu vực ở xa trạm thu phí 20 - 30km được giảm từ 50 - 70% mức phí. Với các xe thông thường sẽ giảm 30% mức phí.

P.V