Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh đồng ý từ chức sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May sẽ đưa ra thời điểm từ chức của mình sau khi cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội diễn ra, đây là nỗ lực cuối cùng nhằm thúc đẩy thỏa thuận của bà sau 3 lần thất bại trước đó.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Bà May đã từng hứa sẽ từ chức sau khi thỏa thuận Brexit của bà được các nhà làm luật thông qua. Tuy nhiên, rất nhiều thành viên trong đảng của bà muốn bà nói rõ khi nào bà sẽ từ chức, nếu như thỏa thuận này lại bị phủ quyết lần thứ 4. Một số người khác muốn bà từ chức ngay lập tức.

Chính phủ nói rằng các nhà làm luật sẽ được tranh luận và bỏ phiếu đối với dự thảo thỏa thuận rời EU vào ngày 3/6 tới. Dự thảo luật này là rất quan trọng nếu như muốn kích hoạt thỏa thuận của bà May.

"Chúng tôi đã đồng ý rằng bà ấy và tôi sẽ tiếp tục gặp mặt sau khi các nhà làm luật đã trao đổi về dự thảo luật, đồng thời thống nhất thời điểm bỏ phiếu tìm một nhà lãnh đạo mới", Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 cho hay. Ông nói rằng cuộc nói chuyện này vẫn sẽ diễn ra mặc kệ kết quả bỏ phiếu.

Bà May đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 12 vừa qua.

Dưới luật hiện tại, bà không thể bị bỏ phiếu bất tín nhiệm trong vòng 1 năm tới, nhưng một số thành viên của Ủy ban 1922 đã thúc đẩy những thay đổi cần thiết để buộc bà phải từ chức sớm.

Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh cho biết ông sẽ là ứng viên tham gia tranh cử thay thế bà May.

Hoàng Việt (Theo Reuters)