Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh: Tiến triển trong đàm phán Brexit vài ngày tới là rất quan trọng

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói hôm qua rằng vài ngày tới là rất quan trọng trong việc có đạt thành một thỏa thuận với EU hay không.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ông Johnson hiện vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận với Brussels khi chỉ còn chưa tới 7 tuần là tới thời hạn Brexit.

Ông Johnson đã hứa sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới đây, dù có hay không một thỏa thuận. Các nhà làm luật Anh đã thông qua một dự thảo luật, buộc ông phải xin EU cho gia hạn thêm 3 tháng nếu không thể đạt được một thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17/10 tới.

Dự kiến ông Johnson sẽ tới Luxembourg trong hôm nay để gặp Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nhằm mục đích tìm kiếm một thỏa thuận mới.

"Nếu chúng ta có thể có đủ tiến triển trong những ngày sắp tới, tôi dự định tới cuộc gặp quan trọng ngày 17/10 tới và hoàn tất mọi thủ tục, ký kết một thỏa thuận sẽ bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp và người dân của cả hai bên", ông Johnson viết trên tờ Telegraph.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta có thể làm được, và tôi tin rằng một thỏa thuận như vậy không chỉ có lợi cho chúng ta mà còn cho cả phía EU nữa", ông viết.

Ông Johnson và những Bộ trưởng của mình đã nói về những tiến triển trong đàm phán với Brussels trong những ngày vừa qua, tuy nhiên phía EU lại không lạc quan như vậy, khẳng định Anh vẫn chưa thể đưa ra một ý tưởng mang tính đột phá nào.

Vấn đề đường biên giới Ai-len vẫn đang là trọng tâm của các vấn đề.

Kể từ khi nhậm chức, ông Johnson đã liên tiếp đưa ra thông điệp rằng ông sẽ rời EU vào  ngày 31/10 tới dù có hay không một thỏa thuận.

"Đây chưa bao giờ là viễn cảnh tôi mong muốn, nhưng chúng ta đang chuẩn bị tốt cho điều tồi tệ nhất", ông Johnson viết. "Có thể sẽ có những khó khăn trước mắt, nhưng chúng ta sẽ vượt qua".

Nói về dự thảo luật mới được Quốc hội thông qua, ông Johnson nhận định rằng: "Dự thảo này hoàn toàn đi ngược lại lợi ích của nước Anh, vì điều này sẽ cho phía EU thấy rằng chúng ta không hoàn toàn cam kết trong việc rời EU vào ngày 31/10".

Hoàng Việt (Theo Reuters)