Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải giải bài toán lớn, bài toán khó về phát triển đất nước

(CLO) Thủ tướng nêu rõ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư “đóng vai trò như một nhà toán học”, do đó phải xung phong đi đầu trong việc giải bài toán lớn, bài toán khó về phát triển đất nước, nhất là khơi thông nguồn lực, khơi thông điểm nghẽn, nâng cao tính hiệu quả trong điều hành.

Audio
Thủ tướng dự Hội nghị triển khai Nghị quyết 01 và 02 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: VGP

Thủ tướng dự Hội nghị triển khai Nghị quyết 01 và 02 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: VGP

Chiều 9/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị triển khai Nghị quyết 01 và 02 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Với chủ đề “Khơi thông điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực, hành động hiệu quả”, Hội nghị còn có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành và 900 đại biểu của 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận tinh thần tích cực và hành động của Chính phủ đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư vận dụng, lan tỏa tốt trong các công việc, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong điều hành.

Điểm lại các kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những đóng góp quan trọng, là Bộ đi tiên phong về đổi mới tư duy, hành động và hiệu quả.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số điểm hạn chế cần khắc phục. Đó là vướng mắc về thể chế, tổ chức thực hiện trong triển khai đầu tư công; danh mục các dự án đầu tư công còn rất dàn trải, còn bóng dáng của ban phát. Quản lý đấu thầu dự án đầu tư công còn bất cập; công tác hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ còn hạn chế...

Thủ tướng chỉ rõ, khát vọng một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường vào năm 2045 là một thực tế, không phải tinh thần viển vông và không ai khác hơn, chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải trực tiếp tham mưu, hiến kế, hoạch định chiến lược, lộ trình để biến khát vọng đó thành hiện thực.

Nêu rõ, tình hình thế giới những ngày gần đây diễn biến phức tạp, khó lường, tuy nhiên đây cũng là cơ hội nếu Việt Nam giữ được ổn định chính trị xã hội. Từ đó, Thủ tướng đặt vấn đề, vậy chúng ta cần làm gì để biến điều này thành lợi thế nổi trội trong thu hút dòng vốn đầu tư có chất lượng; cần làm gì để tận dụng cách mạng công nghiệp 4.0, cần khuyến nghị chính sách hỗ trợ với các địa phương như thế nào để các địa phương thực sự xem cách mạng 4.0, kinh tế số là nền tảng, động lực để chuyển đổi cơ cấu và phát triển nhanh bền vững?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm điều hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm điều hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị năm 2020, cần phải tháo gỡ được một số nút thắt lớn để khơi thông các động lực cho địa phương, cho nền kinh tế. Tiếp tục phân cấp, phân quyền, công khai, minh bạch. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư “đóng vai trò như một nhà toán học”, do đó phải xung phong đi đầu trong việc giải bài toán lớn, có đầu bài khó về phát triển đất nước, nhất là khơi thông nguồn lực, khơi thông điểm nghẽn, nâng cao tính hiệu quả trong điều hành.

Thủ tướng lưu ý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tuyệt đối không được tự mãn, lơ là, chủ quan, cần hiến kế làm sao để các mục tiêu kinh tế - xã hội 2020 sớm về đích, làm sao để có thể tạo ra bứt phá hơn nữa ở các khâu, các cấp, các ngành, đặc biệt các địa phương để đưa nhanh chóng Nghị quyết 01, 02 và nhiều nghị quyết khác của Chính phủ về đích sớm trong năm 2020.

PV