Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Các địa phương phải tăng tính liên kết, trong đó du lịch là quan trọng nhất

(CLO) Chiều muộn ngày 15/2, tại Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung (KTTĐMT) nhằm đánh giá một số hoạt động và thông qua một số nhiệm vụ, kế hoạch chính của Hội đồng vùng nhiệm kỳ 2019 - 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, tăng trưởng kinh tế của vùng đang duy trì ổn định, tốc độ tăng trưởng GRDP toàn vùng trong năm 2018 tăng khoảng 7,7% so với năm 2010, cao hơn mức tăng của cả nước là 7,08%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực sang dịch vụ - công nghiệp, xây dựng - nông nghiệp. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp và phát triển. Ngành du lịch tăng trưởng tốt, tiếp tục khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của toàn vùng. Các vấn đề xã hội từng bước được giải quyết.

Đến nay, Vùng KTTĐMT đã hình thành chuỗi 7 đô thị lớn là: Huế, Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ, Vạn Tường, Quảng Ngãi, Quy Nhơn và các trung tâm du lịch, dịch vụ, thương mại. Có 4 khu kinh tế đang phát triển trải dài trên 609km bờ biển là: Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Khu công nghiệp mở Chu Lai, Khu kinh tế Dung Quất và Khu kinh tế Nhơn Hội, cùng với hệ thống chuỗi khu công nghiệp, khu chế xuất, khai thác lợi thế gần cảng; hệ thống kho bãi quốc gia và quốc tế gắn với hệ thống cảng tổng hợp quốc tế và các đầu mối giao thông liên vùng, xuyên quốc gia...

Cũng tại hội nghị lãnh đạo các địa phương trong Vùng KTTĐMT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư tuyến đường ven biển từ Huế đến Bình Định, từ đó, khai thác tốt hơn quỹ đất ven biển của các địa phương, nâng cao khả năng kết nối, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng vùng; đầu tư, phát triển hệ thống logistics tại khu vực vùng duyên hải miền Trung để khai thác hết lợi thế của các cảng biển nước sâu.

Hội đồng vùng cũng đề nghị Chính phủ cho phép nghiên cứu xây dựng quy chế điều phối, liên kết Vùng KTTĐMT và toàn Vùng duyên hải miền Trung. Trong đó, xác định rõ nguyên tắc, nội dung, nhiệm vụ và quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Hội đồng điều phối liên kết vùng duyên hải miền Trung trên cơ sở điều chỉnh bổ sung nhiệm vụ và quyền hạn, thành phần và chế độ làm việc của Hội đồng Vùng KTTĐMT, nhằm tạo đột phá phát triển vùng nói riêng, toàn vùng miền Trung và Tây Nguyên nói chung.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các tỉnh trong Vùng KTTĐMT đang có có lợi thế về hạ tầng giao thông. Hệ thống đường bộ, đường sắt, đường biển, hàng không đều có. Đây là khu vực trung tâm du lịch của cả nước, tốc độ đô thị hóa ở miền Trung rất nhanh so với mặt bằng trong cả nước. Do đó, các tỉnh trong vùng cần có tinh thần tự vươn lên bằng nguồn lực, lợi thế sẵn có. Miền Trung không chỉ có du lịch làm thế mạnh mà phải chú trọng vào công nghiệp, chế biến, chế tạo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thời gian tới các địa phương phải tăng tính liên kết, trong đó, du lịch là quan trọng nhất; phải xây dựng tour, tuyến chung, tránh mỗi tỉnh làm mỗi kiểu. Quy hoạch giao thông có tính liên tỉnh, tập trung phát triển khoa học kỹ thuật. Đồng ý với đề xuất xây dựng đường ven biển bằng hình thức xã hội hóa đầu tư, nhưng phải có kiểm soát, tránh lợi dụng cơ chế, chính sách ưu đãi để trục lợi. Các tỉnh cũng cần tập trung nguồn lực để xây dựng cảng du lịch và xây dựng, mở rộng các cảng hàng không quốc tế… Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải nghiên cứu để trả lời được câu hỏi: Yếu tố bức phá của Vùng KTTĐMT là gì? Điều mà tại hội nghị vẫn chưa thể đưa ra.

Bảo Hân